Hộp ngủ ở Nội Bài: Thu phí "5 sao", không dành cho khách chờ bay

24/07/2014 16:03 Phạm Liễu (nguồn VTV)
(GDVN) - Theo luật, khi chậm hủy chuyến bay, hành khách phải được bồi thường và phục vụ ăn, ngủ miễn phí. Thế nhưng ở Nội Bài, hộp ngủ không dành cho người chờ bay.

Mới đây, Công ty cổ phần Du lịch hàng không Việt Nam (VATC) khai trương dịch vụ hộp ngủ tại cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để phục hành khách bị chậm, hủy chuyến bay.

Theo quy định, khi xảy ra việc chậm hủy chuyến bay, hành khách phải được bồi thường và phục vụ ăn, ngủ miến phí. Mặc dù quy định là vậy nhưng Công ty cổ phần Du lịch hàng không Việt Nam cho biết, vẫn thu phí bình thường, nghĩa là mục đích không phải phục vụ các hành khách bị chậm hủy chuyến bay.

Điều này đã khiến nhiều hành khách bức xúc, bởi họ vừa phải trả phí đồng thời diện tích chung trước kia làm nơi ngồi đợi trước khi bay nay đã bị doanh nghiệp chiếm dụng làm nơi kinh doanh.

Cận cảnh buồng ngủ ở sân bay quốc tế Nội Bài.

Vị trí ở tầng 3, sân bay quốc tế Nội Bài trước đây vốn là nơi đặt hàng ghế để hành khách ngồi chờ khi bay. Bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 22/7, nó đã bị thay thế bằng 14 chiếc hộp ngủ được ví là "khách sạn nhiều sao di động".

Mặc dù được thu phí, nhưng những chiếc hộp ngủ này không phải dành cho hành khách chờ bay mà phục vụ cho cả khách vãng lai, tức là khách không có trong danh sách bay mà chỉ có nhu cầu ngủ nghỉ. Việc xuất hiện dịch vụ hộp nghỉ đã làm cho diện tích ga Nội Bài vốn đã chật nay càng chật chội hơn.

Ông Trần Minh Hồng, hàng khách tại ga Nội Bài cho biết: "Tại đây giờ không có chỗ ngồi, người nhà ốm yếu nhưng không có chỗ để ngồi thì rất là mệt mỏi. Nếu nhà ga có chỗ nghỉ chơi, cho thuê chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền ra thuê. Nhưng việc bỏ các ghế ngồi chờ, thay bằng hộp ngủ để thu phí dịch vụ thì không thể chấp nhận được. Chả có một nước nào hành xử như vậy cả".

Nội thất bên trong buồng ngủ đôi.

Mức phí mà Công ty CP Dịch vụ Hàng Không Việt Nam đưa ra cho 3 giờ đầu nghỉ tại hộp ngủ là 630.000 đồng, thêm 3 giờ tiếp theo tổng cộng là 1.170.000 đồng. Giá cho thuê trong 1 ngày đêm là 1.530.000 đồng, tương đương với mức giá của một phòng hạng sang tại khách sạn 5 sao thuộc trung tâm Hà Nội.

Đại diện Công ty CP Dịch vụ Hàng Không Việt Nam cho biết giá thuê là họ tự đặt ra và không dựa trên một nguyên tắc hay tiêu chuẩn nào. Bởi doanh nghiệp đã vào đến ga hàng không là kinh doanh một mình một chợ.

Ông Lê Quang Hùng - Trưởng nhóm điều hành dịch vụ hộp ngủ VATC nói: "Đặc thù của ngành hàng không như mọi người đều biết giá khó có thể so sánh được".

Theo thiết kế ban đầu, nhà ga T1 Nội Bài sẽ phục vụ cho 6 triệu hành khách, nhưng giờ lượng khách đã tăng gấp đôi lên tới 13 triệu hàng khách.

Ông Đinh Việt Sơn - Giám đốc cảng vụ Nội Bài cũng thừa nhận, hiện cảng thiếu diện tích làm thủ tục cho hành khách. Thế nhưng lại có diện tích dành cho nhà nghỉ nằm trong nhà ga.

"Nhà ga thiết kế ra để phục vụ hàng khách đi và đến. Kinh doanh dịch vụ hộp ngủ này thuộc loại hình giống như dịch vụ nhà nghỉ, một loại hình nhà nghỉ tương đối đặc biệt", ông Đinh Việt Sơn nói.

Theo đó, đại diện Công ty CP Dịch vụ Hàng Không Việt Nam cho biết: Họ có biết nhà ga T1 Nội Bài đã thiết kế dành riêng một khu để phục vụ mục đích kinh doanh, nhưng vì đã ký hợp đồng với cơ quan chức năng nên đương nhiên họ sẽ được sử dụng diện tích chung dành cho khách ngồi đợi bay để làm mục đích kinh doanh. Và chính vị giám đốc cảng vụ hàng không Nội Bài cũng thừa nhận đây là không gian duy nhất còn trống để hàng khách ngồi đợi trước khi bay.

Phạm Liễu (nguồn VTV)