Ngày đầu tiên đi làm, dân công sở "vật vã" tìm quán ăn

30/01/2012 14:12
Bài, ảnh: Khuê Hạ
(GDVN) - Ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết dài, các quán bún, phở đều quá tải, lượng khách tăng đột biến, nhiều chủ tiệm đã phải xua tay từ chối "hết hàng".
Tỏ ra ngán ngẩm với thịt mỡ, dưa hành, ra Tết, nhiều người thèm lắm một bát phở, đĩa miến lươn để đổi món, tăng gia vị. Chính vì vậy, các quán ăn nhanh phục vụ nhu cầu của người dân, đặc biệt là dân công sở mọc lên như nấm sau Tết song ít ai dự kiến lượng khách hàng lại quá tải ngay trong ngày đi làm đầu năm mới.

Đông khách nhất phải kể đến quán lẩu. Nhiều công nhân viên gặp gỡ nhau đầu xuân, sau màn thăm hỏi, chúc Tết là muốn tìm một chỗ để nhâm nhi, nâng chúc nhau ly rượu, cầu mong cho một năm mới nhiều thành công, thắng lợi mới.
Cửa hàng miến lươn trên phố Hàn Thuyên mở cửa từ mùng 6 Tết. Với giá khá "chát": 45.000 đồng/bát miến lươn xào nhưng mỗi ngày, cửa hàng đón tiếp hàng trăm lượt khách.
Cửa hàng miến lươn trên phố Hàn Thuyên mở cửa từ mùng 6 Tết. Với giá khá "chát": 45.000 đồng/bát miến lươn xào nhưng mỗi ngày, cửa hàng đón tiếp hàng trăm lượt khách.
Từ hơn 11h sáng nay (30/1), các hàng lẩ̀u gà, bò, cá, thập cẩm... tại Ngõ Trạm (bên cạnh chợ Hàng Da) đã chật kín khách. Anh Linh cùng nhóm bạn 5 người tại một công ty kiến trúc trên phố Hàng Gà đến đây mong tìm một chỗ để hàn huyên đầu năm nhưng đành tiu nghỉu quay về trong giá rét vì đến đúng giờ cao điểm. Các quán lẩu tại đây hầu như kín chỗ. Theo khảo sát của phóng viên, giá mỗi nồi lẩu đều tăng 50.000 -100.000 đồng/ nồi nhưng không thực khách nào phàn nàn hay thắc mắc với ý nghĩ: "Có chỗ tụ họp là vui rồi".

Tại quán miến lươn Giang Giang (26 Hàn Thuyên, Hà Nội), sau hơn 15 phút chờ đợi, chị Hòa cùng hơn chục đồng nghiệp của một công ty du lịch cũng được nhân viên của quán sắp được chỗ ngồi.

Chị Hòa cho biết: “Mấy ngày Tết, suốt ngày ăn thịt gà, thịt lợn, quá nhiều mỡ nên ai cũng cảm thấy ngán nên trong ngày đầu năm, anh em công ty quyết định "xả ngấy" với món lươn lạ miệng từ món lươn nấu, xào đến lươn tái....".
Ngán chê, ê hề với thịt mỡ, dưa hành, ra Tết, nhiều người dân thèm lắm một bát phở, một đĩa miến lươn để đổi món.
Ngán chê, ê hề với thịt mỡ, dưa hành, ra Tết, nhiều người dân thèm lắm một bát phở, một đĩa miến lươn để đổi món.
Một bát miến lươn xào dù giá khá “chát” lên tới 45.000 đồng, tuy vậy, theo thông tin từ ông chủ quán tên Giang thì ngày nào cũng vậy, lượng khách vào vẫn rất đông. “Mỗi ngày, cửa hàng chúng tôi đón tiếp khoảng vài trăm khách. Năm nay, như thông lệ, cửa hàng mở cửa từ mùng 6 Tết. Sau đợt nghỉ Tết dài ngày, công nhân viên chức ở quê bắt đầu ra Hà Nội, vì vậy, lượng khách vào ngày làm việc đầu tiên (thứ 2, tức mùng 8 Tết) tăng lên đột biến".

Tại quán bún chả “đệ nhất Hà Thành” (số 1 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội), gần 12h trưa ngày 30/1 (mùng 8 tết), thực khách ùn ùn kéo tới. Phục vụ luôn tay, chị giúp việc của quán bún chả này cho biết: Từ mùng 5 Tết đến nay, ngày nào quán cũng chật kín người. “Mặc dù, giá một bán bún chả Hàng Mành đắt gấp đôi so với giá thị trường (55.000 đồng/bát) nhưng người đến ăn vẫn rất đông, khách phải chen chúc nhau hoặc chờ đợi mới có chỗ”.

Tuy nhiên, chị giúp việc cũng đánh giá: So với thời điểm này năm ngoái, lượng khách có kém hơn. Mỗi ngày, cửa hàng phục vụ khoảng 200 khách, trong khi bằng giờ này năm trước, số khách lên tới 400 – 500 người.

Không chỉ các quán ăn ngon, thương hiệu lớn mới đắt khách mà các quán lẩu, quán phở vỉa hè cũng xôm tụ không kém, thậm chí nhiều quán ăn còn "cháy hàng", không kịp lấy đủ nguyên vật liệu để phục vụ nhu cầu của thực khách.
Mỗi bát phở sau mấy ngày Tết thường được “hét” giá lên thành 50.000 – 60.000 đồng, đắt gấp đôi, gấp ba lần ngày thường. Tuy vậy, lượng khách tại các quán ăn ven đường vẫn rất đông.
Mỗi bát phở sau mấy ngày Tết thường được “hét” giá lên thành 50.000 – 60.000 đồng, đắt gấp đôi, gấp ba lần ngày thường. Tuy vậy, lượng khách tại các quán ăn ven đường vẫn rất đông.

Tết năm nay do thời tiết rét đậm, lại mưa phùn nên các chủ cửa hàng mở cửa muộn hơn mọi năm, cũng chính vì thế, nên giá phở cũng đắt hơn so với những năm trước. Mặt khác, do giá các nguyên liệu đầu vào như: gà, ngan, cá, xương,… cũng tăng cao nên giá thành mỗi bát phở cũng bị đội giá lên nhanh chóng.

Mỗi bát phở sau mấy ngày Tết thường được “hét” giá lên thành 50.000 – 60.000 đồng, đắt gấp đôi, gấp ba lần ngày thường

Thấy khách tới ăn, ai cũng luôn miệng kêu đắt, bác Ba - chủ quán phở phố Đội Cấn (Hà Nội) lớn tiếng thanh minh: “Giá nguyên liệu cao như hiện nay khiến chúng tôi vẫn buộc phải bán đắt”.

Bác Ba kể lể: 1 kg thịt bò thăn ngoài chợ hiện có giá 220.000 – 250.000 đồng, tăng gần 50.000 đồng so với ngày thường. Các mặt hàng khác như: gà, ngan, tim, gan, bầu dục, cá cũng tăng giá tương tự. Do đó, “giá mỗi bát phở như vậy, tính ra không phải là quá đắt” – bác Ba trần tình.
Bài, ảnh: Khuê Hạ