Làng trồng cây phật thủ kiếm tiền tỷ hàng năm ở Hà Nội

09/01/2014 07:15 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Thời điểm gần Tết, hàng trăm hộ dân xã Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) bước vào thu hoạch vườn cây phật thủ tiền tỷ của mình.

Với truyền thống là vùng đất cam quýt nhưng trong vài năm trở lại đây người dân xã Đắc Sở đã chuyển sang trồng cây phật thủ. Những vườn cây phật thủ cho thu nhập hàng tỷ đồng hàng năm càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Tới nay, hơn 75ha đất trồng hoa màu ở xã Yên Sở đã được 500 hộ trong tổng số 900 hộ toàn xã Đắc Sở trồng phật thủ. Hộ trồng ít nhất cũng 1 sào, hộ nhiều nhất tới 5 mẫu. Cả xã hiện có hàng chục hộ gia đình thu nhập 300 – 400 triệu đồng từ phật thủ, hơn 10 hộ có thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.

Quả Phật thủ giống như bàn tay Phật. Vì quan niệm là quả của Phật nên loại trái cây này đang mang phúc lành đến cho người dân nơi đây. Phật thủ Đắc Sở hàng ngày có rất nhiều thương đến mua và vận chuyển quả đi khắp cả nước. 

Người đầu tiên nhân giống cây phật thủ thành công ở Đắc Sở chính là ông Nguyễn Văn Thiết ở xóm 4, thôn Đông Hạ. Vài năm sau, hàng chục hộ dân ở Đắc Sở đã đưa cây Phật thủ ra trồng trên những đồng bãi trước đây trồng rau màu.
Những luống cây phật thủ xum xuê quả đang đợi thu hoạch đón Tết Nguyên đán.
Hơn 10 năm trồng cam quýt nhưng khi nhận thấy trồng cây phật thủ mang lại lợi nhuận cao hơn, anh Nguyễn Văn Hòa (36 tuổi, xã Đắc Sở) đã quyết định thuê đất trồng cây phật thủ.
Vườn cây phật thủ của anh Hòa có diện tích hơn 3600m2 đất và có khoảng hơn 300 gốc cây phật thủ.
Theo anh Hòa cho biết, mỗi gốc phật thủ trong vườn của anh cho thu hoạch cho thời gian giáp Tết này có khoảng 30 – 40 quả.
Theo như giá bán buôn, trung bình mỗi quả phật thủ có giá từ 60 – 100 nghìn đồng.
Cây phật thủ cho quả quanh năm, người trồng phật thủ có thể bán luôn, bán lẻ vào nhiều dịp trong năm như: Tết, rằm, mùng một…
Vào thời điểm gần Tết, vườn cây phật thủ sẽ cho thu hoạch lớn nhất trong năm. Đây là vụ chính trong năm được người trồng mong đợi nhất.
Việc chăm sóc cây phật thủ mất nhiều công hơn trồng cam quýt. Đặc biệt là phải phun nhiều thuốc sâu vì cây phật thủ rất nhiều sâu bệnh.
“Chi phí đầu tư cho mỗi sào cây phật thủ khoảng 10 – 15 triệu đồng”, anh Hào cho biết.
Anh Hòa cho biết: “Quả phật thủ này không bao giờ sợ ế, dù có thối cũng vẫn có người mua”.
Vườn cây của anh Hòa thời gian này ước tính thu được khoảng 60 triệu đồng/ sào. Còn nhiều vườn khác, thấp nhất cũng phải từ 30 – 35 triệu đồng/sào.
Với mỗi gốc phật thủ, cây sẽ cho thu hoạch tốt nhất trong 6 - 7 vụ đầu. Vì vậy việc lai cây giống mới để thay thế các cây cũ phải được thực hiện thường xuyên.
Quả phật thủ có quanh năm và tạo thu nhập cho các hộ dân trồng nơi đây.
Trong mỗi vườn cây sẽ luôn có những quả phật thủ đẹp và độc. Mỗi quả độc có thể có giá vài triệu đồng. Theo anh Hòa để chọn được một quả phật thủ đẹp phải đủ điều kiện như: tay đều, da bóng, quả phải cân đối…
Bên cạnh những vườn cây phật thủ xum xuê đang đợi thu hoạch, khu vực bãi đất này còn có nhiều vườn phật thủ vừa mới trồng.
Ngày càng nhiều hơn những ngôi nhà cao tầng được mọc lên trên địa bàn xã Đắc Sở. Đời sống người dân được cải thiện hơn nhờ việc trồng cây phật thủ.
TRẦN KHÁNG