“Giảm 500 đồng/lít xăng, chẳng bõ!”

27/08/2011 09:27
“Lần nào xăng tăng giá cũng tăng mạnh, mà giảm thì nhỏ giọt nên mức giảm chỉ 500 đồng/lít lần này, chẳng bõ”, một khách hàng bày tỏ.

Ngay cả nhân viên tại nhiều điểm bán cũng chỉ được biết tin xăng dầu giảm giá ít phút trước giờ áp dụng. Nhưng mức giảm 500 đồng mỗi lít giữa thời bão giá không đủ khiến khách hàng nào cũng hào hứng chờ đợi.

Thông tin giảm giá được phát đi lúc gần 20h ngày 26/8, nhưng theo ghi nhận của pv tới gần 21h tại nhiều điểm kinh doanh xăng dầu khu vực Hà Nội, hầu như không khách hàng nào biết.

20h45 tại cây xăng số 1 Láng Hạ thuộc Công ty Xăng dầu chất đốt Hà Nội, chỉ lác đác vài xe máy và ôtô sắp cạn bình vào mua. Sau khi hay tin từ nhân viên bán xăng giá sắp giảm, một số người cho rằng giảm 500 đồng một lít trong thời buổi này không giải quyết được vấn đề gì (nhất là đối với xe máy) để họ phải mất công chờ sau 21h mới mua.

Nhân viên trạm xăng điều chỉnh giá mới.

Tại cây xăng trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, gần 21h30 có khoảng 20 xe máy và hàng chục ôtô xếp hàng chờ đổ xăng. Anh Tuấn nhà ở đường Phan Văn Trường vào trạm xăng, theo thói quen, anh bảo nhân viên bơm 50.000 đồng. Anh chẳng để ý đến kim đo và cột báo giá vì thế mà không nghĩ xăng đã giảm.

“Tôi cứ đinh ninh giá vẫn 21.300 đồng như mọi khi. Giá mức giảm được nhiều hơn 500 đồng thì tốt, vì lần nào tăng cũng tăng mạnh, mà giảm thì nhỏ giọt. Báo chí nói từ cách đây cả tuần giá xăng dầu nên giảm, nhưng giờ người tiêu dùng mới được toại nguyện. Vậy mà, mức giảm chỉ 500 đồng, chẳng bõ”, anh bày tỏ.

Hồi cuối tháng 3, anh Tuấn cũng như hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam bắt đầu phải mua xăng với giá kỷ lục 21.300 đồng một lít, tăng 2.000 đồng so với trước.

Trong khi đó, tại cây xăng ở đầu đường Lê Đức Thọ (huyện Từ Liêm, Hà Nội), rất nhiều khách hàng mang xe vào đổ lại phải quay ra vì tấm bảng thông báo “hết xăng”. Theo một người bán hàng rong gần khu vực này, tấm bảng nói trên chưa thấy xuất hiện vào buổi chiều. Thời điểm xăng giảm giá 500 đồng, trước cửa hàng này, có vài cây xăng mini đang hoạt động và bán mỗi lít xăng với giá 23.000 đồng.

Anh Trung, nhà ở đường Mễ Trì đang đổ xăng tại cây mini này chia sẻ, chẳng vui nhiều khi xăng hạ được 500 đồng. “Không biết đợt giảm giá lần này có phải là ‘đà’ để cho đợt tăng giá tiếp theo. Kinh nghiệm của tôi từ vài năm nay, cứ đợt nào giảm một chút thì y như rằng lần sau lại tăng lên cao hơn”, khách hàng này cho biết.

Tại cây xăng Nam Đồng, đúng 21h, cột bơm xăng lần lượt được điều chỉnh giá mới, giảm 500 đồng mỗi lít xăng và 300 đồng mỗi lít dầu. Nhân viên bán hàng ở đây cho hay anh vừa đổi ca được nửa giờ và ngay lập tức làm thủ tục cập nhật giá bán mới.

Tại TP.HCM, người dân sốt ruột chờ nhân viên thay biểu giá.


Tuy nhiên, khách đến mua tỏ ra khá hờ hững. Có người còn chép miệng: "Giảm đấy rồi tăng ngay ấy mà".

Anh nhân viên bán xăng cho biết khi giá thế giới biến động, người mua đặt câu hỏi sao giá không giảm với cả nhân viên bán xăng. Trong khi, chính sách lại là từ trên chuyển xuống nên anh cùng nhiều anh em khác chẳng biết giải thích thế nào. "Lỗ hay lãi, bản thân anh em chúng tôi đâu có biết", anh nói thêm.

Ghi nhận của pv, hầu hết các cây xăng trong nội đô, đều niêm yết giá bán mới theo đúng giờ công bố. Không giống như các lần điều chỉnh tăng, hiện tượng đầu cơ không có nên các cây xăng cũng chẳng bị áp lực về việc đóng cửa sớm để niêm yết giá mới. Cảnh cố tình không chịu giảm giá cũng chưa thấy xuất hiện.

Thông tin xăng giảm giá đến lúc tối muộn cùng với cơn mưa nặng hạt khiến người Sài Gòn đón nhận một cách khá thờ ơ. Ghi nhận của pv, hầu hết các cây xăng nội thành đều niêm yết giảm giá đúng thời điểm 21h.

"Tới giờ rồi, thay bảng giá đi, chỉnh đồng hồ", người phụ trách cây xăng ngã tư Nguyễn Biểu - Trần Hưng Đạo, quận 5 kêu gọi nhân viên. Do phải mất một vài phút chỉnh lại giá nên nhiều người tỏ ra sốt ruột vì phải chờ dưới mưa, hơn là mong được mua giá mới.

Chỉ chừng khoảng 2-3 phút sau, trạm xăng cuối đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5 cũng lập tức chỉnh giá bán.

Cây xăng số 23 bùng binh chợ Bến Thành, quận 1 thì chỉnh giá trực tiếp trên trụ bơm trước, đến 21h10 phút việc thay trên bảng giá treo mới được thực hiện. Nhưng cây xăng lớn giữa trung tâm này thời điểm giá xăng đã hạ cũng rất ít người mua.

Dọc trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, các trạm xăng cũng đều trong tình trạng vắng vẻ, nhiều người mặc áo mưa đến đổ xăng gấp gáp thậm chí còn không để ý đến việc hỏi giá bán.

Dẫu vậy mức giảm 500 đồng cũng an ủi được một vài người. Chị Hà, một khách đi cùng chồng ở một điểm bán xăng khác ở đường Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội kể: "Đang định vào đổ thì cô em chồng gọi giá xăng giảm từ 21h. Hai vợ chồng tôi liền nán lại bên đường, chờ niêm yết giá mới rồi vào mua. Nói chung thời buổi khó khăn, tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy", chị nói.

Khi phóng viên hỏi, chị Hải - nhân viên hãng viễn thông ở Hà Nội cứ tiếc hùi hụi vì mới chiều 26/8, chị đi đổ đầy bình 45 lít cho chiếc Kia Forte của mình. Và rồi, chị chép miệng: "22.000 đồng, thôi thì mất bữa ăn sáng vậy".

"Xăng giảm chỉ 500 đồng một lít, tuy không nhiều nhưng trong thời buổi khó khăn này, nhiều lít xăng cũng tiết kiệm được bó rau, hay chi phí lặt vặt như gửi xe...", chị Thúy Vy, nhân viên văn phòng có cái nhìn tích cực khi đứng đợi chờ tới lượt mình mua xăng.

Theo Vnexpress