Không ép được khách đóng tiền, Văn Phú Victoria... thanh lý hợp đồng

24/04/2013 09:15 Bình An
(GDVN) - Không chỉ thanh lý hợp đồng, Công ty TNHH Quản lý bất động sản Thế Kỷ tuyên bố sẽ không trả lại tiền cho những hách hàng đã đóng 60% giá trị căn hộ tại dự án Văn Phú Victoria Hà Đông cho đến khi họ bán được căn hộ đã thanh lý cho người khác.
Nghi ngờ đơn vị thứ cấp chiếm dụng vốn

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị L., khách hàng mua căn hộ dự án Văn Phú Victoria qua Công ty TNHH Quản lý BĐS Thế Kỷ: Theo Luật Nhà ở, ngay cả khi đã hoàn thiện xong phần thô, chủ dự án cũng chỉ được phép huy động không quá 70% giá trị hợp đồng. Thế nhưng, tại Dự án Văn Phú Victoria, chủ đầu tư thúc ép khách hàng đóng tới trên 90% giá trị căn hộ mặc dù dự án còn mới cất nóc.

Chị L. cho biết, trong hợp đồng mua bán với nhà đầu tư thứ phát của Văn Phú Victoria là Công ty TNHH Quản lý BĐS Thế Kỷ, khách hàng phải nộp tiền theo tiến độ triển khai số tầng. Tuy nhiên trên thực tế, chủ dự án chỉ chú trọng việc “chồng tầng” cho đủ chiều cao để thu tiền mà chưa đặt một viên gạch xây thô nào khiến khách hàng không khỏi hoang mang: Liệu sau khi đóng đủ tiền, chủ đầu tư có hoàn thiện nhà hay không?

Nhiều khách hàng mua nhà tại sự án Văn Phú Victoria Hà Đông phản ánh: Chủ dự án chỉ chú trọng việc “chồng tầng” cho đủ chiều cao để thu tiền mà chưa đặt gạch xây thô khiến khách hàng không khỏi hoang mang: Liệu sau khi đóng đủ tiền, chủ đầu tư có hoàn thiện nhà hay không?

Thực tế hiện nay, đã có nhiều dự án khách hàng đóng đến 100% giá trị hợp đồng nhưng chủ đầu tư vẫn không thể hoàn thiện nhà để bàn giao do đó, lo lắng của những khách hàng này là điều dễ hiểu. Trước thúc ép của chủ đầu tư về việc đóng tiền đợt 3, các khách hàng đã gửi đơn xin giãn tiến độ đóng tiền qua nhà đầu tư thứ cấp nhưng không được chấp nhận khi chủ đầu tư là Văn Phú Invest liên tục gửi công văn thông báo đóng tiền. Nếu khách hàng không đóng, chủ đầu tư sẽ thanh lý hợp đồng.

Mặt khác qua tìm hiểu, chị Phạm Mai Lan - cũng đã mua căn hộ tại Dự án Văn Phú Victoria từ Công ty Quản lý bất động sản Thế Kỷ được biết: Đơn vị thứ cấp này chỉ đóng cho chủ đầu tư là Văn Phú Invest khoảng 40% giá trị hợp đồng, trong khi đã thu của khách hàng ít nhất là 60% giá trị hợp đồng, thậm chí có khách hàng đã nộp đến 95% giá trị hợp đồng. Hiện đơn vị này đang hết sức khó khăn và có nguy cơ phá sản, nên nếu tiếp tục đóng tiền đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ gặp nhiều rủi ro hơn.

Khách hàng đóng 60% giá trị căn hộ sẽ bị thanh lý hợp đồng?

Tại Điều 3.3 Hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án này quy định: Khi Bên bán hoàn thành đổ sàn tầng 29, khách hàng phải thanh toán đến 95% tổng giá trị hợp đồng.

Mặc dù nhận thấy quy định tại Điều 3.3 Hợp đồng mua bán căn hộ không phù hợp với quy định của pháp luật về huy động vốn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng (Luật nhà ở năm 2005 quy định “chủ đầu tư được phép huy động không quá 70% giá trị Hợp đồng trước khi bàn giao căn hộ”) nhưng bút đã ký nên khách hàng chỉ còn biết nhờ luật sư can thiệp.

Anh Trịnh Ngọc Trung, mua nhà tại sự án này, cho biết: Một số khách hàng đã thông qua đại diện là Văn phòng luật sư An Phát Phạm gửi văn bản đến chủ đầu tư và các đơn vị thứ cấp khác đề nghị hợp tác trong việc thỏa thuận sửa đổi điều khoản về tiến độ thanh toán trong hợp đồng mua bán căn hộ cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Thông báo thanh lý hợp đồng của chủ đầu tư.

Sau hai lần được gửi văn bản yêu cầu, chỉ một số nhà đầu tư thứ cấp có văn bản trả lời. Trong đó, đơn vị thứ cấp là Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế Kỷ thừa nhận việc buộc khách hàng phải thanh toán 03 đợt tương đương với 95% tổng giá trị bán căn hộ trước khi được nhận bàn giao căn hộ tại Điều 3.3 hợp đồng mua bán căn hộ là thiếu sót, tuy nhiên do trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế Kỷ và chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Văn Phú-Invest cũng quy định như vậy nên họ không thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Khi tiến độ đóng tiền đang được khách hàng đàm phám với chủ đầu tư thì đến tháng 1/2013, một số khách hàng hết sức bất ngờ khi nhận được thông báo việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán căn hộ của Công ty TNHH Quản lý bất động sản Thế Kỷ. Không những thế, Công ty TNHH Quản lý bất động sản Thế Kỷ tuyên bố sẽ không trả lại tiền cho những hách hàng đã góp 60% giá trị hợp đồng (tương đương khoảng 1 tỷ đồng và toàn bộ số tiền chênh lệch giữa giá ký hợp đồng với giá mua là khoảng trên dưới 500 triệu đồng/căn hộ) cho đến khi họ bán được căn hộ đã thanh lý cho người khác.

Anh Trung cho biết, trong thời điểm hiện tại BĐS đang đóng băng, việc bán được căn hộ là cực kỳ khó khăn, cũng đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ không biết khi nào mới nhận lại được tiền đã đóng.

Trước đó, trả lời về tiến độ bàn giao nhà, ông Nguyễn Văn Hoa, Phó chánh Văn phòng CTCP Đầu tư Văn Phú Invest, chủ đầu tư Dự án Văn Phú Victoria cho biết: Công ty xác định Dự án Văn Phú Victoria là dự án mang tính sống còn, là thương hiệu của doanh nghiệp, nên đang tập trung nguồn tài chính để triển khai theo đúng tiến độ. Việc chủ dự án chưa triển khai xây ngăn tại các tầng vì muốn tập trung hoàn thiện phần khung Dự án. Theo ông Hoa, Văn Phú Invest đã đưa ra mốc bàn giao nhà dự kiến vào cuối năm 2013.

Thông tin mới nhất, các khách hàng mua nhà Dự án Văn Phú Victorria Hà Đông đã gửi đơn kêu cứu lên Cục Cảnh sát kinh tế - C46, Bộ Công an. C46 đã có công văn 252 gửi Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, chuyển đơn kiến nghị này đến Thanh tra Bộ xác minh, giải quyết các nội dung liên quan đến kiến nghị khẩn cấp của nhóm khách hàng mua căn hộ tại Dự án Văn Phú Victoria (quận Hà Đông, Hà Nội).

C46 yêu cầu Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét, giải quyết các kiến nghị của nhóm khách hàng tố cáo các đơn vị thứ cấp có hành vi vi phạm pháp luật về huy động vốn, không thực hiện mua bán căn hộ qua sàn giao dịch bất động sản, sử dụng vốn sai mục đích và đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng không đúng quy định…
Bình An