Hai cây xăng gian lận tại Hà Nội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

28/12/2015 15:19 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Sở Công thương cho rằng hành vi gian lận của 2 cây xăng thuộc Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội là vi phạm có tính chất hình sự, cần xử lý nghiêm.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 24/12, Đội Quản lý thị trường số 14 phối hợp với Phòng An ninh kinh tế Công an thành phố Hà Nội kiểm tra 3 cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phá hiện hai cây xăng trên đường Trần Khát Chân (Q.Hai Bà Trưng) và cây xăng trên đường Yên Viên (Gia Lâm) gian lận về đo lường.

Cụ thể, hai cây xăng trên đã gắn chip và bảng mạch điện tử vào cột bơm làm sai lệch bộ đếm khiến lượng xăng bơm bán cho khách hàng không đúng.

Cây xăng Trần Khát Chân tại thời điểm kiểm tra (ảnh nguồn Đội QLTT số 14).

Tại cơ quan chức năng, đại diện cửa hàng xăng trên đường Trần Khát Chân (Q.Hai Bà Trưng), bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Cửa hàng trưởng cửa hàng thừa nhận 3 chiếc điều khiển từ xa trên để điều khiển cột đo xăng dầu nhằm gian lận, thay đổi, sai lệch kết quả đo.

Bà Hạnh thừa nhận, cách thời điểm kiểm tra vài ngày có người không quen biết đã mời bà lắp thêm các thiết bị điện tử vào cột xăng dầu để điều chỉnh sai số của phương tiện đo nhằm gian lận về đo lường khi bán xăng dầu.

Do lo lắng về lượng xăng dầu bị hao hụt nên bà Hạnh đã lắp đặt 3 thiết bị điện tử gắn chip có điều khiển từ xa vào cột đo để đạt được mục đích trên. Việc gắn chip điện tử là do nhân viên kho của cửa hàng thực hiện.

Bắt quả tang 2 cây xăng ở Hà Nội gian lận bằng thiết bị điều khiển từ xa

Tương tự ông Trần Thanh Trình - Cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên thừa nhận ngày 20/10/2015, ông Trình đã thuê một người tên Tuấn Anh đến gắn chip với quy trình dùng đèn khò làm nóng tem niêm phong kiểm định sau đó dùng lưỡi lam bóc tem ra và mở máy gắn chip điện tử vào bảng mạch của các tay bơm trên. Sau khi lắp xong, dán lại tem niêm phong như ban đầu.

Với chiêu trò này, khi cơ quan kiểm tra, đối chiếu với tình trạng tem kiểm định còn nguyên phong, phù hợp với phiếu kiểm định còn hiệu lực đến tháng 5/2016.

Ông Trình thừa nhận với việc gắn chip, tính đến ngày 24/12 cửa hàng gian lận được số hàng hóa gồm 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng. Việc gian lận của cửa hàng do cá nhân ông Trình đứng ra làm và chịu trách nhiệm.

Theo cơ quan chức năng, hành vi của 2 cây xăng là một trong những hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 2 điều 7 và phải bị xử lý theo quy định tại điều 52 Luật Đo lường năm 2012.

Theo đó, với vi phạm này, 2 cây xăng trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bồi thường theo quy định của pháp luật.

Đại diện Sở Công thương Hà Nội khẳng định vi phạm của 2 cây xăng của Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội là vi phạm nghiêm trọng có tính chất hình sự. Trước mắt, Chi cục Quản lý thị trường và Phòng Quản lý thương mại Sở Công thương đã đề nghị tạm ngừng hoạt động của 2 cây xăng vi phạm đề điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Buộc đình chỉ sử dụng phương tiện đo vi phạm và thực hiện kiểm định phương tiện đo trước khi đưa vào sử dụng đối với vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 và điểm a, điểm b, điểm đ khoản 3 điều 22 Nghị định số 77/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Buộc nộp lại ngân sách Nhà nước số lợi nhuận bất hợp pháp có được.

Mai Anh (Tổng hợp)