Hàng trăm hành khách có vé không được lên tàu, ga Sài Gòn náo loạn

23/01/2014 11:29 Bình An
(GDVN) - Sáng ngày 22/1, tại ga Sài Gòn, hàng trăm người có vé nhưng đã không thể lên tàu. Sự việc này đã gây náo loạn nhà ga.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là những vé không hợp lệ với quy định của ngành đường sắt. Tức là số chứng minh nhân dân (CMND) trên vé không đúng với tên người đi. Lực lượng kiểm soát đã làm đúng với quy định là không cho hành khách lên tàu. Ngay lập tức số đông đã tràn vào phòng lãnh đạo ga gây áp lực. Cho đến chiều tối cùng ngày, vẫn có hàng chục người đứng chờ để được giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cho biết: "Những hành khách mua vé không đúng tên, mua cho người ở bên ngoài không được lên tàu đã gây áp lực cho nhà ga. Nhà ga phải cho trả vé, đổi vé để đúng tên".

Trong khi đó, những hành khách có vé thì bức xúc cho rằng vé họ mua là thật nên không có ký do không cho họ đi tàu. Hơn nữa, việc mua vé qua kênh không chính thức đã khiến nọ tốn thêm từ 250.000 - 300.000 đồng.

Hàng trăm hành khách không thể lên tàu vì vé không hợp lệ. Ảnh: Diệp Đức Minh

"Tôi biết rằng mua vé ở ngoài không có CMND sẽ không được lên tàu. Nhưng khi mua đại lý bán vé họ cam kết không sao hết". Hay "Mỗi vé tôi mua ngoài mất thêm 25% tức 250.000 đồng. Tôi sẽ rút kinh nghiệm lần sau mua vé trực tiếp tại ga"... là những ý kiến của hành khách có vé tại ga Sài Gòn nhưng không được lên tàu.

Theo quy định, trong thời gian vận chuyển hành khách dịp tết, vé đi tàu của hành khách có các ga từ Nha Trang trở ra phải có tên và ba số cuối CMND trên vé. Hành khách phải xuất trình số CMND trên vé khi lên tàu. Như vậy, tất cả các vé không hợp lệ khả năng rất cao là do "cò" vé. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam cũng chỉ đạo linh động bằng cách cho phép ga Sài Gòn đổi vé toàn bộ cho hành khách mà không mất phí cho hành khách mua vé không đúng quy định.

"Bảy ngày, tám ngày tết khách hàng phải ghi tên và số CMND thì phải làm cho đúng quy trình quy định thì lên tàu sẽ được an toàn thì "cò" không sẽ không có đất sống. Ngành đường sắt năm sau sẽ cải tiến hệ thống bán vé dự toán sang bán vé điện tử thì sẽ ghi tên giống vé máy bay", ông Thành cho biết thêm./.

Nguồn VTV

Bình An