Giày Vibram thừa nhận quảng cáo quá sự thật

12/05/2014 16:45 Lâm Giang
(GDVN)- Theo phán quyết, các khách hàng có thể yêu cầu Vibram bồi thường từ 20 đến 50 USD. Vibram cũng phải trả bồi thường tổng cộng 3,75 triệu USD cho 94 khách hàng.

Hãng sản xuất những đôi giày có ngón chân Vibram có thể buộc phải trả tiền bồi thường cho khách hàng mà rất nhiều trong số đó là những người nổi tiếng sau khi thừa nhận họ không có bằng chứng khoa học nào về lợi ích sức khỏe khi sử dụng loại giày này như tuyên bố.

Giày Vibram.

Những đôi giày được thiết kế với hình dáng đặc biệt này được tung ra thị trường lần đầu tiên trong năm 2005 và nhanh chóng gây ra một cơn sốt nhờ hình dáng kỳ lạ cùng phần quảng cáo hấp dẫn rằng: Nó có thể giúp ngăn ngừa các chấn thương phổ biến ở người sử dụng và mang lại lợi ích sức khỏe to lớn.

Nhờ đó, sản phẩm đã nhanh chóng chiếm lòng tin của người dùng và người bán hàng, đồng thời được xếp cạnh các thương hiệu hàng đầu khác như Nike, Adidas. Những đôi giày Vibram còn thu hút được sự hâm mộ của một loạt người nổi tiếng như các diễn viên Scarlett Johansson, Kristen Stewart và Kate Hudson, cũng như vô địch chèo thuyền James Cracknell.

Tuy nhiên, những tuyên bố của Vibram cho rằng, sản phẩm của họ có thể giúp người sử dụng có đôi chân khỏe mạnh hơn, nhanh nhẹn hơn, an toàn hơn nhờ thiết kế có khả năng tăng cường cơ bắp ở bàn chân và cẳng chân, cải thiện vận động và tăng cường tiếp nhận cảm giác đã được chứng minh là dối trá.

Một người dùng ở Mỹ tên là Valerie Bezdek đệ đơn kiện chống lại hãng này ở Massachusetts hồi tháng 3/2012 về việc cô đã mua một đôi giày của Vibram do những quảng cáo về lợi ích sức khỏe trên, nhưng thực tế thì thấy hoàn toàn ngược lại.

Hugh Jackman mang giầy Vibram.

Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy việc chuyển từ giày chạy có đệm nặng nề truyền thống sang đôi giày kiểu chân trần này đòi hỏi một sự thay đổi mạnh mẽ trong phong cách chạy và có thể làm tổn thương họ khi quá trình chuyển đổi này diễn ra quá nhanh.

Vibram hôm 11/5 đã đồng ý rút lại tuyên bố cho rằng giày của họ có tác dụng trong việc tăng cường cơ bắp và giảm chấn thương cho đến khi có bằng chứng khoa học đáng tin cậy về điều này theo phán quyết của tòa án. 

Ngoài ra, theo phán quyết, các khách hàng có thể yêu cầu Vibram bồi thường từ 20 đến 50 USD. Vibram cũng phải trả bồi thường tổng cộng 3,75 triệu USD cho 94 khách hàng khác của mình. 

Tuy nhiên, một số vận động viên đã đứng về phía Vibram khi cho rằng khoa học có thể không chính xác và họ đã nhận thấy có sự cải thiện sức mạnh với những đôi giày này. Một số người gọi vụ kiện phù phiếm khi cho rằng chạy bằng giày chân trần tốt cho mọi người nếu họ thực hiện đúng chỉ dẫn. Nhưng họ lại không đưa ra được bằng chứng cụ thể. 

Lâm Giang