Minh bạch nguồn gốc thực phẩm sẽ tránh được cảnh “treo đầu dê – bán thịt chó”

08/12/2016 06:10 Mai Anh
(GDVN) - Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, có doanh nghiệp quảng cáo không đúng với thực tế đánh lừa người tiêu dùng vì thế việc mình bạch nguồn gốc thực phẩm là cần thiết.

Những ngày qua thông tin Thanh tra Bộ Y tế công bố công khai Kết luận Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam (Công ty Pepsico Việt Nam) thu hút sự quan tâm lớn của dư luận xã hội.

Trong đó vấn đề được dư luận quan tâm nhiều nhất là nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm đang được Công ty Pepsico Việt Nam sử dụng để sản xuất các sản phẩm nước giải khát.

Kết luận của Thanh tra Bộ Y tế đối với Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam - ảnh chụp màn hình.

Trước đó trong kết luận, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, Công ty Pepsico Việt Nam sử dụng 78 loại nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm để sản xuất các sản phẩm thực phẩm của công ty, bao gồm 21 nguyên liệu thực phẩm và 57 phụ gia thực phẩm.

Cụ thể, nguyên liệu thực phẩm có 21 loại, Công ty Pepsico Việt Nam nhập khẩu 15 loại từ nhiều quốc gia khác nhau, 6 loại nguyên liệu mua trong nước.

Về phụ gia thực phẩm có 57 loại, trong đó 59 loại phụ gia được Công ty Pepsico Việt Nam nhập khẩu từ nhiều quốc gia, 8 loại phụ gia được mua từ các nhà cung cấp trong nước.

Điều khiến cho nhiều người tiêu dùng băn khoăn là trong kết luận Thanh tra Bộ Y tế không nêu cụ thể tên quốc gia, tên doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp phụ gia thực phẩm, cung cấp nguồn nguyên liệu cho Công ty Pepsico Việt Nam.

Trước kết quả thanh tra nói trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, Thanh tra Bộ Y tế nếu đã thanh tra thì cần nói rõ thông tin nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đang được Pepsico Việt Nam sử dụng để sản xuất các sản phẩm.

Câu hỏi về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm sản xuất các sản phẩm của Pepsico Việt Nam đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng - ảnh nguồn VnEconomy.

“Vấn đề minh bạch thông tin là cần thiết, đã là thanh tra phải minh bạch. Trừ những thông tin mang tính bí mật an ninh quốc gia còn thông tin thanh tra doanh nghiệp không có gì là bí mật nên công khai cho người dân được biết.

Tất nhiên việc công khai hay không công khai phải tuân theo quy định của pháp luật bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng”, PGS.Thịnh cho hay.

PGS.TS Thịnh cũng cho rằng, việc doanh nghiệp mua nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm ở đâu không quan trọng, vấn đề là cần minh bạch người dân được biết. Nếu không minh bạch chứng tỏ doanh nghiệp có gì đó khuất tất.

Ngoài ra, việc minh bạch nguồn nguyên liệu cũng tránh được vấn đề gian dối theo kiểu làm một đằng quảng cáo một nẻo.

Qua theo dõi thông tin trên báo chí về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm trên thị trường, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, có doanh nghiệp nhập nguyên liệu tại nước này nhưng quảng cáo sản phẩm nguồn gốc từ quốc gia khác khiến người tiêu dùng hiểu nhầm. Cách làm đó là lừa dối người tiêu dùng.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng minh bạch nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm là cần thiết - ảnh nguồn Báo Lao Động.

“Minh bạch nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm sẽ tránh được hiện tượng doanh nghiệp gian dối kiểu “treo đầu dê – bán thịt chó”, nhập nhèm thông tin, đánh lừa người tiêu dùng”, PGS.Thịnh khẳng định.

Trong vấn đề minh bạch nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, theo PGS.Nguyễn Duy Thịnh không thể yêu cầu doanh nghiệp đưa tất cả thông tin lên nhãn mác, doanh nghiệp chỉ phải ghi thành phần nguyên liệu, phụ gia chính và khối lượng.

Pepsico Việt Nam né trả lời nguồn gốc nguyên liệu và phụ gia thực phẩm

“Tuy nhiên cơ quan quản lý nhà nước phải biết nguyên liệu đó, phụ gia đó xuất xứ từ đâu, nguồn gốc thế nào có được sử dụng tại thị trường Việt Nam hay không, có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không”, PGS. Thịnh cho biết.

Về việc phải cung cấp cho người tiêu dùng nguồn gốc thực phẩm, phụ gia thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, người tiêu dùng có quyền được biết nguồn gốc rõ ràng, chứ không phải chỉ nói chung chung.

Nếu cơ quan đại diện người tiêu dùng yêu cầu hoặc một người tiêu dùng nào đó vì sử dụng sản phẩm thực phẩm xảy ra vấn đề liên quan đến sức khỏe thì có quyền đề nghị cơ quan nhà nước tiến hành kiểm tra và công khai nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện sản xuất các sản phẩm thực phẩm đó.

“Cơ quan nhà nước đại diện cho người tiêu dùng kiểm soát vấn đề nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm nếu vì không kiểm soát được đầu vào thực phẩm dẫn đến hậu quả thì trách nhiệm thuộc cơ quan an toàn thực phẩm, quản lý thị trường”, PGS.Thịnh kết luận.

Trước đó liên quan đến vấn đề minh bạch nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, trong văn bản trả lời câu hỏi phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Công ty Pepsico Việt Nam né tránh trả lời các câu hỏi được gửi đến.

Thay vào đó đại diện doanh nghiệp này chỉ cho biết: “Công ty khẳng định luôn tuân thủ theo đúng quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam về vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, ghi nhãn và điều kiện sản xuất”.

Điều này khiến cho rất nhiều người tiêu dùng lo lắng, bởi nếu nguồn nguyên liệu, phụ gia đầu vào tốt thì tại sao kết luận của Thanh tra Bộ Y tế lại ỉm đi? Tại sao Công ty Pepsico Việt Nam lại giấu xuất xứ nhập nguyên liệu?

Mai Anh