Mất liên lạc, máy bay Jetstar Pacific bay lòng vòng

27/07/2014 07:29 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Chuyến bay từ TP.HCM đến Vinh đã phải bay vòng lần 2 và chậm hạ cánh 10 phút do trục trặc liên lạc với bộ phận không lưu tại Cảng hàng không Vinh.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, sự việc xảy ra vào tối 23/7 khi chuyến bay BL 522 của Jetstar Pacific (JP) dự định hạ cánh xuống sân bay Vinh vào lúc 22 giờ 45 nhưng do phi công không liên lạc được với đài kiểm soát không lưu (chỉ liên lạc được 1 chiều từ máy bay xuống) nên đã phải bay vòng lần 2 để chờ kết nối liên lạc.

Sự cố mất liên lạc này xảy ra trong 3 phút, một chiều, giữa cơ trưởng máy bay của Jetstar Pacific và kiểm soát viên không lưu. Máy bay theo lịch trình sẽ hạ cánh lúc 22h45' nhưng đã phải bay lại vòng 2, sau khi thiết lập lại được liên lạc đã hạ cánh an toàn lúc 22h55', tức chậm 10 phút so với dự kiến.

Ảnh minh họa.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã có báo cáo sự cố về Cục Hàng không, xác định nguyên nhân sự cố  là do sự lúng túng trong việc sử dụng thiết bị nghe nói của kiểm sóat viên không lưu. 

Đáng lưu ý là kiểm sóat viên không lưu này là người có kinh nghiệm công tác, có đủ năng định, giấy phép nên được điều từ Nội Bài vào Vinh để tăng cường, hỗ trợ.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Cục Hàng không đã yêu cầu đình chỉ giấy phép của kíp trực.

Công ty quản lý bay miền Bắc đã kiểm điểm, đình chỉ các cá nhân liên quan đến vụ việc. Hai kiểm soát viên trực điều hành ngày 23/7 bị đình chỉ không thời hạn để làm kiểm điểm. Đình chỉ nhiệm vụ 15 ngày với đài trưởng, đài phó không lưu để kiểm điểm trách nhiệm. 

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu tăng cường một cán bộ không lưu và 4 kiểm soát viên từ sân bay Nội Bài vào sân bay Vinh.

NHẤT NGÔN