Ngân hàng ACB: Không chủ trương "gài bẫy" vượt trần lãi suất

04/10/2011 06:12 Khuê Hạ
(GDVN) - “ACB không chủ trương và tổ chức thực hiện gài bẫy bất kỳ ngân hàng nào”, lãnh đạo ngân hàng ACB khẳng định.

Trong thư ngỏ có tựa đề “Sự lớn mạnh của ACB đồng hành với sự lớn mạnh của hệ thống ngân hàng Việt Nam”, do Chủ tịch và Tổng giám đốc ngân hàng ACB gửi tới báo điện tử Giáo Dục Việt Nam khẳng định rõ: ACB không đặt mục tiêu phát triển bằng mọi giá.


Theo đó, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB Trần Xuân Giá và Tổng giám đốc Lý Xuân Hải cho biết: Hành vi gài bẫy hay tố giác sau lưng ngân hàng bạn là xa lạ đối với triết lý kinh doanh, không được chấp nhận trong tư duy và hành động của ban lãnh đạo ACB.
Thư ngỏ“Sự lớn mạnh của ACB đồng hành với sự lớn mạnh của hệ thống ngân hàng Việt Nam” của Chủ tịch và Tổng giám đốc ACB.

ACB cho hay, “việc anh Nguyễn Lê Nam – Giám đốc ACB chi nhánh Tây Ninh gửi tiền tiết kiệm với tư cách cá nhân và thông tin đấy được chúng tôi thu thập cùng các kênh thông tin khác như một phương thức thu nhập thông tin thị trường. Những thông tin này chỉ để cung cấp cho những người có liên quan phục vụ việc quyết định chính sách lãi suất, hoàn toàn không nhằm cung cấp cho bất kỳ cơ quan nào khác bên ngoài ACB, như vậy thông tin này đến với Ngân hàng Nhà nước không phải do ACB cung cấp”.

Cuối cùng, một lần nữa ACB nhấn mạnh rằng: “ACB không chủ trương và tổ chức thực hiện gài bẫy bất kỳ ngân hàng nào”.

Được biết, các ngân hàng thương mại đồng thuận và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng không được huy động vốn với lãi suất trên 14%/năm từ ngày 8/9, nhưng DongA Bank chi nhánh Tây Ninh vẫn huy động vượt trần lãi suất (14%) trong ngày 8/9. Khách gửi tiền và yêu cầu lãi suất cao chính là giám đốc của ACB chi nhánh Tây Ninh.

Ngày 15/9, ông Nguyễn Thái Hậu - Giám đốc DongA Bank chi nhánh Tây Ninh đã bị NHNN chi nhánh Tây Ninh miễn nhiệm chức vụ do bị phát hiện không tuân thủ chỉ đạo của NHNN về trần lãi suất huy động.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản về vụ việc này, theo đó, NHNN ủng hộ việc phát hiện sai phạm và cho rằng không nên xem đây là hành vi chơi xấu của các ngân hàng thương mại mà nên coi đó là cách tích cực phát hiện sai phạm.


Khuê Hạ