Hàng tấn thịt mèo công nghiệp Trung Quốc nhập lậu về VN

25/03/2013 14:47 Theo ĐV, CAND, TP
Phòng CSGT Quảng Ninh cho biết, vừa bắt giữ hai xe ô tô khách chở 870kg thịt mèo đông lạnh và mèo sống không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy kiểm dịch thú y.
Mèo Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam với số lượng lớn

Khoảng 22h20 ngày 23/3, trên Quốc lộ 18A đoạn qua thị trấn Triên Yên (huyện Tiên Yên), CSGT  Quảng Ninh đã kiểm tra và phát hiện 2 xe ô tô khách vận chuyển số lượng lớn mèo nhập lậu từ Trung Quốc đưa vào nội địa tiêu thụ. Xe 14P-5025 chở 240kg thịt mèo đông lạnh, xe 14P-00688 chở 630kg mèo sống.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh liên tiếp bắt các vụ vận chuyển mèo lậu tương tự. Lớn nhất là ngày 10/3, trên QL18 đoạn qua phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tổ công tác phương án 12 Công an tỉnh kiểm tra ôtô tải 34L-9739, phát hiện trên xe vận chuyển trái phép 2,4 tấn mèo có nguồn gốc từ Trung Quốc, không có giấy tờ hợp lệ.

Xe ôtô chở mèo Trung Quốc nhập lậu bị bắt giữ

Cùng ngày, Đội TTKS Giao thông trung tâm và dẫn đoàn Phòng CSGT đường bộ, đường sắt bắt giữ xe 16H-3902, chở 1,2 tấn mèo có nguồn gốc từ Trung Quốc…

Chỉ trong vòng nửa đầu tháng 3/2013, tỉnh Quảng Ninh phát hiện gần chục vụ cả gà lẫn mèo Trung Quốc nhập lậu.

Đặc biệt, từ ngày 10/3 đến nay, hầu như ngày nào lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh cũng bắt được hàng nhập lậu từ Móng Cái về là mèo sống, có ngày lên đến vài vụ.

Số lượng ít cũng trên 1 tấn, nhiều tới gần 4 tấn, tương ứng với khoảng 2.000 con.

Chỉ là mèo nuôi công nghiệp


Qua tìm hiểu bằng nghiệp vụ hải quan, các cơ quan chức năng phát hiện mèo Trung Quốc là vật nuôi nhốt công nghiệp tập trung như gà.

Ngoài ra, giá mèo loại này rất rẻ, tư thương thấy chênh lệch, thu lãi lớn là buôn.

Đáng lo nhất là việc kiểm soát vệ sinh thú y đối với loại mèo này. Bởi tới nay, chưa có dữ liệu để phân tích đánh giá do chúng được nhập lậu, vận chuyển lén lút.

Riêng một số mẫu xét nghiệm từ mèo tang vật bị các lực lượng chức năng bắt giữ cũng đủ để nói rằng kháng thể của chúng rất yếu, rất dễ mang mầm dịch bệnh và lan truyền.

Cùng với thời điểm xuất hiện mèo nhập lậu, giới kinh doanh thực phẩm đồn đại, loan truyền rằng: sắp tới Trung Quốc có lệnh cấm nuôi, kinh doanh và ăn thịt chó, mèo.

Do hành vi này vi phạm luật 'bảo vệ và chống lạm dụng động vật'. Người ăn thịt chó, mèo sẽ phải đóng phạt 5.000 nhân dân tệ (tương đương 730 USD) và bị bắt giam 15 ngày.

Việc kinh doanh thịt mèo tại nhà hàng, quán ăn hay cũng như các cá nhân, tổ chức buôn bán, sản xuất thịt chó, mèo sẽ bị phạt từ 10.000 - 50.000 nhân dân tệ.

Đây chính là lý do khiến các trang trại nuôi mèo công nghiệp vốn rất phát đạt tìm cách bán tống tháo xả trại trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Theo ĐV, CAND, TP