Năm 2012, thị trường vàng sẽ đột phá

08/12/2011 09:20 Khuê Hạ
(GDVN) - Giá vàng trong nước sáng nay (8/12) bật tăng trên ngưỡng 45 triệu đồng/lượng, nhiều chuyên gia thế giới nhận định: Năm 2012, thị trường vàng sẽ đột phá

Nếu như sáng qua, vàng SJC tại thị trường TP.HCM được Công ty SJC vẫn được báo giá ở mức thấp dưới 45 triệu đồng/lượng thì bước vào buổi giao dịch sáng nay, giá vàng đã chính thức bật tăng lên mức gần 45,2 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, khi giá vàng quốc tế giảm nhẹ, giá vàng tại doanh nghiệp trên không còn giữ được mức này.


Lúc hơn 9h, giá mua vào của SJC tại TP.HCM là 44,89 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 45,09 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC cũng được mua vào với mức giá tương đương, nhưng giá bán ra cao hơn 20.000 đồng/lượng.

Vàng được dự báo là sẽ đột phá trong năm 2012.

Việc vàng tăng giá trở lại sau vài phiên liên tiếp sụt giảm, cho thấy nhà đầu tư bắt đầu trở lại với niềm tin rằng đây là kênh đầu tư an toàn trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang bấp bênh trước những tin tức bất lợi từ châu Âu.

Trang giavang.net viện dẫn báo cáo của UBS cho rằng: Giá vàng sẽ là mặt hàng đột phá trong năm 2012 mặc dù xu hướng hiện tại của vàng được cho là một trở ngại đối với các giao dịch trong ngắn hạn.

“Vàng được sử dụng ngày càng phổ biến như là một công cụ để phòng vệ trước các hậu quả tiêu cực của thị trường. Rất có thể dòng tiền sẽ chảy vào thị trường vàng trong các tháng tới cũng như trong năm 2012".

Trước đó, hãng này đã đưa ra dự báo giá vàng cho năm 2012 là 2.075 USD/ounce, tăng 50% so với dự đoán gần nhất.

Còn VnEconomy dẫn số liệu của Birinyi Associates cho biết, nhà đầu tư Mỹ đã đổ khoản tiền trị giá lên tới 3,6 tỷ USD vào các quỹ ETF vàng trong tháng 11, cao gấp 4 lần so với số tiền 813 triệu USD đầu tư trong tháng 10.

Theo Michael Block thuộc Phoenix Partners Group, “vàng sắp trở thành tài sản rất phổ biến, bởi nếu châu Âu được cứu, ECB sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp in tiền và các giao dịch dựa trên tình hình lạm phát sẽ xuất hiện trở lại”.

Đồng quan điểm, chuyên gia Brian Stutland tại Stutland Equities cho rằng, “mọi người đang chuộng vàng vì đó là niềm tin và cũng có thể là sự thật rằng biện pháp duy nhất để giải quyết tình hình tài chính toàn cầu là in thêm tiền”.

Còn theo nhà đầu tư Philip Pearlman của StockTwits.com, “nhà đầu tư đang thích vàng vì các đồng tiền toàn cầu mất giá nghiêm trọng và vàng đã đem lại phần thưởng xứng đáng cho nhà đầu tư với 10 năm tăng giá liên tiếp”.

Trước đó, Lin Che Wei, Công ty tư vấn và nghiên cứu tài chính độc lập (IRAI) của Indonesia, cũng cho rằng, vàng sẽ trở thành công cụ đầu tư thuận lợi nhất, giá của nó tiếp tục xu hướng đi lên. Ông dự đoán giá vàng sẽ ở mức 1.700 USD/ounce trong quý 1/2012, trước khi tăng lên 2.000 USD/ounce trong quý sau đó.

Khuê Hạ