Mang xe đi bảo dưỡng, phát hiện cả ổ chuột trong máy

22/12/2011 14:01 Bạn đọc Lê Diễm
(GDVN) - Vừa mở xe ra, tôi thấy thấy trong gầm xe có rất nhiều giẻ rách, khăn, tất bị chuột cắn nát - Liệu đây có phải là nguyên nhân dễ gây cháy?

LTS: Thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa đưa tin về các vụ cháy nổ xe, không chỉ xe máy mà kể cả xe hơi khiến người dân thêm lo lắng, hoang mang. Khi cơ quan chức năng vẫn chưa có lời giải đáp chính thức về nguyên nhân của vụ cháy, nổ xe, báo Giáo Dục Việt Nam có nhận được thư của  bạn đọc Lê Diễm, từ hòm mail quatangdaiduongxx@gmail.com. Bạn đọc đã chia sẻ những điều “tai nghe mắt thấy” trong một lần đi bảo dưỡng chiếc xe lỗi của mình, từ đó phần nào hé mở nguyên nhân vìsao các xe dễ cháy nổ như thời gian qua.


Báo Giáo Dục Việt Nam xin trích đăng nguyên văn nội dung của bức thư:


Phát hiện một ổ giẻ bị chuột cắn trong máy xe

“Cùng chung tâm lý của bao người dân khác, tôi cũng cho là may rủi, không may thì mua phải chiếc xe bị lỗi.

Sau mấy ngày về quê lên, sáng sớm qua, tôi lấy xe đi làm thì gặp ngay sự cố: còi không lên, xe không báo đồng hồ xăng. Tôi đành xin nghỉ làm buổi sáng để mang xe ra đại lý Honda gần nhà để kiểm tra và sửa chữa.

Vừa ngồi chờ được chưa đầy 5 phút, tôi đã thấy các thợ sửa chữa xúm xít lại chiếc xe của tôi và ngay lập tức tôi được các anh thợ “triệu tập”. Thật kinh hoàng khi toàn bộ hệ thống máy đầu xe và gầm xe đã thành một cái ổ chuột chật ních.
Khi đi bảo hành, chị Lê Diễm phát hiện ra một ổ giẻ rách trong xe của mình.
Nào là tất, gang tay, giấy vụn, dây buộc tóc, giẻ lau nhà và cả một chiếc khăn tắm to đùng nữa. Tất cả đều được gói gọn thành một “chiếc ổ” ấm cúng và lý tưởng. Toàn bộ hệ thống dây đều bị cắn nham nhở, dây còi và dây báo đồng hồ xăng bị cắn đứt hoàn toàn. Mọi người đều xúm lại xem.

“Đấy, chị thấy chưa: Chính trường hợp chiếc xe của chị đã  một phần thanh minh cho chất lượng của chúng tôi trong các vụ cháy nổ xe” – một người thợ sửa chữa ngay lập tức lên tiếng.

Trong thời gian chờ sửa, tôi cũng đã trao đổi với anh Vinh, anh Hưng và một số thợ sửa tại Head Honda 171 Xuân Thủy, Cầu Giấy. Các anh cho biết: “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ xe, có thể chỉ đơn giản là rửa xe quên giẻ trong hệ thống máy. Trường hợp chuột tha rác, đồ khô vào làm ổ trong hệ thống máy là nguyên nhân lớn dẫn đến cháy nổ xe, vì các chất này dễ bén lửa. Khi chuột cắn hệ thống dây càng dễ dẫn đến cháy lan ra các giẻ và giấy tờ khô kia cho nên nổ xe là tất yếu. Còn nếu hệ thống xe bị lỗi thì ngay sau khi lắp đặt và chạy thử đã phát hiện ra rồi”.
Nhân viên của cửa hàng Honda khuyên người tiêu dùng nên kiểm tra xe trước khi sử dụng.

Chính vì thế, các anh cũng đưa ra lời khuyên cho khách hàng: “Các bạn nên cẩn trọng kiểm tra xe trước khi sử dụng. Trước tiên, bật khóa điện kiểm tra các hệ thống báo: còi, xi nhan, đèn báo và đặc biệt kiểm tra xem xe có mùi xăng hay không, nếu phát hiện có mùi xăng cần đem đi kiểm tra luôn”.

Các anh khuyến cáo “càng về mùa lạnh chuột càng hay vào làm ổ trong xe, đặc biệt là  xe ga vì hệ thống gầm xe và giữa các thiết bị có nhiều khoảng trống. Vì  vậy phải thường xuyên khởi động, nổ máy kiểm tra, tránh để xe một chỗ trong một thời gian dài”.

Chuột làm ổ trong xe không ít?

Một điều trùng hợp ngẫu nhiên là: Ngay sau trường hợp của tôi lại một chiếc xe Lead thứ hai cũng như vậy. Trường hợp xe của bác Hoa ở Trung Hòa, Nhân  Chính, xe  không có hiện tượng hỏng hóc gì. Bác mang xe đi bảo dưỡng theo định kì nhưng mở đầu xe ra cũng toàn là khăn voan, giấy vụn.
Trường hợp xe của bác Hoa ở Trung Hòa, Nhân  Chính, xe  không có hiện tượng hỏng hóc gì. Bác mang xe đi bảo dưỡng theo định kì nhưng mở đầu xe ra cũng toàn là khăn voan, giấy vụn.
 
Có thời gian ngồi chờ tôi tranh thủ hỏi ý kiến các bác về trường hợp xe Honda hiện nay đang xảy ra tình trạng cháy nổ khi đang đi trên đường. Bác Lan (phố Thái Hà,  quận Đống Đa) cho biết: "Chúng tôi thật sự đang rất lo lắng và hoang mang vì vậy  mong các  nhà đại diện, nhà quản lý sớm đưa ra ý kiến để làm yên lòng và củng cố niềm tin cho khách hàng”.

Đồng thời, cô Minh quận Ba Đình cũng mong mỏi “các nhà thiết kế cũng xem xét, nếu tìm ra chất liệu nào đó mà  chống được chuột thì tuyệt nhất”.
Chuột cắn nham nhở các thiết bị trong xe của chị Diễm.
Chuột cắn cả tay lái xe.
Chuột "cõng" rẻ vào trong gầm xe, dễ gây cháy nổ.
Như vậy trường hợp chuột làm ổ trong xe là không ít dẫn đến xe cháy nổ là rất dễ xảy ra. Trường hợp của chúng tôi như là một minh chứng để hiểu một nguyên nhân lớn dẫn đến cháy nổ xe và cũng giúp mọi người cảnh giác cũng như cẩn trọng hơn trong việc bảo vệ và sử dụng xe.


( Tiêu đề bức thư do tòa soạn đặt, ảnh do bạn đọc cung cấp)
Bạn đọc Lê Diễm