Hà Nội: Các sếp địa phương bị 'tuýt còi" nếu để xảy ra buôn lậu

22/08/2014 16:25 Hồng Minh
(GDVN) - Chủ tịch quận, huyện, phường, xã của Hà Nội sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...

Theo văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389),  thành phố Hà Nội phải tập trung chỉ đạo quyết liệt để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại.

Thủ trưởng các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND quận (huyện), phường (xã) phải chịu trách nhiệm trước cấp trên nếu trên địa bàn để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nghiêm trọng, kéo dài. 

Đồng thời kiên quyết xử lý kỷ luật, buộc thôi việc những cán bộ, công chức có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng yêu cầu TP.Hà Nội cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân không tham gia, không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất hàng giả; khen thưởng, bảo vệ những người dũng cảm tố giác hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất hàng giả; tuyên truyền công khai kết quả xử lý một số vụ điển hình trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Quốc phòng Ủy viên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đòi hỏi việc xây dựng đội ngũ hiện đại, chính quy, đề cao tránh nhiệm thực thi nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sỹ, đồng  thời cũng làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong việc để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý. Mặt khác, cần kiểm tra và xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ, chiến sỹ tiếp tay, dung túng, bao che cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng cho rằng, tình trạng buôn lậu xăng dầu, khoáng sản, hàng điện tử, rượu bia, thuốc lá trên các tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp trong khi phương tiện, điều kiện, nhân lực còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng lãnh đạo một số địa phương, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ tác hại của buôn lậu; có trường hợp xử lý cán bộ sai phạm chưa kịp thời hoặc còn tình trạng lợi ích cục bộ địa phương; tuyên truyền chưa sâu rộng đến các tầng lớp nhất là cư dân biên giới; trình độ năng lực của cán bộ còn yếu, kiểm tra nội bộ chưa kịp thời để phát hiện và xử lý cán bộ tiếp tay, bao che cho đối tượng buôn lậu…

Hồng Minh