Muốn "săn" tiền ảo Bitcoin, phải đầu tư ít nhất 30-40 triệu đồng

07/01/2014 07:49 Hồng Anh
(GDVN) - Về lý thuyết, đầu tư một hệ thống máy tính khoảng 100 triệu đồng để đào Bitcoin, nếu may mắn mỗi tuần đào được một Bitcoin với giá khoảng 1.000 USD...

Ra đời năm 2009 trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đồng Bitcoin được tạo ra từ tổ hợp mã nguồn phức hợp máy tính. Nói cách khác, đồng tiền được tạo ra nhờ các thuật toán và do một hệ thống máy tính ngang hàng tạo nên bởi các máy tính của người dùng. 

Quá trình xử lý số liệu được gọi là "mining" và thuật toán được thiết lập để ngày càng khó "đào" được Bitcoin. Trong khi đó, tổng số đồng được tạo ra tối đa là 21 triệu. Quy tắc này đảm bảo không ai có thể phát hành ồ ạt làm giảm giá trị những đồng tiền đang lưu thông.

Hiện giờ, Bitcoin đã vươn xa giá trị ban đầu, người dùng có thể mua bán chính Bitcoin hoặc dùng để quy ra đồng tiền khác, áp dụng từ đánh bạc trực tuyến cho tới mua bánh pizza. 

Hiện nay, tiền Bitcoin có giá 1.200 USD.

Cho tới thời điểm hiện tại, giá mỗi Bitcoin đã vượt qua con số 1.000 USD, bởi vậy mà sức hút của nó ngày càng lớn. Trên khắp các trang mạng, các diễn đàn dân công nghệ truyền nhau kinh nghiệm để “đào” được Bitcoin. Chủ trang web toikiemtien chia sẻ: “Để kiếm tiền Bitcoin, bạn phải đầu tư một khoản ban đầu khá lớn tầm 30 - 40 triệu đồng vào bộ máy kiếm Bitcoin”.

Theo đó, chủ trang web này cho rằng: “Cày Bitcoin khó, nhưng tôi vẫn cày được. Có lẽ vì giá Bitcoin bằng 1 ouce vàng nên các đại gia đầu tư siêu máy tính để cày và mọi người cũng tham gia đông đảo nên kiếm được ít. Trước đây khoảng 3 - 4 tháng, giá Bitcoin chỉ từ 25 - 30 USD. Bây giờ, sau khi giá Bitcoin lên đến 1.200 USD thì nó khó kiếm lắm. Bên nước ngoài, hãng bán máy chuyên dụng cày Bitcoin chỉ trong 4 ngày đã kiếm hàng trăm triệu USD đó”.

Những chiếc máy được chế tạo đặc biệt, có khả năng "cày" Bitcoin.

Đối với những người mới vào nghề, muốn đầu từ vào Bitcoin, phải đầu tư hệ thống máy tính có bộ vi xử lý mạnh, đặc biệt là vi xử lý đồ họa cực mạnh thì mới có khả năng giải được các thuật toán sinh ra tiền ảo.

Theo giải thích của chủ một diễn đàn Bitcoin: Những chiếc máy tính thông thường hiện nay gần như không thể đào được một đồng Bitcoin nào. Muốn đào được, người ta phải “độ” sức mạnh của máy tính bằng cách trang bị nhiều card đồ họa để tận dụng sức mạnh tổng hợp của hệ thống thì may ra. Tùy vào khả năng tài chính, ít nhất ông cũng phải bỏ hơn 50 triệu đồng mới hi vọng kiếm được tiền”.

Hiện tại, đã có người bỏ ra đến hàng trăm triệu đồng để đầu tư máy “đào” Bitcoin. Họ đang xem Bitcoin như một canh bạc làm ăn lớn. Về lý thuyết, đầu tư một hệ thống máy tính khoảng 100 triệu đồng để đào Bitcoin, nếu may mắn mỗi tuần đào được một Bitcoin và với giá khoảng 1.000 USD như hiện nay thì chỉ hơn một tháng đã có thể lấy lại vốn và sinh lời. Chính cái lý thuyết này đang thu hút rất nhiều người tham gia phong trào "cày" Bitcoin.

Hồng Anh