Năm nay, gốc đào giá từ 10 – 15 triệu đồng sẽ tiêu thụ mạnh

30/11/2013 13:31 Bài, ảnh: Liễu Phạm
(GDVN) -  “So với năm trước, năm nay giá cả cũng ít biến động. Nếu có tăng thì không đáng kể do chi phí thuê nhân công chăm sóc, cắt tỉa, cũng như chi phí mua phân bón, thuốc trừ sâu có tăng. Bởi vậy, những gốc đào có giá từ 10 – 15 triệu đồng sẽ được tiêu thụ mạnh", chị Nga - chủ một vườn đào tại Nhật Tân nhận định.
Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết âm lịch Giáp Ngọ 2013, nhiều nhà vườn chuyên trồng đào, quất tại Nhật Tân và Quảng Bá (Hà Nội) đã bắt đầu tích cực tuốt lá, tỉa cành để đào, quất kịp Tết.

Tại vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, HN) những ngày này, không khí làm việc của các chủ vườn diễn ra khá nhộn nhịp. Anh Nguyễn Quốc Châu, chủ một vườn đào với hơn 300 gốc đào cho biết: “Thời điểm này, các nhà vườn đang tiến hành tuốt lá, cắt tỉa. Trồng đào cả năm nhưng “ăn thua” phụ thuộc chủ yếu vào 2 tháng giáp tết”.

Anh Châu tâm sự: “Cái nghề “buôn hương bán hoa” này không khác gì đánh bạc với giời. Bởi lẽ, chúng tôi chăm sóc, vun trồng, tưới tỉa cả năm nhưng không có gì làm chắc chắn sẽ được thu hoạch. Chỉ cần năm nào thời tiết khắc nghiệt, cuối năm mưa dầm gió bấc, sương muối… coi như công sức cả năm đổ sông đổ biển.

Cho đến thời điểm này, trời se lạnh, nắng ấm như vậy là khá thuận lợi. Tuy nhiên, 2 tháng quyết định chưa tới, nên hàng trăm hộ trồng đào tại Nhật Tân chưa thể nói trước điều gì. Tôi không lo thiếu đào bán, mà chỉ sợ đào ra hoa trước tết, hoặc không kịp tết mà thôi”.

Các chủ vường đào ở Nhật Tân đang tiến hành tuốt lá đào.

Theo anh Sơn, chủ một vườn hàng trăm gốc lớn nhỏ tại Nhật Tân: Thời điểm này mọi năm đã có khách rậm rịch đến xem đào, cũng như đặt gốc. Tuy nhiên, năm nay rất im ắng. “Khách hàng mua sớm chủ yếu là các công ty, cơ quan. Thời điểm nhộn nhịp bắt đầu từ trước tết dương lịch khoảng một tuần”, anh Sơn cho hay.

Được biết, loại đào được tiêu thụ sớm thường là những gốc đào thế. “So với năm trước, năm nay giá cả cũng ít biến động. Nếu có tăng thì không đáng kể do chi phí thuê nhân công chăm sóc, cắt tỉa, cũng như chi phí mua phân bón, thuốc trừ sâu có tăng. Bởi vậy, những gốc đào có giá từ 10 – 15 triệu đồng sẽ được tiêu thụ mạnh. Tuy nhiên, vẫn có những gốc đào có giá “khủng” tới hàng chục triệu”, chị Nga - chủ một vườn đào tại Nhật Tân nhận định.

Tại vườn quất Quảng Bá (Tây Hồ, HN), theo quan sát, quất tại các vườn hầu hết đã bắt đầu già quả. Quả ngả màu từ xanh sang vàng nhạt, có vườn quả quất vẫn còn nguyên màu xanh, tuy nhiên da đã căng mọng.

Anh Tùng, chủ sở hữu gần 500 gốc quất cho biết: “Do quất không được trưng sớm như đào, nên để quất chín sớm, chắc chắn quả sẽ xấu mã và mất giá. Vì vậy, thời điểm này chúng tôi đang kìm cây lại không cho phát triển mạnh. Tuy nhiên, nếu từ giờ đến cuối năm mà rét đậm thì phải có biện pháp dự phòng như căng nilon thắp điện để quả kịp chín”.

Cũng theo anh Tùng, không phải quất đậu quả đã là yên tâm. Bởi lẽ, nếu từ giờ tới cuối năm, thời tiết rét đậm, hay đổ mưa phùn, sương muối thì quả sẽ bị rám, chín không đều. Vì thế, thời điểm này nhà vườn đang tích cực chăm bón, cũng như phun thuốc chống sương cho cây.

“Năm nay kinh tế nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, người dân không dám mạnh tay chi những khoản tiền lớn vào việc trưng bày, nên dù giá nhân công, vận chuyển có tăng nhưng người trồng quất như tôi cũng không dám tăng nhiều để đảm bảo tiêu thụ”, anh Công, chủ vườn quất tại Quảng Bá cho biết. 

Theo đó, những gốc quất năm trước có giá khoảng 10 triệu đồng năm nay sẽ tăng lên 1 – 2 triệu đồng. Đồng thời, dựa vào xu hướng tiêu thụ năm ngoái, năm nay, nhiều chủ vườn chuyển sang trồng quất để bán cành. Bởi họ cho rằng, loại quất cành này dễ vận chuyển và bảo quản hơn quất cây. Quan trọng hơn vẫn là quất cành có giá vừa túi tiền người dân.

Ngoài ra, bắt kịp xu thế vài năm trở lại đây, nhiều chủ vườn tại Quảng Bá còn trồng thêm gốc bưởi, cam, quýt... nhằm tăng lựa chọn cho khách hàng. Theo đó, giá mỗi loại cây này phụ thuộc vào kích thước cũng như số quả. Chủ yếu những loại cây này có giá từ 1 – 5 triệu đồng/gốc.

Những tháng giáp tết, người dân tại Nhật Tân ra sức chăm sóc từng gốc đào.
Đồng thời, tiến hành tỉa cành, tạo kiểu.
Những gốc đào thế năm nay có giá từ 10 - 15 triệu đồng.
Những vườn đào đang chuẩn bị đón tết.
Tại Quảng Bá, quất bắt đầu chín.
Bên cạnh đó, nhiều vườn quất đã bắt đầu chín rộ.

Bài, ảnh: Liễu Phạm