Mất cắp hành lý ở sân bay: Đề nghị Bộ Công an điều tra

28/05/2015 11:25 Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - Trước tình trạng hành khách mất đồ, thất lạc hành lý tại sân bay Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị lập chuyên án điều tra.

Chiều 27/5, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2015, làm rõ nhiều nội dung được báo chí và dư luận xã hội quan tâm. 

Trong đó có các vấn đề liên quan đến ngành giao thông như việc quy hoạch trạm thu phí BOT, mức thu phí, cự ly trạm thu phí… Bên cạnh đó, những vấn đề an ninh an toàn hàng không cũng được giải đáp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên (ở giữa) Bộ trưởng Đinh La Thăng (bên phải) tại  phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2015. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cụ thể rả lời câu hỏi báo chí về quan điểm Bộ Giao thông vận tải trước việc hành khách của Hãng hàng không VietJet tố bị phá khóa vali trên chuyến bay quốc tế, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết, Bộ đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt các giải pháp về những sự việc nêu trên.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho hay, ngay từ cuối năm 2014, Bộ đã có chỉ đạo, có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an lập chuyên án để điều tra làm rõ hiện tượng.  

Bộ cũng yêu cầu Cục Hàng không xây dựng kế hoạch kiểm soát nhân viên hàng không. Thậm chí ra thông tư quy định quyền hạn trách nhiệm của nhân viên hàng không, lắp thêm hệ thống camera...

Tuy nhiên, vừa qua vẫn xảy ra một số vụ mất cắp, nhưng hiện nay cơ quan điều tra vẫn chưa rõ nguyên nhân từ phía xuất hàng hay phía nhận.

Va li của hành khách Vietjet có dấu hiệu bung khóa.

Người đứng đầu ngành giao thông cho hay, ông đã xem lại camera trong vụ khách VietJet Air tố bị phá khóa hành lý hôm 23/5, tuy nhiên đến nay vẫn chưa phát hiện được điều gì. Hiện nay, sự việc còn phụ thuộc vào điều tra của cơ quan chức năng.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, Cục Hàng không Việt Nam nhận định qua các kết quả xác minh ban đầu thấy rằng, nhiều khả năng các kiện hành lý bị bung khoá có thể là do quá trình phục vụ, bốc xếp đưa lên máy bay tại Bangkok.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đang tiếp tục làm rõ vụ việc; yêu cầu Hãng hàng không VietJet làm việc với đơn vị có liên quan phía Bangkok để làm rõ vụ việc và thực hiện đúng trách nhiệm của mình với hành khách; kiên quyết xử lý nghiêm minh các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Được biết Bộ Giao thông vận tải cũng đã có Công văn số 349/BGTVT-VT ngày 26/12/2014 gửi Bộ Công an về việc xử lý tình trạng trộm cắp hàng hóa, hành lý của hành khách tại các cảng hàng không, sân bay; trong đó đề nghị Bộ Công an chủ trì, chỉ đạo phối hợp với các cơ quan trong ngành Hàng không có biện pháp, chuyên án để triệt phá các đối tượng có hành vi trộm cắp trong ngành. Bộ Công an hoàn toàn ủng hộ và đã chỉ đạo triển khai.

Hồng Minh (Tổng hợp)