Mới vào mùa, bánh Trung thu Kinh Đô, Bibica đồng loạt giảm giá?

04/09/2012 10:33 Theo Thanh Niên
Trên các trang mạng, bánh trung thu được rao bán giảm giá vô tội vạ. Không chỉ sản phẩm của các nhà sản xuất “vô danh”, ngay cả bánh trung thu Kinh Đô cũng được rao giảm giá từ 40 - 65%.

Thị trường bánh trung thu đang tái diễn tình trạng thật giả lẫn lộn, không ít chương trình giảm giá “đểu” chiêu dụ người tiêu dùng.

Trong vai khách hàng hỏi mua nhân bánh Trung Quốc, chúng tôi được một số người bán hàng ở chợ Bình Tây (TP.HCM) đón tiếp dè dặt, nhìn “từ đầu đến chân”, rồi nói: “Làm gì có hàng Trung Quốc”. Sau khi giải thích là mua làm bánh đưa về tỉnh, một chị trả lời: “Không có hàng Trung Quốc đâu em ơi, chỉ có hàng trong nước thôi”.

Bánh trung thu và nhân bánh trung thu thật giả lẫn lộn (ảnh nguồn Internet)


Dù đã giới thiệu là “hàng trong nước” nhưng khi chúng tôi xem hàng thì chị này vẫn rất cảnh giác. Chúng tôi quan sát thấy nhân bánh là loại “hỗn hợp” chất lỏng sền sệt đủ màu sắc, mùi vị, mùi đậu xanh, hay sen, khoai môn… Loại thường đóng bịch nhỏ trơn tuột, không thấy thông tin xuất xứ, nhà sản xuất, địa chỉ, điện thoại liên lạc. Loại ngon thì có “khuyến mãi” thêm mẩu giấy kèm trong bịch ni lông ghi lem nhem một số thông tin sơ sài bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Một người có kinh nghiệm làm bánh trung thu tiết lộ: “Hàng Trung Quốc hết thôi nhưng nói hàng Việt Nam mới bán được, nói hàng Trung Quốc dân mình sợ. Loại nhân này rẻ, tiện lợi, sản xuất ra bánh bán lề đường hoặc bán cho các công ty phát cho công nhân”.

Trên các trang mạng, bánh trung thu được rao bán giảm giá vô tội vạ. Không chỉ sản phẩm của các nhà sản xuất “vô danh”, ngay cả bánh trung thu Kinh Đô cũng được rao giảm giá từ 40 - 65%. Trong khi đó, đại diện Công ty Kinh Đô khẳng định các website bán bánh trung thu đều không phải là nhà phân phối hay đối tác trực tiếp của Kinh Đô, một số trang mạng đã quảng cáo, chiết khấu hấp dẫn nhưng không có thật.

Quản lý thị trường TP Hà Nội kiểm tra thu giữ bánh trung thu rởm năm 2011 (ảnh nguồn Internet)


Tương tự, ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc kinh doanh Bibica, cho biết có tình trạng một số đầu nậu bánh trung thu phao tin là có chiết khấu bánh trung thu Bibica rất cao nhưng khi người tiêu dùng hỏi mua họ chuyển hướng sang tư vấn bánh của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Ông Thiện khuyên người tiêu dùng nên mua trực tiếp từ các quầy hàng, điểm bán, các đại lý phân phối chính thức để tránh tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Theo Thanh Niên