Người dân phẫn nộ vây phòng khám Trung Quốc suýt làm chết người

20/07/2012 16:00 Theo Dân trí
"Đến sáng hôm nay, (20/7) các bác sĩ mới cho biết phòng khám này đã bị rút giấy phép hoạt động. Nhưng không hiểu sao mấy ngày trước tôi còn thấy quảng cáo trên truyền hình… Giờ tôi mới biết mình bị lừa".

Cắt trĩ xong, bệnh càng nặng thêm


Trưa ngày 20/7, người phụ nữ đội chiếc nón lá ôm túi đồ đứng ngơ ngác trước phòng khám Huê Hạ, bên cạnh bà là người đàn ông đã luống tuổi khuôn mặt xanh xao, gầy đét. Hỏi ra mới biết vợ chồng bà vừa lặn lội từ Bình Thuận vào TPHCM để cầu cứu phòng khám Huê Hạ về việc chồng bà cắt trĩ tại đây đã 10 ngày nhưng bệnh tình chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm.

Vợ chồng ông Ái kêu trời khi biết mình bị "sập bẫy"


Gương mặt đầy vẻ đau đớn, ông Hoàng Ái cho biết: “Tôi bị bệnh trĩ đã 7 năm nay, xem trên truyền hình tỉnh thấy quảng cáo phòng khám Huê Hạ điều trị trĩ nhanh khỏi, phẫu thuật xong có thể về trong ngày nên tôi tìm đến. Bác sĩ yêu cầu đóng 15 triệu để phẫu thuật, gia đình nghèo lúc đi khám bệnh chỉ mang được 5 triệu đồng nên tôi phải quay về mượn bà con lối xóm cho đủ tiền. Hôm 29/6, bà xã đưa tôi quay lại đây. Sau khi đóng tiền, bác sĩ Trung Quốc đưa tôi lên bàn mổ cắt trĩ. Ngay chiều hôm đó, họ nói tôi có thể về nhà và hẹn lên tái khám”.

Hơn 10 ngày sau khi xuất viện, bệnh tình của ông Ái chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm.

“Trước đó thì ông ấy còn đi lại được, phẫu thuật xong tưởng khỏi ai ngờ chồng tôi ăn uống không được, mỗi lần đại tiện vô cùng khó khăn và đau đớn”. Bà Ái lại chạy khắp nơi vay mượn tiền xe khăn gói cùng chồng lên đường quay lại phòng khám để cầu cứu về tình trạng của ông. Ai ngờ đến nơi thấy phòng khám vắng tanh. Bà đang còn ngơ ngác thì nhận được tin, phòng khám đã bị rút giấy phép hoạt động…. “Ối trời ơi là trời… tiền mất tật mang rồi ông ơi. Đúng là chó cắn áo rách”.
 
Phòng khám Huê Hạ đã vội vàng đóng cửa


Thấy bà Ái mếu máo người dân phẫn nộ vây kín phòng khám Huê Hạ, nhân viên bảo vệ vội vàng đóng cửa. Từ trong đám đông, một người phụ nữ mắt long sòng sọc thét lớn “quân khốn nạn tôi tưởng chỉ mình tôi bị lừa”. Nhà ngụ tại quận 5 nhưng chị cũng là một nạn nhân của chiêu lừa quảng cáo khi đưa cậu con trai Ngô Gia Bảo (13 tuổi) đến khám.

“Thấy bùi tai tôi đưa thằng con bị ho và sổ mũi đến, họ bảo con tôi bị xoang sàn. Ban đầu họ bắt đóng 1,4 triệu tiền khám và xét nghiệm, còn chưa trả kết quả họ lại yêu cầu tôi đóng 12 triệu nữa để phẫu thuật. Tôi nghĩ con mình có bệnh gì đâu mà phải mổ nên từ chối. Họ dọa nếu có biến chứng gì thì ráng chịu. Biết chắc là mình bị lừa tôi đành chấp nhận mất 1,4 triệu rồi đưa con đến bệnh viện điều trị. Chỉ sau vài liều thuốc bác sĩ cho con tôi giờ đã khỏe re”.

Đến giờ tôi mới biết mình bị lừa


Sau một đêm được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, chị Nguyễn Thị Lan (28 tuổi, ngụ tại Bình Phước) nạn nhân của ca phẫu thuật cắt trĩ tại phòng khám Huê Hạ đã qua được cơ nguy kịch. Nằm trên giường bệnh chị mệt mỏi cho biết: “Sáng 19/7 tôi mang theo 8 triệu đồng xuống khám tại Huê Hạ. Thấy họ báo chi phí lên đến 20 triệu sau đó giảm xuống 12 triệu nên tôi không điều trị và tìm đến bệnh viện quận 10. Nhưng bác sĩ trực không có mặt, tôi lại sang bệnh viện 115 thì họ trả lời bệnh viện chỉ khám chứ không cắt trĩ.

Chị Lan đã tạm thời qua cơn nguy kịch

 
Đi xe gắn máy từ Bình Phước xuống tôi đã rất đau nghĩ đến quảng đường quay về tôi càng sợ nên bàn với chồng bán chiếc dây chuyền vàng được thêm 8 triệu và quyết định quay lại Huê Hạ để phẫu thuật. Ca mổ do bác sĩ Trung Quốc thực hiện, chỉ 30 phút sau họ đã làm xong nhưng tôi thấy rất đau rồi mê man không biết gì nữa. Tỉnh dậy, tôi đã trong phòng cấp cứu của bệnh viện Chợ Rẫy. Đến sáng hôm nay, (20/7) các bác sĩ mới cho biết phòng khám này đã bị rút giấy phép hoạt động. Nhưng không hiểu sao mấy ngày trước tôi còn thấy quảng cáo trên truyền hình… Giờ tôi mới biết mình bị lừa.

Người dân phẫn nộ vây quanh phòng khám


Anh Lưu Mạnh Hùng, chồng chị Lan bức xúc: “Tôi không hiểu tại sao phòng khám đã bị rút giấy phép nhưng vẫn quảng cáo, vẫn hoạt động. Hôm qua không chỉ có vợ tôi đến Huê Hạ mà còn nhiều người khác cũng từ tỉnh lên. Chúng tôi cả ngày làm nương rẫy có biết gì về việc cấp phép hay rút phép đâu, chỉ nghe quảng cáo quá hiệu quả nên mới tìm đến ai ngờ”.

BS Phan Đương, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: “Bệnh nhân Lan nhập viện với vết thương 3cm ở vùng ngoài hậu môn. Bệnh nhân bị nhợt nhạt, hôn mê do mất máu quá nhiều. Qua vết mổ của bệnh nhân với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề tôi tôi nhận định đây là dạng trĩ ngoại. Với dạng trĩ này, trong y khoa không có chỉ định mổ mà chỉ tiến hành điều trị nội khoa. Tuy nhiên không hiểu vì sao phòng khám vẫn tiến hành phẫu thuật”.

Ngang nhiên chữa bệnh suýt gây chết người dù đã bị rút giấy phép!

Điều đặc biệt, trong đợt thanh tra phòng khám Trung Quốc trên địa bàn TPHCM vừa qua Sở Y tế đã quyết định rút giấy phép hoạt đồng với phòng khám này trong thời gian 9 tháng. Sáng ngày 20/7, sau khi xảy ra vụ việc nghiêm trọng, suýt gây chết người, Thanh tra Sở mới tiến hành hậu kiểm và phát hiện phòng khám này vẫn mở cửa Thanh tra đã lập biên bản xử lý.
Theo Dân trí