Ký sự: VinaPhone tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng 2014

24/09/2014 10:47 Dương Vân Anh- Đoàn viên TT PTDV
(GDVN) - Cảm giác vui mừng khi đã đến đích sau bao trở ngại không kéo dài lâu, thay vào đó là sự xót xa khi nhìn các em lấm lem, co ro trong giá rét sương mù...

Trong chương trình tình nguyện “VinaPhone - Vì cuộc sống cộng đồng 2014”, đích đến của chúng tôi lần này là cụm trường học tại bản Suối Thầu, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Sau 1 đêm nghỉ tại Sapa, đoàn Thanh niên VinaPhone bắt đầu lên đường.

Bản Suối Thầu cách thị xã Sapa 45km, đường lên chênh vênh khúc khuỷu. Khác với tưởng tượng núi rừng Sapa trời mây trong vắt bạt ngàn với những thửa ruộng bậc thang xanh ngút, buổi sáng đó thời tiết không hỗ trợ đoàn, mưa bão, thậm chí có những đoạn mưa đá, đường lầy lội sình bùn, như báo trước cho chúng tôi một cung đường không yên ả.

Có những đoạn mưa đá, đường lầy lội sình bùn.

Đoàn gồm 1 xe 16 chỗ chở các thành viên Đoàn thanh niên VinaPhone và vật phẩm ủng hộ, cộng thêm 1 xe bán tải của Vinaphone Lào Cai dẫn đường. Thật sự là rất cảm ơn sự giúp đỡ này của VinaPhone Lào Cai, vì quả thực không có chiếc xe dẫn đường này chúng tôi không thể hoàn thành tâm nguyện.

Từ thị trấn Sapa men theo con đường xuống bản Cát Cát, đoạn đường trải nhựa còn khá tốt. Càng đi sâu vào núi, nhà dân thưa thớt dần và đường cũng càng lúc càng xấu hơn.  Trong đoàn có những bạn lần đầu tiên đi tình nguyện trên những cung đường hiểm trở thế này, qua mỗi đoạn xóc, dốc, đổ đèo lại nhắm mắt bám chặt tay nhau. Xe đi chậm vì thời tiết xấu.

Những đoạn đường chỉ lọt khít bánh xe, xe ôm sát triền núi, chỉ cần nhìn ra cửa sổ là thấy vực thẳm hun hút phía dưới mình.

Khi đã quen dần với cảm giác cua, thắng gấp trên con đường khúc khuỷu, mọi người bắt đầu chuyện trò chia sẻ những kinh nghiệm, những cảm giác và cảm xúc khi đi tình nguyện, khi gặp những cuộc sống thiếu thốn và thậm chí cả cảm giác bất lực khi không thể giúp được gì hơn.

Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn - Ủy viên thường vụ Đoàn Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam, Bí thư Đoàn công ty VinaPhone, người đã có mặt trên hầu hết các chuyến đi tình nguyện do Công ty tổ chức kể lại những câu chuyện thương cảm đến rơi nước mắt, những đứa trẻ phải tự lực sinh tồn, những con người cả đời chỉ mong một bữa no.

Ngồi cạnh tôi là Thảo – Giao dịch viên của VinaPhone tại Sapa, bạn kể cho tôi nghe những đứa trẻ được sinh ra như cây cỏ, tự mình kiếm sống, những cuộc sống chẳng kéo dài do sự vất vả mưu sinh và thiếu hiểu biết của người sinh ra chúng hay bởi ngay khi còn ẵm ngửa chúng đã được giao cho anh, chị những đứa trẻ chỉ nhỉnh hơn vài tuổi, địu trên lưng đi kiếm ăn.

Đang miên man với dòng suy nghĩ về những mảnh đời nghèo khó ấy, chiếc xe 16 chỗ đang chở chúng tôi bỗng khựng lại, anh lái xe quay lại bảo: “Xe lún sình rồi”, vậy là tất cả cùng xuống đẩy, cả nam lẫn nữ hò nhau đẩy xe. Ráng sức hò đẩy, kê bánh nhưng chiếc xe vẫn không nhúc nhích. Sau hơn 30 phút vật lộn giữa trời mưa rét, biết rằng cố sức chỉ vô ích vì với địa hình này, có qua được khúc sình này thì xe cũng khó vào được bản, chúng tôi quyết định xe 16 chỗ sẽ ở lại, đoàn tách ra và dồn mọi người lên chiếc xe bán tải, số còn lại sẽ đi bằng xe máy tiếp tục hành trình.

Đoạn đường sau còn khó khăn và khúc khuỷu gấp bội, đường đi chênh vênh một bên vực bên núi, xe băng qua suối, qua đá hộc đá tảng, rung lắc liên tục. Cảm giác choáng váng vì độ cao hay dựng tóc gáy trên những đoạn đường chỉ lọt khít bánh xe, xe ôm sát triền núi, chỉ cần nhìn ra cửa sổ xe là thấy vực thẳm hun hút phía dưới mình. Nhìn theo đường chim bay bản Suối Thầu chỉ còn trong tầm mắt nhưng chặng đường thực sự vẫn còn dài.

Với nỗ lực, nhiệt huyết và cả tấm lòng của Đoàn viên Thanh niên VinaPhone, chúng tôi đã tới được điểm trường Nậm Lang A tại bản Suối Thầu, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai sau tổng cộng hơn 380 km cả đường bộ và đường núi. Xe vừa tới nơi thì đoàn đi bằng xe máy cũng nối sau vào bản.

Trường tiểu học Nậm Lang A.

Trường học nằm chênh vênh trên đồi, bao quanh là tre nứa, ẩn hiện trong biển mây đơn sơ và giản dị. Bàn ghế cũ kĩ, dụng cụ dạy học chỉ là bảng đen và phấn trắng. Các em lễ phép khoanh tay đứng dậy chào to bằng tiếng Kinh: “Chúng con chào cô chú ạ”, khi có các đồng chí trong đoàn tình nguyện bước vào lớp. Cảm giác vui mừng khi đã đến đích sau bao trở ngại không kéo dài lâu, thay vào đó là sự xót xa khi nhìn các em lấm lem, co ro trong giá rét sương mù, gương mặt trẻ thơ đã sớm in hằn dấu vết của cuộc mưu sinh.

Cô Chảo Mẩy Liều - giáo viên tiểu học trường Nậm Lang A chia sẻ: “Vì bản nằm sâu trên núi, địa hình hiểm trở nên gần như tách biệt với thế giới bên ngoài, người dân ở đây bao đời chỉ biết quanh quẩn làm nông tự sống, cộng với việc thiếu kiến thức nên các em cũng phải chung gánh nặng cuộc sống từ nhỏ”.

Có em Tẩn Láo Tả gia cảnh khó khăn, cha mẹ làm nông, phải địu em đi học cùng nhưng vẫn cố gắng không bỏ lớp, có em Phùng Láo Lở nhà đông anh em nên học nửa buổi nửa buổi lên rẫy phụ cha mẹ nhưng vẫn đạt thành tích cao trong học tập. Mỗi em nhỏ mỗi mảnh đời riêng nhưng chung nhau sự nghèo khó. Từng suất học bổng, từng manh áo ấm của Đoàn viên VinaPhone trao tới tay các em, các thầy cô, dù nhỏ thôi nhưng là lời động viên các em cố gắng vươn lên hoàn cảnh đến với cái chữ để thoát nghèo.

Các đồng chí Đoàn thanh niên VinaPhone trao học bổng cho các em học sinh vượt khó bản Suối Thầu – Sa Pa – Lào Cai.
Các Đoàn viên trao quà cho các cháu học sinh.

Có đi mới biết, đất nước mình vẫn còn những nơi nghèo lắm, trẻ em trời rét chỉ độc manh áo mỏng, đầu trần đội mưa, chân trần tới lớp, không có vở có sách. Buổi lễ diễn ra giản dị nhưng vui vẻ, bao mệt mỏi tan biến khi nhìn các em háo hức vui mừng với những món quà.

Quay ngược lại cung đường để xuống núi, Sapa ấm áp hơn dù gió vẫn rít bên tai, mưa phùn ướt tóc nhưng cái rét không còn buốt nữa. Thấy cuộc đời mình sống thêm 1 ngày ý nghĩa. Giờ tôi mới thấu hiểu triết lý “Không ngừng vươn xa” của VinaPhone không chỉ nhỏ bé trong định nghĩa về phát triển kinh doanh, đó còn là tình thương tình người sẽ luôn vươn tới những nơi vùng sâu vùng xa để giúp đỡ những cuộc sống còn khốn khó.                                                   

Dương Vân Anh- Đoàn viên TT PTDV