"Nhiệm vụ cung cấp điện cho Hà Nội và 5 tỉnh lân cận hết sức quan trọng"

19/07/2017 09:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVNNPT nhấn mạnh yêu cầu này trong buổi làm việc với Truyền tải điện Hà Nội và Công ty Truyền tải điện 1.

Ngày 17/7/2017, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - ông Đặng Phan Tường dẫn đầu đoàn công tác của EVNNPT đã có buổi làm việc với Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) và Truyền tải điện Hà Nội về tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2017, việc đảm bảo cung cấp điện cho Thành phố Hà Nội.

Truyền tải điện Hà Nội là đơn vị giữ vai trò quan trọng cung cấp điện cho Hà Nội và 5 tỉnh lận cận bao gồm: Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam.

Riêng trong địa bàn Thành phố Hà Nội, lưới truyền tải điện trải dài trên địa bàn 19 quận, huyện, 105 xã, phường.

Vì vậy, công tác quản lý, vận hành luôn được EVNNPT, PTC1 và đơn vị quan tâm hàng đầu, nhất là vào các ngày lễ trọng đại.

Tính đến 30/6/2017, khối lượng quản lý của Truyền tải điện Hà Nội là 863,869 km đường dây - 1448 vị trí cột, 13 Trạm Biến áp với tổng dung lượng 9.956 MVA, sản lượng truyền tải 6 tháng đầu năm 2017 đạt 21,7 tỷ kWh.

Ông Đặng Phan Tường: "Nhiệm vụ cung cấp điện cho Hà Nội và 5 tỉnh lân cận là hết sức quan trọng". ảnh: evnnpt.

Tại buổi làm việc, ông Chu Công Sơn - Giám đốc Truyền tải điện Hà Nội đã báo cáo chi tiết về tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch 6 tháng đầu năm 2017 của đơn vị.

Khối lượng, quy mô quản lý vận hành, tình hình mang tải máy biến áp và đường dây; báo cáo tình hình sự cố, các giải pháp giảm thiểu, ngăn ngừa sự cố trong quản lý vận hành; thực trạng điện áp trên hệ thống, sản lượng truyền tải, tổn thất điện năng. Từ đó đánh giá hiện trạng N-1, N-2 và các giải pháp thực hiện.

Trong báo cáo tại buổi làm việc phân tích rõ: Từ việc đánh giá đúng cơ cấu nguồn nhân lực hiện có, Truyền tải điện Hà Nội luôn chú trọng công tác đào tạo về chuyên môn, quản lý, an toàn lao động; ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý vận hành lưới điện, kết hợp với công tác thí nghiệm định kỳ;

Đầu tư xây dựng gắn với sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, xử lý tồn tại thiết bị; cùng việc triển khai thực hiện Nghị quyết 5151 sâu rộng tới từng đơn vị theo đúng phương châm "5T", năng suất lao động, hiệu quả công việc ngày càng được nâng cao.

Ông Đặng Phan Tường: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất

Cùng với đó, Truyền tải điện Hà Nội đã phối hợp tốt với các điện lực địa phương, chính quyền, Công an địa phương trong công tác triển khai các dự án và đảm bảo vận hành lưới truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2017, đảm bảo vận hành lưới truyền tải an toàn, liên tục, ổn định cho Thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh trên địa bàn quản lý nói chung, ông Chu Công Sơn khẳng định yếu tố con người luôn là xuất phát điểm của mọi thành công.

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền tới toàn thể cán bộ nhân viên đoàn kết nhất trí, tập trung mọi nỗ lực được đưa lên hàng đầu.

Cùng với việc triển khai sâu rộng nghị quyết 5151/NQ-HĐTV trong toàn đơn vị, công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, tăng cường kiểm tra và quản lý sâu sát thiết bị vận hành theo những chuyên đề đặc biệt, kết hợp với việc phân tích xác định rõ nguyên nhân sự cố luôn phải được tiến hành đồng thời.

Từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục, phòng ngừa, thay thế thiết bị hợp lý, ngăn ngừa sự cố trên lưới truyền tải điện.

Bên cạnh đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, báo cáo cũng nêu một số kiến nghị với EVNNPT và PTC1 trong việc đẩy nhanh tiến độ đóng điện các trạm mới nhằm giảm tải cho các trạm hiện có;

Triển khai các đề án hạn chế dòng ngắn mạch và cải tạo mạch điều khiển tại một số trạm cũ; đầu tư thêm các đường 500 kV, 220 kV kết nối mạch vòng cho các trạm khu vực Hà Nội;

Cung cấp thêm các trang thiết bị, dụng cụ cho sửa chữa, thí nghiệm để có thể xử lý và khắc phục nhanh các sự cố, khiếm khuyết trên lưới truyền tải điện.

Công nhân Truyền tải điện Hà Nội kiểm tra thông số vận hành thiết bị trong những ngày nắng nóng.

Về phía Công ty truyền tải điện 1 (PTC1), ông Nguyễn Hữu Long - Phó Giám đốc quản lý, điều hành PTC1 cho biết: Tiến độ thực hiện các dự án đã được đầu tư và đang triển khai; giải trình bổ sung các nội dung kiến nghị của Truyền tải điện Hà Nội và đề nghị Tổng công ty tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ để PTC1 và Truyền tải điện Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các đối tác nước ngoài mong muốn tăng cường hợp tác với EVNNPT

Ông Long thay mặt PTC1 hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết - vượt khó, quán triệt đến toàn thể cán bộ nhân viên PTC1 quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững lưới truyền tải điện vận hành an toàn, liên tục, ổn định, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo EVNNPT.

Sau khi nghe các báo cáo và tổng hợp ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT - ông Đặng Phan Tường đã kết luận và chỉ đạo PTC1, Truyền tải điện Hà Nội cần xác định nhiệm vụ cung cấp điện cho Thành phố Hà Nội và 5 tỉnh lân cận là hết sức quan trọng.

Ông Tường đánh giá cao công tác quản lý, tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo từ cấp trên của PTC1 và Truyền tải điện Hà Nội trong năm 2017; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong và ngoài ngành; luôn chủ động thực hiện và đưa ra các giải pháp giảm tổn thất điện năng.

Đồng thời biểu dương PTC1 và Truyền tải điện Hà Nội thực hiện tốt công tác thí nghiệm định kỳ và xử lý tồn tại thiết bị; lưu ý Truyền tải điện Hà Nội trong việc giám sát và nghiệm thu chặt chẽ các dự án được phân cấp;

Tăng cường kiểm tra thường xuyên phát hiện kịp thời các hư hỏng, nhằm giảm thiểu sự cố, đặc biệt là sự cố do sét và nhiệt độ tăng cao;

Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện văn hóa doanh nghiệp, giữ gìn đoàn kết nội bộ, quan tâm tới điều kiện, môi trường làm việc, thu nhập, tâm tư nguyện vọng của cán bộ nhân viên.

Đặng Phan Tường đã có phân tích và chỉ đạo các Ban EVNNPT tập trung nghiên cứu, sớm có đề xuất giải quyết nhanh những kiến nghị mà PTC1 và Truyền tải điện Hà Nội đưa ra.

Yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ hơn nữa với PTC1 và Truyền tải điện Hà Nội nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án trong chương trình đầu tư xây dựng hệ thống truyền tải điện Quốc gia đảm bảo tiêu chí N-1, N-2 giai đoạn 2016 - 2020, hỗ trợ PTC1 và Truyền tải điện Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ mà EVNNPT đã giao trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định và tin cậy cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận; góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của Tổng công ty EVNNPT.

Trúc Diệp