Hình ảnh đợt tiêu hủy hàng giả lớn chưa thấy ở Trung Quốc

08/11/2011 13:52 Hải Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Nhà chức trách TQ vừa đồng loạt tiến hành tiêu hủy hàng giả kém chất lượng tại 182 thành phố ở nước này với tổng giá trị lên tới hơn 18 tỷ nhân dân tệ.
Cuộc tiêu hủy là một phần của chiến dịch chống hàng giả của Bộ Công an Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và sản xuất, phân phối các sản phẩm kém chất lượng.
Theo Giám đốc Cục điều tra tội phạm kinh tế của Bộ Công An Trung Quốc, trị giá số hàng giả bị bắt giữ trong năm nay gấp hơn năm lần so trị giá số lượng hàng giả tịch thu những năm trước đây.
Ông cũng chỉ ra những thay đổi trong cách thức phạm tội sản xuất hàng giả trong những năm gần đây, từ hành động đơn lẻ đến hoạt động có tổ chức với đường dây, mạng lưới tinh vi.
Bắt đầu từ ngày 6/11/2011, 182 thành phố của Trung Quốc sẽ đồng loạt “ra quân” tiêu hủy lượng lớn hàng nhái, hàng giả và sản phẩm kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường.
182 thành phố trong cả nước sẽ đồng loạt hưởng ứng chiến dịch này với hy vọng làm “trong sạch” thị trường tiêu dùng Trung Quốc trong thời gian tới.
Bắc Kinh  cùng với Hà Khẩu, Thượng Hải, Tế Nam,… là một trong những đại diện đi đầu thực hiện chiến dịch “quét sạch tận gốc” vấn nạn này. Trong đó, 60.000 sản phẩm giả mạo và kém chất lượng đã bị phát hiện tại Bắc Kinh. Toàn bộ số hàng này được tập kết tại quận Triều Dương và phải huy động tới máy xúc cỡ lớn để phá bỏ.
Tây Tạng tiêu hủy số lượng hàng giả kém chất lượng lên tới 400 triệu NDT.
Riêng thành phố Hải Khẩu đã phát hiện tới 52 thùng rượu giả, 232 cây thuốc lá giả. Công an đã dồn số hàng này về quảng trường Minh Châu và xử lý kịp thời.
Chiến dịch này thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông và dư luận Trung Quốc.
Công an đang hướng dẫn cho người dân cách nhận biết hàng giả, hàng nhái.
 Thành phố Thiên Tân ra quân tiêu hủy hàng giả, kém chất lượng
Tiêu hủy rượu giả tại ngoại thành Quý Dương
Còn tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, các lô hàng giả, hàng kém chất lượng được tập trung tại thị trấn Đường Vương để tiêu hủy.
Được biết, tính đến cuối tháng 10/ 2011, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc cơ quan an ninh đã phát hiện và thu giữ số lượng sản phẩm giả, nhái lên tới 500 triệu NDT
Theo các phương tiện truyền thông, các cơ quan công an thu giữ hàng giả, từ hạt giống thuốc trừ sâu, đồ thủy tinh và các phương tiện sản xuất, đến quần áo, mỹ phẩm và các phương tiện sinh hoạt, và các chất khác từ các sản phẩm thực phẩm và thuốc, sách, đĩa CD,..
 
Hải Hà (Tổng hợp)