Nhiều DN tại Bình Dương, Đồng Nai: 100% công nhân trở lại làm việc

18/05/2014 07:48 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN)- Tình hình an ninh trật tự ở hầu hết các KCN tại Đồng Nai, Bình Dương đã ổn định và các doanh nghiệp đã sản xuất trở lại ở các mức độ khác nhau...

Đồng Nai: 90% doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động trở lại

Ngày 17/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết đã có hơn 90% doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động trở lại. Hiện chỉ còn một số công ty (chủ yếu của Đài Loan) tại các khu công nghiệp (KCN) Tam Phước, Amata, Nhơn Trạch đang củng cố, tu sửa và sẽ sớm hoạt động trở lại. 

Được biết, kể từ ngày 15/5 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền, phát 100.000 tờ rơi tuyên truyền về tình hình Biển Đông và biện pháp phòng, chống gây rối trật tự, hủy hoại tài sản của doanh nghiệp cho công nhân các KCN.

Theo thông tin trên tờ Thanh niên, toàn bộ 100% công nhân của Công ty TNHH Dona Pacific (KCN Sông Mây, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đã đi làm trở lại.

100% công nhân của Công ty TNHH Dona Pacific đã đi làm trở lại - Ảnh: Lê Lâm

Tại Công ty TNHH Pouchen (xã Hóa An, TP. Biên Hòa, Đồng Nai), 100% công nhân đã quay trở lại làm việc. Ông Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch công đoàn Công ty Pouchen, cho biết: “Do công ty chủ động cho công nhân nghỉ làm nên vẫn tính lương, đảm bảo không để công nhân mất quyền lợi”.

Báo Hải quan đưa tin, Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai (DIZA) cho biết: Đối với các doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại, DIZA mong các doanh nghiệp tiếp tục giữ vững niềm tin đầu tư tại Đồng Nai, thực hiện các biện pháp khắc phục, nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Ban quản lý đang kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện một số biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại.

Về phía các công ty kinh doanh hạ tầng, đề nghị nhanh chóng khắc phục những thiệt hại về hạ tầng (điện, nước), treo các băng rôn tuyên truyền, hướng dẫn công nhân, người lao động không tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật bởi vì “bảo vệ nhà máy là bảo vệ việc làm của chính mình”. Bên cạnh đó, các công ty kinh doanh hạ tầng cần nhiệt tình hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc khu vực quản lý khắc phục thiệt hại.

DIZA cho biết các cơ quan quản lý của tỉnh Đồng Nai như: đầu tư, xây dựng, hải quan, thuế, môi trường, lao động,… sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan để hồi phục sản xuất.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình an ninh trật tự tại hầu hết các KCN đã ổn định và các doanh nghiệp đã sản xuất trở lại ở các mức độ khác nhau.

Bình Dương: 80% - 90% DN quay trở lại sản xuất

Tại KCN Vsip 1, Bình Dương, hơn 100 doanh nghiệp trên tổng số 214 doanh nghiệp đã sản xuất trở lại. 60% chuyên gia người nước ngoài của Công ty chế biến gỗ Kaiser (100% vốn Đài Loan) cũng đã quay trở về công ty, ổn định sản xuất. 

Trong khi đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Power Joy đóng tại KCN Đại Đăng có 100% vốn hợp tác của Malaysia và Đài Loan, chuyên sản xuất băng keo các loại. Trong cuộc diễu hành phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta, tuy đã bị các phần tử đập phá công ty 4 lần, song nhờ sự phối hợp tốt giữa các cán bộ quản lý với công nhân, công ty chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, gián đoạn sản xuất 1 ngày.

Công nhân công ty Long Huei VN (KCN Sóng Thần) trở lại nhà máy với hy vọng sớm ổn định việc làm. (Ảnh: Người lao động)

Đến ngày 17/5, công ty đã hoạt động 100% công suất. Theo đánh giá, đa phần các công ty trong KCN Đai Đặng đều đang trong quá trình khôi phục lại sản xuất.

Anh Trần Quang Minh, Ban quản lý KCN Đại Đăng, TP. Thủ Dầu Một cho biết: "Cho đến nay, KCN Đại Đăng có 30% doanh nghiệp đi vào sản xuất, dự kiến đến ngày 19/5 tới, sẽ có từ 80% - 90% doanh nghiệp sẽ quay lại hoạt động".

Qua làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc, Malaysia,… Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương - ông Trần Thanh Liêm khẳng định, sự việc trên là sự cố đáng tiếc. Mọi hành động yêu nước trong khuôn khổ pháp luật đều được ủng hộ, song những phần tử kích động, làm trái pháp luật, gây phương hại đến tài sản nhà đầu tư, ảnh hưởng đến môi trường đầu của tỉnh đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Hiện nay, tại các địa bàn trọng yếu trong tỉnh, tình hình an ninh trật tự đã được thiết lập. Lực lượng chức năng đã phân bổ đến từng khu cụm công nghiệp, sẵn sàng bảo vệ chuyên gia, tài sản doanh nghiệp 24/24h. Lãnh đạo tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp sớm trở lại nhà máy, cùng phối hợp thống kê, giải quyết thiệt hại để sớm khôi phục sản xuất./.

Phạm Liễu (Tổng hợp)