Hà Nội vẫn chưa thu hồi khu đất FLC trúng đấu giá nhưng không nộp đủ tiền

23/03/2019 06:31 Ngọc Hân
(GDVN) - Lần thứ ba Hà Nội giao Sở Tài chính xem xét hủy quyết định thu hồi lô đất ĐM1 do Tập đoàn FLC trúng đấu giá dù trước đó 2 lần họp liên ngành không quyết được.

Gần hai năm trôi qua các cơ quan liên ngành hà nội đã họp hai lần nhưng “số phận” lô đất ký hiệu ĐM1 (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) của Tập đoàn FLC trúng đấu giá vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ngày 25/7/2017, FLC trúng đấu giá lô đất ký hiệu ĐM1 có diện tích 6,4 héc-ta với giá 860 tỷ đồng, nhưng chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Theo quy định, sau 21 ngày kể từ ngày có công bố quyết định trúng đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền, nhưng không hiểu vì lý do gì nhiều tháng trôi qua Thành phố Hà Nội ưu ái cho đơn vị này.

Hai lần họp liên ngành, Hà Nội vẫn chưa thể hủy kết quả trúng đấu giá của FLC

Thay vì nộp đủ số tiền để sở hữu lô đất, Tập đoàn FLC mới hoàn thành nghĩa vụ được 98 tỷ đồng buộc Ban quản lý dự án quận Nam Từ Liêm phải báo cáo Thành phố Hà Nội xem xét hủy kết quả trúng đấu giá theo quy định.

Hai lần họp liên ngành, Hà Nội vẫn không giải quyết dứt điểm được lô đất này bằng quyết định hủy kết quả trúng đấu giá để tổ chức đấu giá lại, thu tiền về ngân sách nhà nước.

Ngày 22/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Hà Nội chưa hủy kết quả trúng đấu giá lô đất ĐM1 do FLC trúng đấu giá. Hiện, thành phố giao cho Sở Tài chính Hà Nội chủ trì xem xét.

Trong khi đó, một cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ thông tin, hiện lô đất ĐM1 của Tập đoàn FLC vẫn để không. Lý do mà lô đất này chưa được thi công do chủ đầu tư chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính.

Trước đó, vào tháng 9/2018, lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm cho phóng viên biết, buổi họp liên ngành gồm quận Nam Từ Liêm, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội… và có đại diện Tập đoàn FLC đã diễn ra.

Đến thời điểm đó, FLC vẫn chỉ nộp 98 tỷ đồng. Tại cuộc họp, đại diện FLC cũng đề đạt nguyện vọng xin được nộp đầy đủ số tiền còn lại để sở hữu lô đất ĐM1.

Tuy nhiên, liên ngành cũng thống nhất thực hiện đúng quy trình và quy định. Liên ngành đã báo cáo lên thành phố quyết định.

Vị trí lô đất ĐM1 có diện tích 6,4 héc-ta Tập đoàn FLC trúng đấu giá nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Ảnh: Chụp từ bản đồ vệ tinh. 

Việc để Tập đoàn FLC (trúng đấu giá) trì hoãn nộp số tiền hơn 700 tỷ đồng còn lại nhiều tháng qua mà không hủy kết quả sẽ dẫn đến nhờn luật, coi thường sự nghiêm minh của pháp luật.

Điều này cũng vô tình tạo tiền lệ xấu sau này cho Hà Nội nếu như nhiều doanh nghiệp tham gia đấu giá rồi cũng chây ì, coi thường pháp luật thì việc thu ngân sách khó đảm bảo kế hoạch đặt ra.

Hơn nữa, việc Tập đoàn FLC tham gia trúng đấu giá nhưng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính sẽ làm mất cơ hội cho nhiều đơn vị khác có thực lực muốn đầu tư.

Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến lòng tin của người dân, doanh nghiệp vào bộ máy chính quyền Hà Nội. Đặc biệt khi Chính phủ đang xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, phục vụ.

Năm 2019 với phương châm 12 chữ "vàng" của Chính phủ là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá".

Cần phải nhắc lại rằng ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng đáng kể vì những doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng trì hoãn, chây ì như trường hợp lô đất ĐM1 của Tập đoàn FLC trúng đấu giá.

Đã đến lúc Hà Nội cần xử lý dứt điểm việc này để tạo môi trường đầu tư công bằng, công khai, minh bạch và phát triển.

Tập đoàn FLC trúng đấu giá lô đất ĐM1 giá 860 tỷ đồng, nhưng sau nhiều tháng không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với ngân sách. Ảnh: N.H.

Trước đó, làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết: “Ngày 26/1/2018, Liên ngành Tài chính – Tài nguyên – Thuế - quận Nam Từ Liêm đã gửi tờ trình số 718 gửi lên Thành phố Hà Nội đề xuất hủy kết quả trúng đấu giá đối với lô đất ĐM1 (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) của Tập đoàn FLC.

Sau đó, thành phố lại giao cho Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm là đơn vị tổ chức đấu giá lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt hủy kết quả trúng đấu giá lô đất ĐM1”.

Cũng theo cán bộ này thông tin: “Vào ngày 31/1/2018, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC có kiến nghị, đề xuất nộp tiền trúng đấu giá lô đấy ĐM1.

Sự thật phũ phàng ở tòa nhà 18 tầng không phép đang rao bán

Đến 7/2, thành phố lại giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xem xét và báo cáo. Ngày 7/3,  chúng tôi đã rà soát và có văn bản báo cáo lại thành phố là việc đề xuất, kiến nghị nộp làm nhiều đợt số tiền trúng đấu giá lô đất ĐM1 là không đúng quy định.

Chúng tôi tiếp tục đề nghị Thành phố tiếp tục giao quận Nam Từ Liêm lập hồ sơ hủy kết quả trúng đấu giá lô đất trên”.

Như vậy, sau khi giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ trì rồi Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm chủ trì họp liên ngành vẫn chưa hủy được kết quả trúng đấu giá lô đất ĐM1, Hà Nội lại tiếp tục giao cho Sở Tài chính xem xét.

Đến nay việc hủy kết quả trúng đấu giá lô đất ĐM1 vẫn chỉ là xem xét dù tính đến thời điểm 25/7 là tròn 2 năm.

Ngọc Hân