Kem đánh răng Colgate chứa chất gây ung thư: Cục Quản lý Dược nói gì?

20/08/2014 07:22 Hồng Anh
(GDVN) - Liên quan đến thông tin chất triclosan trong kem đánh răng Colgate có thể làm tăng nguy cơ ung thư, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã lên tiếng.

Theo đó, Cục Quản lý dược đã xác minh thông tin này với Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN và được biết, thực tế thông tin chất Triclosan trong các sản phẩm Colgate “có thể gây ung thư” mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra đang là đề tài tranh luận, chưa có kết luận chính thống của quốc gia nào.

Tuy nhiên, Cục Quản lý dược cho biết, "Triclosan" là chất được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản với hàm lượng không vượt quá 0,3% và có thể được sử dụng với mục đích khác liên quan đến tác dụng diệt khuẩn của chất này. 

Chất triclosan có trong thành phần của kem đánh răng Colgate Total. (Ảnh: Hồng Anh)

Không chỉ các nước ASEAN mà cả EU và FDA cũng cho phép sử dụng triclosan trong các sản phẩm mỹ phẩm với giới hạn nồng độ hàm lượng và điều kiện sử dụng tương tự như trên.

Trên thực tế, triclosan được sử dụng tương đối phổ biến trong nhiều loại mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm… Đối với mỹ phẩm, thông thường triclosan đóng vai trò là chất bảo quản và chất diệt khuẩn trong các sản phẩm như kem đánh răng, sản phẩm rửa tay, sữa tắm…

Cũng theo Cục Quản lý dược, cho đến nay, cơ quan y tế của Việt Nam và các nước trong khu vực chưa nhận được bất kỳ cảnh báo mất an toàn nào có liên quan đến việc sử dụng chất này trong các sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường. Trong một số sản phẩm kem đánh răng do Công ty Colgate-Palmolive Việt Nam công bố cũng có chứa thành phần Triclosan với nồng độ 0,3%- nằm trong giới hạn cho phép sử dụng.

Cục Quản lý dược đã yêu cầu hệ thống kiểm nghiệm lấy mẫu kiểm tra chất lượng mỹ phẩm, tập trung kiểm tra các chất cấm và chất có giới hạn nồng độ, hàm lượng, trong đó có Triclosan. Kết quả kiểm tra sẽ được gửi tới các Sở Y tế và Cục Quản lý dược để tiến hành xử lý những trường hợp có vi phạm.

Hồng Anh