Giá vàng sẽ tiếp tục bứt phá?

16/09/2012 07:53 Thanh Tùng/dantri- Theo Kitco và CNBC
Đi lên mạnh mẽ sau tuyên bố tung tiền kích thích kinh tế của FED, giá vàng thế giới đã leo lên mức cao nhất 6 tháng qua. Trong tuần tới các chuyên gia nhận định giá kim loại quý này có khả năng tiếp tục tăng do thị trường vẫn rất hưng phấn.

Giao dịch với mức giá ổn định trong biên độ từ 1730 - 1735 USD/ounce trong 3 phiên đầu tuần, giá vàng thế giới đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong phiên 13/9 để vọt lên trên 1775 USD/ounce. Dù thị trường có hạ nhiệt trong phiên cuối tuần nhưng giá kim loại quý này vẫn bám trụ rất chắc chắn ở mức trên 1770 USD/ounce, thậm chí đã có thời điểm đồ thị giá vọt lên 1777,51 USD/ounce.

Chốt tuần giao dịch, giá vàng giao ngay trên thị trường New York đạt 1770,2 USD/ounce. Hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng đứng ở mức 1772,7 USD/ounce, tăng 1,85% so với đầu tuần. Khối lượng giao dịch tiếp tục vượt trên mức trung bình trong phiên thứ hai liên tiếp.

Giá vàng sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới

Sau nhiều tháng thận trọng, thậm chí bi quan về triển vọng giá vàng, các nhà đầu tư giờ đã thực sự hưng phấn trở lại khi ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đồng loạt công bố “bơm” tiền với quy mô không hạn chế để kích thích kinh tế. Cùng lúc đó chính phủ Trung Quốc cũng quyết định tung 158 tỷ USD chặn đà suy giảm kinh tế.

Chính những thông tin tích cực ấy đã giúp vàng đã có 4 tuần tăng giá liên tiếp và là chuỗi ngày đi lên dài nhất kể từ tháng Giêng. “Khi nhiều ngân hàng trung ương lớn đồng loạt hợp tác trong nỗ lực “bơm” tiền và triển khai các biện pháp kích thích, đương nhiên giá vàng sẽ nhận được sự hỗ trợ”, Adam Sarhan, CEO của quỹ đầu tư Sarhan Capital khẳng định với Reuters.

Nhận định về xu hướng thị trường trong tuần tới 24/29 chuyên gia được Kitco khảo sát nhận định giá vàng sẽ còn đi lên. Trong khi chỉ có 1 người tin vào khả năng vàng đảo chiều. 4 chuyên gia cho rằng giá sẽ ít biến động.

Các chuyên gia khẳng định có hai nội dung then chốt trong tuyên bố của Fed sẽ ảnh hưởng tới thị trường vàng đó là: cơ quan này sẽ tung tiền với quy mô không hạn chế và rằng bình luận của chủ tịch Bernanke về chỉ số lạm phát mục tiêu. Theo đó Fed sẽ tiếp tục kích thích kinh tế ngay cả khi lạm phát đã vượt mục tiêu 2%. Đây được xem như sự thay đổi lớn về thái độ của cơ quan này vốn thường rất thận trọng. Trước đó không ít chuyên gia còn không tin Fed sẽ tung ra một chương trình kích thích cụ thể.

“Thị trường vàng đã thắng lớn bởi chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không sinh lời sẽ giảm trong dài hạn. Cùng lúc đó nguy cơ lạm phát cao hơn xu hướng chung cũng tăng lên do tính chất không giới hạn của kế hoạch này…

Quyết tâm tạo thanh khoản hết sức dồi dào cho hệ thống tài chính cho thấy Fed sẵn sàng chấp nhận lạm phát và có thể sẽ không nhanh chóng hút tiền về để duy trì lạm phát trong giới hạn”. Bart Melek, phó chủ tịch kiêm trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa, tỷ giá và ngoại hối của TD Securities nhận định.

Edel Tully, chiến lược gia kim loại quý của ngân hàng Thụy Sỹ UBS thì nhận định giá vàng sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh khi bước vào vùng giá 1790,75 – 1802,93 USD/ounce. Vùng hỗ trợ mới của giá vàng sẽ trong khoảng 1750 – 1765,85 USD/ounce.

Trong tuần tới các nhà đầu tư sẽ theo sát diễn biến về tình hình của Tây Ban Nha xem liệu nước này có yêu cầu được cứu trợ hay không. Trong phiên họp ngày 14/9, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro đã thúc ép Tây Ban Nha nên sớm xin giải cứu để sớm chấm dứt khủng hoảng nợ công của khu vực Eurozone.

Bên cạnh đó những dữ liệu mới về tình hình sản xuất của Mỹ, các nước khu vực Eurozone và Trung Quốc cũng sẽ rất được chú ý. Đây sẽ là những chỉ báo lớn về tình hình kinh tế vĩ mô của các nền kinh tế lớn. Nếu dữ liệu u ám điều đó có nghĩa là khả năng sẽ có thêm những biện pháp kích thích càng tăng, giúp giá vàng càng được hỗ trợ.

Thanh Tùng/dantri- Theo Kitco và CNBC