Nhan nhản game giống Flappy Bird đến 99%: Có thể kiện?

14/02/2014 13:31 Hồng Anh
(GDVN) - Nhằm đánh vào trí tò mò của nhiều người, không ít nhà phát triển game đã tạo ra một loạt phiên bản trò chơi tựa theo Flappy Bird thu hút lượng tải về cực lớn.

Sau khi trò chơi Flappy Bird bị xóa khỏi hai kho ứng dụng Play Google và AppStore, ngay lập tức sau đó game "ăn theo" dư âm của Flappy Bird xuất hiện nhan nhản.

Có thể kể đến những cái tên như: Clumsy Bird, Flappy Fish, Flappy Angry Bird, Flappy Octopus, Flappy Jellyfish, Flappy Whale, Ironpants, Flappy Penguin, Flappy Plane,…

Trên kho ứng dụng miễn phí AppStore Việt Nam, ba game ăn theo ứng dụng Flappy Bird là: Fly Birdie – Flappy Bird Flyer, Splashy Fish – The Adventure of a Falppy vs Fluffy Flappy Birds đang nối đuôi nhau đứng ở vị trí đầu bảng.

Tại Mỹ, cả 3 vị trí top đầu các ứng dụng miễn phí  trên AppStore đều là những game có cách chơi giống hệt với Flappy Bird. Ba trò chơi đứng đầu bao gồm Fly Birdie, Ironpants và Flappy Bee. 

Ba game ăn theo Flappy Bird đứng đầu bảng xếp hạng AppStore Việt Nam.

Trước tình trạng xuất hiện nhan nhản những game nhái ăn theo Flappy Bird, nhiều người tỏ ra tiếc nuối, thậm chí bất lực khi nhìn Flappy Bird “chết” đi và những đứa con mang hình bóng của nó ngang nhiên xuất hiện.

Độc giả Lê Phương Nam tỏ thái độ bức xúc: “Giờ đây thì kiện ai, kiện cái gì, ai đứng ra kiện? Đó là những thiệt hại ngay trước mắt chúng ta”.

Trong khi đó, độc giả Trần Tiến bày tỏ thái độ tiếc nuối khi cho rằng: “Cuối cùng chỉ có Việt Nam là thiệt thòi thôi. Chúng ta nhìn tiền chảy sang các nước khác mà tiếc nuối. Những ai từng "ném đá" Flappy Bird thì kiện những game đang ăn theo kia đi. Những game đó giống đến 99,99% Flappy Bird đấy”.

“Xuất hiện hàng loạt game nhái Flappy Bird là bởi nhiều người chỉ mới nghe danh của nó mà chưa được trải nghiệm. Bởi thế những game nhái ra đời bỗng “hot” không kém cha đẻ của nó là đúng rồi. Chúng ta nhìn tiền lọt vào tay kẻ khác mà bất lực. Đó chính là sự yếu kém trong cách quản lý, bởi vậy đừng hỏi tại sao Việt Nam chưa có những thương hiệu thu về hàng tỷ USD cho đất nước”, độc giả Trung Quân nêu quan điểm.

Những game ăn theo Flappy Bird do Forbes thống kê:

Flappy Jellyfish
Flappy Plane
Flappy Fish
Flappy Angry Bird
Flappy Penguin
Flappy Whale
Hồng Anh