Nấm bán tại chợ, phần lớn là không rõ nguồn gốc

23/12/2013 07:30 Hồng Anh (Nguồn VTV)
(GDVN) - Nấm mỡ, nấm tuyết, kim châm tươi ngon mắt bán đầy các chợ đầu mối, dân sinh, song đa phần là nấm trôi nổi, nhiều loại ngoài bao gói in chữ Trung Quốc.

Nấm là món ăn được nhiều người yêu thích và tiêu thụ khá nhiều. Tuy nhiên hiện nay, nấm được bán đa phần tại các chợ dù đóng gói và túi ni-lông, in ấn đẹp mắt nhưng không loại nào được ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không có cả hạn sử dụng.

Sản phẩm nấm kim chi chiếm số lượng lớn tại các chợ đầu mối. Trên bao bì sản phẩm chỉ có chữ tiếng Anh, không có nhãn phụ tiếng Việt được người bán giới thiệu là nhập khẩu từ Hàn Quốc. 

Nấm tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ, đóng gói đẹp mắt tại chợ.

Mặc dù có ghi thông tin bảo quản từ 0 - 2 độ C, nhưng hầu hết các chủ hàng đều phơi nấm trên sạp, không bảo quản lạnh. Ngoài ra ngoài chợ còn tràn lan nhiều loại nấm có xuất sứ từ Trung Quốc. Những sản phẩm này đều không có nhãn mác, không hạn sử dụng, không bảo quản lạnh và được bán với giá từ 11.000 - 12.000 đồng/túi.

Các chuyên gia khuyến cáo nấm quá hạn sử dụng sẽ tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Đặc biệt là có những loại độc tố gây bệnh nguy hiểm có thể gây nguy cơ ngộ độc, thậm chí là ung thư. 

Thông thường, nấm sau khi đóng gói chỉ sử dụng được một tuần, trong kiều kiện bảo quản lạnh.

Hồng Anh (Nguồn VTV)