Người tiêu dùng quá dễ dãi với chai trà C2 chứa 5 con ruồi?

24/03/2015 12:08 Hồng Minh
(GDVN) - Ngoài việc cần một cuộc thanh kiểm tra dây chuyền sản xuất, nên chăng Công ty URC phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vì sao chai C2 chứa nhiều ruồi đến thế.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, phản ánh đến cơ quan báo chí anh Thạch Ngọc Tuấn (phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa) cho biết: Ngày 13/3, bà Nguyễn Thị Nguyệt (mẹ anh Tuấn) có mua một lốc chai nước giải khát C2 (loại 6 chai) của Công ty TNHH URC Việt Nam tại một quầy tạp hóa bên cạnh chợ Điện Biên, TP.Thanh Hóa.

Đến chiều cùng ngày, anh Tuấn có lấy một chai nước C2 trong lốc 6 chai do mẹ anh Tuấn mới mua về để uống, thì phát hiện bên trong chai nước có 5 con ruồi.

Trên chai nước trà xanh C2 nêu trên có ghi ngày sản xuất là 11/11/2014 và hạn sử dụng đến ngày 11/11/2015. Qua quan sát bề ngoài thì nắp chai vẫn còn nguyên đai, nguyên kiện. Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, anh Tuấn đã gọi theo số điện thoại ghi trên sản phẩm để phản ánh sự việc lên phía công ty, nhưng không có ai nghe máy.

Chai nước giải khát C2 bị phản ánh có ruồi. Ảnh: Phụ nữ online.

Phải đến ngày 16/3, đại diện Công ty URC mới gặp gỡ và trao đổi với anh Tuấn để làm rõ thông tin phản ánh. Trong cuộc gặp đại diện Công ty URC xin lỗi khách hàng và giải thích do cuối tuần nên không có người nghe máy. Cùng với đó, đại diện công ty này cho rằng sản phẩm công ty sản xuất khép kín nên không có chuyện ruồi chui vào sản phẩm.

Cũng giống như Tân Hiệp Phát, Công ty URC cho rằng có sự tác động từ bên ngoài vào sản phẩm trước khi chai C2 đến tay người tiêu dùng. Sau đó Công ty URC tặng khách hàng Thạch Ngọc Tuấn một số thùng sản phẩm C2. Sau đó Công ty URC có nhã ý xin lại chai C2 về kiểm nghiệm nhưng anh Tuấn đã bóc chai nước có ruồi và đổ đi.

Trước thông tin phản ánh của người tiêu dùng, ngày 18/3 phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Phước Quý Trường - Quản lý Thương hiệu - Đồ uống, phòng Marketing của Công ty URCV. Theo đó ông Trường một lần nữa khẳng định dây chuyền sản xuất khép kín của C2 không thể có côn trùng xâm nhập, việc có ruồi trong chai nước là do tác động bên ngoài.

Qua cách trả lời của đại diện Công ty URC thấy hai vấn đề: Thứ nhất doanh nghiệp luôn khẳng định sản phẩm chất lượng nhưng người tiêu dùng không thể biết dây chuyền được cho là khép kín của C2 là như thế nào? Thứ hai điều đáng tiếc sự việc trên là người tiêu dùng đã bóc và bỏ chai nước C2 có ruồi, do đó, dường như câu chuyện chai nước C2 có ruồi cũng bị... quên lãng.

Song, việc chai nước C2 chứa ruồi nằm trong chuỗi thông tin người tiêu dùng phản ánh chất lượng nhiều nước giải khát trong thời gian gần đây, do đó Th.LS Trương Anh Tuấn – Đoàn Luật sư Bắc Ninh cho rằng, vấn đề mấu chốt là cần phải làm rõ vì sao chai nước C2 này lại chứa đến 5 con ruồi và chất lượng sản phẩm thế nào? Mặc dù khách hàng đã hủy chai nước, rất khó để xác định nguyên nhân nhưng vẫn cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý thông qua việc thanh kiểm tra đột xuất dây chuyền sản xuất của công ty này.

Trong khi đó, một chuyên gia thương hiệu (xin được giấu tên) cho rằng, Công ty URC cần có biện pháp truyền thông để tránh vết xe đổ của Tân Hiệp Phát. Theo vị chuyên gia này, chỉ cần xuất hiện 1 hoặc vài trường hợp sản phẩm của Công ty URC có ruồi chắc chắn dư luận sẽ quan tâm và sự kiện con ruồi sẽ được chuyển từ Tân Hiệp Phát sang URC. Để giải quyết triệt để thông tin, URC cần chủ động lên tiếng, hành động thay vì ngồi chờ phản ứng của dư luận.

Ở khía cạnh khách hàng, vị chuyên gia này cũng cho rằng: Người tiêu dùng dường như quá dễ dãi khi thờ ơ với câu chuyện chai nước C2 chứa đến 5 con ruồi, bởi đó là hiện tượng rất bất thường. Ngoài việc cần một cuộc thanh kiểm tra dây chuyền sản xuất của Công ty URC, nên chăng Công ty URC phải phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vì sao sản phẩm của mình lại chứa nhiều ruồi đến thế trong khi khẳng định dây chuyền sản xuất khép kín, không thể lọt dị vật? Làm rõ việc này cũng sẽ góp phần làm minh bạch thông tin trên thị trường nước giải khát trong nước thời gian gần đây.

Hồng Minh