Ngày 5/6, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - ông Trần Hồng Hà, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) giơ biển tranh luận cho biết, ông hoan nghênh Thành phố Đà Nẵng xử lý rốt ráo việc trả lại bờ biển cho người dân.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đại biểu Nghĩa đề nghị Chính phủ rà soát quy định, rà soát toàn bộ bờ sông bờ biển, trả bờ sông, bở biển về cho đất nước, người dân. Không để cho nhà đầu tư chiếm hẳn bờ sông, bờ biển. Việc này vừa sai luật, vừa bất công với người dân.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, về vấn đề cần có quy định để quản lý hành lang bờ biển, chúng ta đã thể chế hòa bằng Luật Tài nguyên nước trong đó quy định hành lang bờ sông, bờ biển cần bảo vệ. Luật Tài nguyên Môi trường biển, có quy định về ranh giới cần bảo vệ.

“Tôi cho rằng không cần thêm mà chỉ cần thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật, đưa luật vào cuộc sống là được. Tại sao tôi nhấn mạnh Đà Nẵng, tại sao Đà Nẵng làm được vì địa phương này đã dựa trên pháp luật.

Chúng ta đã không thực hiện pháp luật nên cho phép các doanh nghiệp lấn chiếm trái phép mà thôi.

Ngư dân sẽ ra sao nếu dự án của FLC chiếm hết bờ biển?

Trong trường hợp bất khả kháng, về vấn đề đảm bảo an toàn hoặc có cản trở nhiều chúng ta sẽ xem xét điều chỉnh.

Luật pháp không hoàn toàn hồi tố các quy định. Nhưng từ nay trở đi, Luật có hiệu lực, việc thực hiện đòi hỏi kỷ luật, kỷ cương", Bộ trưởng Hà nói.

Cũng giơ biển tranh luận, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nêu, hôm qua Bộ trưởng trả lời bãi biển, bờ biển dân được phép, có quyền tự do đi tắm thuận lợi dễ dàng. Tuy nhiên sự việc không đơn giản như vậy.

Hiện nay, dân muốn xuống tắm, ở phía trên bờ biển tư nhân hóa đã quản lý hết trơn rồi. Thậm chí người ta còn chắn rào thì làm sao dân đi xuống đươc?

Đây là bất cập về quản lý đất đai bờ biển cho tư nhân mua bán, như vậy giải pháp sắp tới Bộ trưởng tính như thế nào để thu hồi lại đất cho người dân. Đại biểu Hòa nhấn mạnh, đặc biệt trong tương lai gần đặc khu Phú Quốc cũng như vậy?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời, theo như đại biểu Hòa nói hiện bờ biển được giao tư nhân hóa. Nếu như vậy là không đúng. Bởi hiện nay, theo quy định pháp luật, Luật về Tài nguyên môi trường biển.

Trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước đã được phân theo các cấp. Đà Nẵng vừa qua làm được cũng là căn cứ vào luật làm thôi.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà. (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, doanh nghiệp cũng rất chặt chẽ pháp luật nhưng sai phải sửa. Ai sai người đó phải chiụ trách nhiệm.

“Về góc độ pháp luật, tôi đồng ý sẽ cùng xem xét làm rõ thêm các quy định pháp luật. Tuy nhiên tôi cho rằng, dưới góc độ pháp luật là đầy đủ.

Tất nhiên vấn đề hồi tố trước khi Luật Tài nguyên môi trường biển quy dịnh trước đây là vấn đề phải xem xét kỹ, có sự đồng thuận của cả nhà đầu tư, cũng như giải quyết nhu cầu hiện nay.

Theo quy định, đó là toàn dân được hưởng môi trường biển. Và như vậy các lối đi xuống biển cần phải được thảo luận giữa chính quyền với nhà đầu tư”, Bộ trưởng nói.

Về vấn đề này, kết thúc buổi chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương, quản lý đất ven sông, ven biển.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đất đai. Nhất là người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng về quản lý đất đai để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền.

Kiên quyết xử lý thu hồi theo quy định của pháp luật đối với đất để hoang hóa, lãng phí chậm đưa vào sử dụng, hoặc sử dụng trái pháp luật. 

Đỗ Thơm