Hai công ty vàng lớn nhất nước nợ hơn 430 tỷ đồng tiền thuế

14/07/2016 10:36 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Hai Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra, đều đóng ở Quảng Nam) nợ hơn 430 tỷ đồng tiền thuế gồm tiền gốc và lãi phạt.

Con số nợ khổng lồ tiền thuế nói trên của hai công ty vàng lớn nhất nước là Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) được ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho biết.

Theo ông Bốn, hiện số nợ chính xác của hai công ty này là hơn 430 tỷ đồng tiền thuế gồm tiền gốc và lãi phạt.

Tại cuộc họp báo vào ngày 13/7, ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho biết số nợ của hai công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn là hơn 430 tỷ đồng. Ảnh: H.T

Trong vòng 2 năm qua, các ngành chức năng của tỉnh và Trung ương đã nhiều lần họp bàn để giải quyết nhưng số nợ thuế của Besra vẫn còn y nguyên.

Điều đáng nói, dù nợ với số tiền "khủng" như thế (khoảng 100 tỷ đồng) và giấy phép khai thác đã hết hạn vào ngày 5/3/2016, nhưng thời gian qua, Công ty vàng Bồng Miêu vẫn lén lút khai thác, gây bức xúc dư luận.

Trước tình hình đó, ngày 16/6 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu Công ty này dừng hoạt động.

Còn đối với Công ty vàng Phước Sơn, đến đầu tháng 7/2016, Ngân hàng Việt Á đã ký chứng thư bảo lãnh số nợ gần 334 tỷ đồng của này. ​Chứng thư bảo lãnh này đã được Cục thuế tỉnh Quảng Nam tiếp nhận.

Theo đó, với số nợ gần 334 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng Việt Á giải ngân trong vòng 12 tháng với số tiền mỗi tháng khoảng 27 tỉ đồng, thời gian giải ngân bắt đầu từ tháng 8/2016.

“Do Ngân hàng Việt Á đã bảo lãnh số nợ này nên Ngân hàng phải có trách nhiệm trả cho Nhà nước. Đây là một bước quan trọng để Công ty vàng Phước Sơn hoạt động trở lại”, một lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho biết.

Nhà máy vàng Đắk Sa thuộc Công ty TNHH vàng Phước Sơn đóng cửa im lìm sau khi công ty này nợ số tiền thuế khổng lồ. Ảnh: H.T

Được biết, hiện chính quyền Quảng Nam đang xem xét đúng trình tự của pháp luật đối với chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á với số nợ thuế của Công ty vàng Phước Sơn.

Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam cho biết: “Tỉnh ủng hộ việc Công ty vàng Phước Sơn tái cơ cấu với các điều kiện cụ thể nhưng điều kiện đầu tiên là phải trả nợ thuế theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, với số tiền nợ thuế khổng lồ như vậy trong suốt hai năm qua và bị cưỡng chế hóa đơn nhưng hai công ty vàng sản xuất (lậu) bán đi đâu và bán cho ai thì không ai biết!?.

"Sở dĩ họ lỗ là do quản lý lỏng lẻo, giá vàng giảm, do sự không minh bạch giữa công ty mẹ và công ty trong nước...

Bên cạnh đó, không loại trừ nguyên nhân các công ty này bán vàng ra nước ngoài cho công ty mẹ với giá thấp nhưng nhập nguyên liệu đầu vào khai với giá cao", một lãnh đạo Cục thuế Quảng Nam nói.

Được biết, hiện chính quyền Quảng Nam đang kiến nghị lên Bộ Tài nguyên và Môi trường để đóng cửa mỏ, khôi phục môi trường tại mỏ vàng Bồng Miêu.

HOÀNG TUẤN