Ngân hàng SHB ngừng xuất bản lịch "dính" sự cố sự tích Hồ Gươm

22/01/2014 15:27 Phạm Liễu
(GDVN) - "Đây là những lỗi sai không nghiêm trọng nên phía ngân hàng không tổ chức thu hồi mà chỉ tạm ngưng xuất bản những ấn phẩm sau này..."

Cũng liên quan đến nội dung phản cảm về sự tích Hồ Gươm in trên lịch Xuân, đại diện ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết: Căn cứ trên hợp đồng kinh tế giữa các bên liên quan, ngân hàng xác định trách nhiệm thuộc về phía nhà xuất bản.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, mới đây nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn chia sẻ ảnh chụp về nội dung chú dẫn về sự tích Hồ Gươm trong tờ lịch ngày 1/1/2014 được cho là của Ngân hàng SHB với nội dung: “Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) gắn liền với truyền thuyết Rùa Thần đòi gươm. Một lần nhà vua dạo chơi bằng thuyền trên mặt hồ bắt gặp một sinh vật là Rùa lớn nổi lên bơi về phía Ngài, bấy giờ Vua liền rút gươm ra để xua Rùa đi nơi khác, nhưng Rùa bất ngờ ngậm lấy thanh gươm rồi lặn mất xuống lòng hồ. Từ đó hồ được đặt tên là Hồ Hoàn Kiếm”.

Nội dung này ngay lập tức gặp phải làn sóng phản ứng mạnh mẽ của cư dân mạng khi nhiều người cho rằng, cách lý giải về một địa danh, sự kiện lịch sử như thế là hết sức “ngô nghê", sự tích Hồ Gươm được kể như thế không khác gì "hồ cướp gươm".

Ngay sau đó, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, vị đại diện phía ngân hàng SHB cho biết đây là sự cố đáng tiếc, ngân hàng đang tiến hành kiểm tra, xác minh về phía nhà xuất bản. 

Tờ lịch được cho là của ngân hàng SHB in về sự tích Hồ Hoàn Kiếm một cách ngô nghê khiến dư luận bức xúc.

Trước đó, liên quan đến cách tóm tắt lịch sử trên tờ lịch in được cho là của Ngân hàng SHB, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: "Sự cố mà ngân hàng SHB gặp phải chỉ là một sự cố nhỏ. Tuy nhiên, phía Cục đã biết thông tin và đang cho tiến hành kiểm tra, xử lý".

Chia sẻ trên tờ Thể thao Văn hóa, ông Hòa khẳng định: “Cục đã gửi công văn cho NXB bộ lịch này từ chiều 20/1, yêu cầu nộp lưu chiểu, tạm đình chỉ, tạm dừng phát hành để kiểm tra nội dung bộ lịch và khắc phục. Chắc chắn bộ lịch sẽ bị xử phạt theo Quy định xử phạt hành chính”.

Trước câu hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm về việc phát hành nội dung trên tờ lịch này, ngày 22/1, trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam, vị đại diện ngân hàng SHB cho biết: Phía ngân hàng không có bất kỳ phát ngôn nào liên quan đến vấn đề này.

Tuy nhiên SHB đã kiểm tra, xác minh và căn cứ trên hợp đồng kinh tế giữa các bên liên quan, ngân hàng xác định trách nhiệm thuộc về phía nhà xuất bản.

Nói về biện pháp xử lý đối với những ấn phẩm được in chưa chính xác trên, vị đại diện SHB cho rằng: Đây là những lỗi sai không nghiêm trọng nên phía ngân hàng không tổ chức thu hồi mà chỉ tạm ngưng xuất bản những ấn phẩm sau này.

Theo đó, vị đại diện này cho biết, phía nhà xuất bản sẽ chính thức lên tiếng về những sai phạm in ấn trong thời gian sớm nhất./.

Phạm Liễu