Không để tồn tại mãi hình ảnh "con trâu đi trước, cái cày theo sau"

02/02/2017 15:33 Ngọc Quang
(GDVN) - Trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại nông trường Vineco Hà Nam. ảnh: VGP.

Cho rằng đây là một mô hình tốt về nông nghiệp mà các địa phương cần học tập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trăn trở khi nền nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế - bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất còn lớn, sử dụng nhiều nước tưới và các đầu vào khác, do đó, hiệu quả sản xuất, đời sống của người nông dân còn thấp.

Thủ tướng khẳng định sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường, hướng vào thị trường gần 100 triệu dân của nước ta và hướng về xuất khẩu, nhất là rau, củ, quả, chăn nuôi.

Nêu câu hỏi “Giải bài toán nông nghiệp Việt Nam bằng cách nào?”, Thủ tướng cho rằng, hôm nay đã có lời giải đáp thông qua sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mà Thủ tướng vừa nhấn nút khởi động.

Giải bài toán này có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã chất lượng cao làm nông nghiệp.

“Chúng ta khuyến khích khởi nghiệp trong nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây vào nông nghiệp để có một nền nông nghiệp thông minh ở Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Việt Nam có một nền nông nghiệp thông minh. ảnh: VGP.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải nâng gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng đến 100.000 tỷ đồng và giao Ngân hàng Nhà nước vận động các ngân hàng có gói tín dụng hỗ trợ cần thiết để làm vấn đề này.

Lời giải nữa là mở rộng hạn điền trong nông nghiệp, tích tụ ruộng đất mạnh mẽ hơn. Chuyển giao khoa học công nghệ mạnh mẽ vào nông nghiệp.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực từ nông dân để làm nông nghiệp công nghệ cao phải được tập trung đầu tư phát triển, không để tồn tại mãi hình ảnh "con trâu đi trước cái cày theo sau".

Mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc sửa Luật Đất đai 2013 như kiến nghị của các địa phương, yêu cầu quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương theo hướng mở rộng hạn điền, quy hoạch các điều kiện để hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao như chế độ nước tưới, kênh mương, hỗ trợ hạ tầng… giảm thủ tục rườm rà.

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như hợp tác xã làm nông nghiệp công nghệ cao.

Chính phủ sẽ quyết liệt bảo vệ quyền lợi chính đáng, các thương hiệu nông sản Việt Nam của các doanh nghiệp, hợp tác xã làm nông nghiệp công nghệ cao.

“Bản thân Thủ tướng sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu các sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới”, Thủ tướng khẳng định và cho biết gần đây Nhật Bản đã đồng ý tiêu thụ thêm một nông sản của Việt Nam là quả thanh long ruột đỏ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải suy nghĩ, nghiên cứu hướng vào nông nghiệp công nghệ cao để sửa đổi chính sách như trong tháng 3 này phải chỉnh sửa xong Nghị định 210 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Bày tỏ vui mừng khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam dịp đầu xuấn mới, bắt đầu từ tỉnh Hà Nam, Thủ tướng mong muốn nhiều tỉnh khác sẽ tiếp tục triển khai chủ trương này.

Theo Tập đoàn Vingroup, dự án VinEco Hà Nam có diện tích 180 ha với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Trong đó có khu cánh đồng mẫu lớn rộng gần 130 ha, khu nhà kính Israel công nghệ cao quy mô 5 ha và các khu vực hỗ trợ sản xuất.

Dự kiến đến cuối năm 2017, VinEco Hà Nam sẽ hoàn thiện hạ tầng cơ sở, triển khai sản xuất trên toàn bộ diện tích dự án.

Khu nhà kính số 1 được Thủ tướng ấn nút khởi động có diện tích 8.300m2, công suất trung bình khoảng 150 tấn/năm cho nhóm rau ăn lá. Nhà kính sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động và kiểm soát các thông số nước, không khí và sinh trưởng cây trồng theo công nghệ của Israel.

Với công nghệ nhà kính hiện đại hàng đầu thế giới, sản phẩm của VinEco Hà Nam sẽ rất phong phú, gồm các loại rau ăn lá và rau ăn quả cao cấp, các loại dưa ngọt...

Trên khu đất sản xuất đồng ruộng với diện tích gần 130ha, VinEco Hà Nam cũng sẽ triển khai phát triển khoảng 15 sản phẩm chủ lực với sản lượng từ 20-30 tấn/ngày nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, VinEco đang tiến hành khảo nghiệm các bộ giống mới có tiềm năng, được chọn tạo trong nước và quốc tế nhằm xây dựng bộ giống chất lượng cao, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh Hà Nam.

Phát biểu tại Lễ khởi động, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup khẳng định: “VinEco Hà Nam nói riêng và hệ thống nông trường VinEco trên cả nước luôn nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi và ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật cao để cung ứng ra thị trường nội địa nông sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người Việt; đồng thời, đáp ứng các tiêu chuẩn cao của quốc tế, tiến tới từng bước xuất khẩu nhằm đưa nông sản Việt lên bản đồ nông sản thế giới”.

Với việc đầu tư chiều sâu, đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp thông qua thương hiệu VinEco - Tập đoàn Vingroup mong muốn góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân cũng như toàn xã hội cùng chung tay, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, vì sức khỏe cộng đồng và tương lai lâu dài cho các thế hệ mai sau. 

Cũng trong chuyến công tác tại Hà Nam, Thủ tướng đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam (Vinaseed).

Đây là cơ sở nông nghiệp công nghệ cao từng bị thiệt hại nặng nề do bão số 1 năm 2016, khi đó, Thủ tướng đã trực tiếp đến thăm hỏi, chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai.

“Hồi bão số 1, tôi xuống đây thì nhà lưới sụp đổ hết. Bây giờ, các đồng chí làm sang nhà kính, áp dụng công nghệ Israel và giải pháp Việt Nam”, Thủ tướng nói và đánh giá cao hướng đi của cơ sở sản xuất này.

Thủ tướng cho rằng, “tư nhân làm nông nghiệp công nghệ cao là mô hình tốt ở Việt Nam, cùng với mô hình hợp tác xã thời gian tới”.

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông Nghiệp VinEco - một thành viên của Tập Đoàn Vingroup – đã chính thức tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp từ tháng 3/2015, với tổng số vốn đầu tư lên tới 4.000 tỷ đồng và quy mô 1.000 nhân sự.

Với sự đầu tư bài bản của Tập đoàn Vingroup, VinEco có khả năng triển khai sản xuất nông nghiệp trên quy mô lớn và áp dụng các công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển như Nhật Bản và Israel, nhằm tối ưu hóa hiệu quả và chất lượng sản phẩm. VinEco có 3 vùng sản xuất lớn ở miền Bắc, miền Nam, Lâm Đồng với 14 nông trại đã và đang chuẩn bị đưa vào canh tác.

Ngọc Quang