Giới siêu giàu Nga đổ đến Anh tìm nơi trú ẩn

23/12/2014 14:18 Lâm Giang
(GDVN) - Để trốn tránh cơn bất ổn tài chính và chính trị trong nước, giới siêu giàu Nga đang đổ đến Anh tìm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản và gia đình họ.

Theo tờ Business Insider, thống kê của Home Office cho thấy, số người Nga được cấp thị thực fast-track (loại thị thực dành cho những người nước ngoài đầu tư trên 2 triệu bảng ở Anh) đã tăng 69% trong năm 2014 so với năm trước.

Trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 9/2014, 162 thị thực loại này đã được trao cho các triệu phú Nga, tăng 66 chiếc so với cùng kỳ năm 2013.

Người mẫu trong một triển lãm hạng sang ở Moscow.

Theo tờ Times của Anh, đơn xin thị thực Anh của các triệu phú Nga đã tăng đáng kể từ tháng 3 khi phương Tây bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sự tụt dốc không phanh của giá dầu và đồng rúp cũng là nguyên nhân khiến nhiều triệu phú rời khỏi nước Nga.

Theo luật pháp Anh, người được cấp thị thực fast-track có thể được ở lại Anh tối đa trong 3 năm 4 tháng. Nhưng do luật mới, các triệu phú này không còn được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở Anh.

Nhưng sau hai năm ở Anh, họ có cơ hội được ở lại vĩnh viễn nếu đầu tư trên 10 triệu bảng vào nước Anh. Những người đầu tư dưới 10 triệu bảng và trên 5 triệu bảng sẽ được phép xem xét nhập quốc tịch sau 3 năm.

Theo Times, một nửa số người Nga xin thị thực fast-track muốn đầu tư trên 5 triệu bảng.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, người Nga đang dần biến mất khỏi thị trường bất động sản ở London. Nguyên do là đồng rúp trượt giá khiến số tiền mua bất động sản ở Anh đối với người Nga đã tăng lên gấp đôi.

Nhiều người khá giả khác ở Nga cũng đã hủy bỏ kế hoạch đi nghỉ ở nước ngoài trong dịp cuối năm và thời gian tới khi chi phí đi nghỉ được tính bằng USD hoặc Euro này đã đội lên gấp đôi so với lúc trước./.

Lâm Giang