Lần đầu tiên, nhà thu nhập thấp “rao bán” công khai

13/09/2011 08:00
Ngày hội mua nhà giá gốc diễn ra trong hai ngày 24 và 25/9 tới sẽ rao bán cả nhà thu nhập thấp.

Ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Công ty CP Truyền thông Asean C&C, công ty tổ chức và điều phối sự kiện, khẳng định, ngày hội mua nhà giá gốc diễn ra trong hai ngày 24 và 25/9 tới sẽ rao bán cả nhà thu nhập thấp.

Theo tiêu chí của ban tổ chức, ngày hội mua nhà giá gốc sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm thực - giá trị thực – giao dịch thực. Cụ thể, những “sản phẩm thực”, gồm có: Chung cư, biệt thự liền kề, chung cư mini, nhà thu nhập thấp, đất thổ cư, đất dự án… đủ tư cách pháp lý chào bán công khai theo quy định giao dịch bất động sản giữa chủ đầu tư với khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm.

Nhà thu nhập thấp sẽ được bán trong ngày hội mua nhà giá gốc sắp tới. Ảnh minh họa.

Điểm nổi bật là trong các sản phẩm được chào bán trong hai ngày diễn ra hội chợ lần này có sự tham gia của phân khúc nhà thu nhập thấp. “Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã gợi ý nên đưa nhà thu nhập thấp góp mặt vào hai ngày hội này. Có thể là dự án nhà thu nhập thấp Sài Đồng của Handico 3 và Handico 5”, ông Thành, nói.

Điều này đã khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên. Bởi nhà thu nhập thấp là một “phân khúc” nhà ở xã hội đặc thù khác hoàn toàn với các phân khúc nhà ở thương mại khác được mang ra “chợ” bán giống như nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, theo ban tổ chức, Sở Xây dựng đã cho phép mở rộng đối tượng mua nhà thu nhập thấp. Ngoài ra, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi người dân “không mấy mặn mà” với giá nhà thu nhập thấp vì giá ngang ngửa với nhà ở thương mại (13-14 triệu đồng một m2), ban tổ chức đã “kết nạp” cả sản phẩm nhà thu nhập thấp vào ngày hội bất động sản “hot” nhất năm này.     

Mặc dù chưa diễn ra nhưng ngày hội mua nhà giá gốc đã gây được rất nhiều dư luận. Trong đó, có không ít câu hỏi nghi ngờ của người tiêu dùng về tính pháp lý của các sản phẩm, giá thành, cùng với đó là sự hoài nghi về “sản phẩm thực - giá trị thực - giao dịch thực” mà ban tổ chức đưa ra.

Điển hình, tiêu chí giá gốc được chủ đầu tư công bố trực tiếp về các sản phẩm đến tay khách hàng sau khi khách hàng nhận thư bảo lãnh giá gốc do ban tổ chức cung cấp đang là câu hỏi lớn của nhiều người, vì không có bộ phận thẩm định giá sản phẩm.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, đến nay nhà thu nhập thấp sau hai năm triển khai mới có 39 dự án được khởi công xây dựng với tổng mức đầu tư khoảng 3.878 tỷ đồng, tổng diện tích sàn 785.500 m2, đáp ứng cho khoảng 66.900 người thu nhập thấp, chiếm 26% so với dự kiến kế hoạch. Nhưng, không hiểu lý do gì, đến nay mới có 1.714 căn hộ hoàn thành, đáp ứng cho khoảng 6.800 người, đạt 1% kế hoạch đề ra.

Theo Đất Việt