Khởi công nhà máy nước sạch 5.000 tỷ đồng tại Hà Nội

09/03/2017 14:34 Ngọc Quang - Mai Anh
(GDVN) - Sáng ngày 9/3/2017, UBND TP.Hà Nội cùng Công ty cổ phần Nước mặt Sông Đuống tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Theo đó, Nhà máy Nước mặt sông Đuống có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng (khoảng 225 triệu USD), đến năm 2020 sẽ đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm, chia thành hai kỳ đầu tư.

Kỳ 1 đến năm 2018, vận hành kinh doanh nhà máy với công suất 150.000 m3/ngày đêm và kỳ 2 đến năm 2020, vận hành kinh doanh nhà máy với công suất 300.000 m3/ngày đêm.

Định hướng đến năm 2030 sẽ đạt 600.000 m3/ngày đêm và năm 2050 đạt 900.000 m3/ngày đêm.

Đại biểu bấm nút chính thức khởi công dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống - ảnh trong bài: H.Lực.
Các đại biểu tham dự nghi thức động thổ dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống. ảnh: H.Lực.

Dự án có diện tích khoảng gần 62 ha, sau khoảng 20 tháng thi công sẽ đưa vào sử dụng, phục vụ khoảng 3 triệu người dân của 168 xã thuộc: huyện Gia Lâm (Hà Nội) và 2 tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty nước mặt Sông Đuống - bà Đỗ Thị Kim Liên cho biết: “9 tháng trước, chúng tôi đã được lãnh đạo thành phố Hà Nội trao tận tay quyết định chủ trương đầu tư tại Hội nghị Hà Nội 2016 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển. 

Đây là vinh dự nhưng cũng là một trọng trách. Trong thời gian qua, chúng tôi cũng vô cùng cảm kích khi các cấp chính quyền và nhân dân luôn sát cánh trong tất cả các công tác chuẩn bị đầu tư như giải phóng mặt bằng, thủ tục cấp phép và điều phối với các bộ ngành liên quan để có buổi lễ khởi công ngày hôm nay”.

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống phát biểu tại Lễ khởi công. ảnh: H.Lực.

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh, dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe người dân Thủ đô cũng như vùng lân cận.

Đây là một trong những dự án trọng điểm nhằm xã hội hóa trong lĩnh vực cấp nước sạch. Vì vậy, thành phố yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh dự án, phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch. Đến năm 2018 có thể hoàn thành cả hai kỳ đầu tư.

Để triển khai dự án đảm bảo tiến độ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, huyện Gia Lâm tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục cần thiết để dự án nhanh chóng hoàn thành.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ khởi công. ảnh: H,Lực

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cam kết Thành phố Hà Nội và các sở, ban, ngành sẽ đồng hành và tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Tại lễ khởi công, Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống trao tặng 12 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện Gia Lâm nhằm mục đích hỗ trợ huyện Gia Lâm xây dựng các công trình phúc lợi xã hội tại địa bàn hai xã Phù Đổng và Trung Mầu.

Theo đại diện công ty cổ phần nước mặt sông Đuống, nhà máy được đầu tư công nghệ hiện đại nhất của Châu Âu, sau khi hoàn thành đưa vào cấp nước, đảm bảo đủ tiêu chuẩn vệ sinh, có thể uống nước tại vòi.

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của Châu Âu.

Được biết hệ thống đường ống truyền tải nước sạch của dự án có chiều dài 76km, với 2 đoạn cua lòng sông Hồng và sông Đuống, nhiều đoạn qua đường sắt, đường quốc lộ, tỉnh lộ. 

Về mặt kĩ thuật, dự án được đánh giá không chỉ có quy mô lớn nhất trong xử lý nước sạch mà còn đòi hỏi các giải pháp kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất cũng như năng lực thực thi và năng lực triển khai của các đơn vị thi công và tư vấn hàng đầu thế giới.

Ngọc Quang - Mai Anh