Không thể mua được giá gốc tại 'Ngày hội mua nhà giá gốc'

16/09/2011 09:27
Khái niệm "giá gốc" trong sự kiện "Ngày hội mua nhà giá gốc" đến giờ đã được khẳng định chỉ là... một thông điệp truyền thông.
Hơn nữa, sau những lùm xùm, sự kiện này cũng đã bị lùi thời gian tổ chức.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, đại diện Công ty CP truyền thông Asean C&C, đơn vị tổ chức sự kiện, "giá gốc" là giá do chủ đầu tư công bố, không bị “cong vênh” qua các khâu trung gian; là giá mà người mua thỏa thuận được với người bán.

Các giao dịch giá gốc tại ngày hội được thực hiện theo nghị định 71 của Chính phủ, việc mua bán sẽ thực hiện qua sàn giao dịch mà chủ đầu tư và người mua thống nhất.

"Chúng tôi là một đơn vị truyền thông, nhà giá gốc là một thông điệp truyền thông để hướng người bán và người mua tiến dần tới sự minh bạch", ông Thành nói.
Ban tổ chức "Ngày hội mua nhà giá gốc" cho biết sự kiện sẽ được lùi lại vào khoảng trung tuần tháng 10.

BTC cũng thừa nhận, ý tưởng ban đầu là tổ chức ngày hội tư vấn khách hàng, nhưng nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân nên đã đổi thành ngày hội mua bán nhà giá gốc. Chính vì do có mua - bán nên phải xin cấp phép của Sở Công thương Hà Nội.

Chính vì sự cố chưa xin được giấy phép này nên đến chiều qua, ban tổ chức "Ngày hội mua nhà giá gốc" cho biết sự kiện này sẽ không diễn ra vào ngày 24 – 25/9 như thời gian đã ấn định trước đó mà sẽ được lùi lại vào khoảng trung tuần tháng 10, với quy mô là hội chợ. Hiện, ban tổ chức đang tiến hành xin cấp phép và bảo trợ từ các cơ quan chức năng.

Trước những lo ngại về việc sự kiện có thể sẽ không được cấp phép, ông Thành khẳng định: “Không có lý do gì để các cơ quan chức năng không cấp giấy phép cho chúng tôi vì đây là một chương trình có ý nghĩa và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng”.

Theo ông Thành, nhà thu nhập thấp sẽ có mặt tại hội chợ sắp tới nhưng không phải để rao bán như những thông tin được đưa ra trước đó mà trong ngày hội sẽ có khu vực để giới thiệu những dự án nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội tới người dân. Tại đây, người dân có thể tìm hiểu lấy đơn và đăng ký để được xét mua nhà.

“Ngày hội mua nhà giá gốc” được coi là sự kiện bất động sản được mong đợi nhất trong năm với mục tiêu hướng tới là giúp minh bạch thị trường bất động sản để người dân có thể mua được giá tốt nhất trực tiếp từ chủ đầu tư mà không phả thông qua môi giới.

Theo dự kiến, sự kiện này sẽ được diễn ra vào ngày 24-25/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên do vướng phải những rắc rối liên quan đến giấy cấp phép, “mượn danh” các cơ quan chức năng và các tiêu chí mập mờ, thiếu minh bạch nên buộc ban tổ chức phải thay đổi về thời gian và quy mô sự kiện.

Theo Đất Việt