Nghi ngờ vỏ viên nang thực phẩm chức năng không đạt chất lượng

08/08/2015 08:38 Mai Anh
(GDVN) - Lo lắng vỏ các viên nang sản phẩm thực phẩm chức năng không đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm Cục An toàn thực phẩm yêu cầu kiểm nghiệm.

Cục An toàn thực phẩm vừa có Công văn số 3723/ATTP-KN gửi các đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm về việc kiểm nghiệm thực phẩm chức năng dạng viên nang.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong quá trình xem xét hồ sơ công bố sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm nhận thấy một số cơ sở kiểm nghiệm khi tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm chưa thực hiện với vỏ nang. 

Như vậy, kết quả kiểm nghiệm chưa thống nhất và chưa phản ánh đúng vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm.

Thực phẩm chức năng dang viên nang - Ảnh minh họa

Để có cơ sở đánh giá kết quả kiểm nghiệm, Cục An toàn thực phẩm để nghị các cơ sở kiểm nghiệm khi tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng dạng viên nang phải thực hiện trên toàn bộ đơn vị viên bao gồm cả vỏ nang.

Cục An toàn thực phẩm cho biết các sản phẩm thực phẩm chức năng chủ yếu dưới dạng viên nang, cốm, siro… Trong đó dạng viên nang khi sử dụng người dùng uống cả viên nang (bao gồm thực phẩm chức nang và vỏ viên nang được bọc bên ngoài).

TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: “Cục ra công văn đề nghị các đơn vị kiểm nghiệm xuất phát từ lo lắng vỏ sản phẩm viên nang không đảm bảo chất lượng. Vì vậy đề nghị các đơn vị kiểm nghiệm cần nghiền cả viên nang để kiểm nghiệm các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Theo TS Nguyễn Thanh Phong sau khi nhận được công văn từ Cục các đơn vị kiểm nghiệm gửi báo cáo cho biết việc tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện cả vỏ viên nang. Việc này được thực hiện thường xuyên trước khi có công văn của Cục An toàn thực phẩm.

Mai Anh