Mùa này, những loại rau, củ, quả nào thường gắn mác Trung Quốc?

08/12/2013 13:15 N.Thu- Đ.Oanh
(GDVN) - Tại chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội, mỗi đêm có hàng chục xe container đông lạnh chở gừng, cà rốt, khoai tây, bông cải, bắp cải... nhập khẩu từ Trung Quốc tập kết về chợ, xe nào cũng đầy ắp hàng và sau đó được các tiểu thương chuyển đi tiêu thụ ở các chợ lẻ.

Theo ông Nh., một đầu mối thường xuyên đánh hàng nông sản Trung Quốc về Hà Nội cho biết: “Phải đến 90% các mặt hàng nông sản hiện nay mập mờ xuất xứ. Trong đó, nhiều mặt hàng khác đã bị người bán thay tên đổi họ. Tại các chợ đầu mối, rau, củ, quả... được đóng trong các thùng xốp trắng muốt có dán chằng chịt chữ Trung Quốc tuy nhiên, khi mang về chợ lẻ các tiểu thương đã xóa hết dấu vết, sau đó khẳng định với người tiêu dùng là hàng Đà Lạt, Tiền Giang bán như thường”.

Sau nhiều lần đi buôn tại chợ đầu mối lớn, bà Hòa (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã dầy dạn kinh nghiệm cho rằng: “Củ quả của Việt Nam thường mùa nào thức nấy, rau củ trái mùa phần nhiều từ Trung Quốc nhập về...”.

Chị Mai - chủ cửa hàng khô tại chợ Long Biên tiết lộ: “Hàng ở đây quầy nào cũng vậy, cùng một nguồn nhập về mà ra cả. Chẳng hạn lấy 3 phần gừng Trung Quốc thì mới có một phần gừng Việt Nam. Gừng Trung Quốc được bỏ mối nhiều cho các quán ăn, các công ty thực phẩm ăn uống... số lượng lấy gừng Việt Nam rất ít, hầu như chỉ lấy bán lẻ ở chợ thôi”.

Một tiểu thương khác cũng khẳng định: “Lấy hàng nội về rất khó bán, tôi không hiểu tại sao nhưng hầu hết người tiêu dùng đã quen với những loại vỏ đẹp, tươi ngon, sáng bóng, giá rẻ nên hàng Trung Quốc bán rất chạy”.

Dưới đây là một số rau, củ, quả phần lớn có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được phóng viên ghi nhận được tại các chợ đầu mối lớn ở Hà Nội.


Cải thảo được chuyển ra từ hộp xốp trắng muốt có ướp đá lạnh với chi chít chữ Trung Quốc có giá 14.000đồng/kg
Bắp cải tím này cũng được nhập từ Trung Quốc, loại nhỏ có giá 15.000- 20.000 đồng/kg, loại to giá từ 25.000 - 30.000 đồng, tương đương với giá bắp cải nội.
Bao quanh thương lái là những thùng cà rốt mang nhãn mác Trung Quốc.
Sau khi chuyển từ trên xe tải xuống, các thương lái nhanh chóng bày bán buôn cho các tiểu thương.
Hành tây, củ to, bắt mắt còn gắn nguyên tem mác Trung Quốc bán đồng bộ cả bì chỉ với giá 8.000 đồng/kg 
Thương lái đang chuyển gừng, nghệ từ thùng các-tông in chữ Trung Quốc ra các vật đựng khác.
Và sau đó, gừng, nghệ được bọc thành từng túi ni lông chuyển tới tay người tiêu dùng.
90% gừng, nghệ tại chợ Long Biên được khẳng định cất từ Trung Quốc về.

Nông sản nội, ngoại được bày bán lẫn lộn tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội.

N.Thu- Đ.Oanh