Nhiều khách hàng Agribank được vay tiền tỷ theo Nghị định 67

10/06/2015 16:21 Hoàng Anh
(GDVN) - Để triển khai có hiệu quả Nghị định 67, theo kế hoạch trong giai đoạn 2014 - 2016, Agribank đã cam kết dành nguồn vốn 5.000 tỷ đồng để cho vay...

Sáng nay (10/6), tại Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, Agribank chi nhánh Thanh Hóa tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng cho vay đóng mới tàu khai thác hải sản xa bờ theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ. 

Thanh Hóa được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài 102 km, hệ thống cảng biển được hình thành bởi 5 cửa sông lớn, vùng biển có ngư trường lớn và nguồn lợi thủy sản vô cùng phong phú; nguồn lực từ kinh tế biển là tiềm năng, thế mạnh quan trọng, tạo ra thu nhập chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hòe - GĐ Agribank chi nhánh Nghi Sơn và ông Trần Văn Thượng ký kết hợp đồng tín dụng đóng mới tàu khai thác xa bờ vỏ thép theo Nghị định 67

Trong suốt 27 năm hoạt động trên địa bàn, Agribank chi nhánh Thanh Hóa luôn chú trọng đầu tư vốn phục vụ phát triển thủy sản nói chung và kinh tế biển nói riêng; dư nợ cho vay lĩnh vực này mỗi năm đạt gần 2 ngàn tỷ đồng.

Nghị định 67 được Chính phủ ban hành với 5 nhóm chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích phát triển thủy sản với mục tiêu xuyên suốt là khuyến khích ngư dân bám biển, trên cơ sở đó tổ chức lại nghề cá, tái cơ cấu ngành thủy sản, khuyến khích đóng tàu lớn, vững chắc để có thể khai thác xa bờ đúng với lợi thế từng địa phương, góp phần giúp ngư dân ổn định sản xuất, phát triển bền vững, nâng cao thu nhập và giữ vững chủ quyền biển đảo.

Số liệu thống kê đến cuối tháng 5/2015 cho biết đã có hơn 12 ngàn khách hàng vay vốn với dư nợ 1.400 tỷ đồng. 

Đến nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt danh sách 47 chủ tàu đủ điều kiện vay vốn theo Nghị định 67, trong đó có 35 chủ tàu thuộc địa bàn hoạt động của Agribank chi nhánh Thanh Hóa tại 3 huyện: Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia. 100% khách hàng này đã được Agribank chi nhánh Thanh Hóa tiếp cận để tuyên truyền về mục đích, yêu cầu và điều kiện vay vốn theo Nghị định 67; hướng dẫn thiết lập, bổ sung các điều kiền và hồ sơ, thủ tục theo quy định. 

2 khách hàng ký kết hợp đồng tín dụng với Agribank chi nhánh Thanh Hóa đang hoạt động khai thác hải sản và hậu cần nghề cá đạt hiệu quả tốt có những đóng góp tích cực trong phát triển lĩnh vực khai thác và chế biến thủy sản của tỉnh, có khả năng về tài chính, có dự án khả thi đã được UBND tỉnh phê duyệt. 

Cụ thể, Dự án của hộ gia đình ông Trần Văn Thượng (xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia) đầu tư đóng mới tàu khai thác xa bờ vỏ thép công suất 811 CV, tổng vốn đầu tư 15 tỷ 962 triệu đồng, trong đó Agribank chi nhánh Thanh Hóa cho vay 12 tỷ 150 triệu đồng, thời hạn 15 năm.

Dự án của Công ty cổ phần Thương mại Vận tải và Chế biến hải sản Long Hải (trụ sở tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia) đầu tư đóng mới tàu hậu cần nghề cá vỏ gỗ, công suất 829 CV, tổng vốn đầu tư 8 tỷ 856 triệu, Agribank chi nhánh Thanh Hóa cho vay 6 tỷ 200 triệu đồng, thời hạn 15 năm.

Để triển khai có hiệu quả Nghị định 67, theo kế hoạch, trong giai đoạn 2014 - 2016, Agribank đã cam kết dành nguồn vốn 5.000 tỷ đồng để cho vay và tới đây sẽ phấn đấu giải ngân 1.000 tỷ đồng.

"Từ năm 2007 đến nay, gia đình tôi đã quan hệ vay vốn và sử dụng dịch vụ ngân hàng tại Agribank chi nhánh Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia. Mặc dù gia đình đang sử dụng tàu vỏ gỗ 240 CV trong việc đánh bắt hải sản, song hiệu quả khai thác không cao do tàu quá nhỏ, chỉ có thể đánh bắt gần bờ, ngư lưới cụ và phương tiện đi kèm còn thiếu đồng bộ.

Từ cuối năm 2014, được sự hướng dẫn, tư vấn của chính quyền và cán bộ Agribank chi nhánh Nghi Sơn, gia đình tôi đã nhận thức đầy đủ về quy định cho vay theo Nghị định 67, mạnh dạn đề xuất và được tạo điều kiện tiếp cận, hoàn chỉnh hồ sơ để vay vốn đóng mới tàu vỏ thép 811 CV, qua đó sẽ nâng cao được năng suất lao động và hiệu quả đánh bắt hải sản" - Ông Trần Văn Thượng, khách hàng vay vốn đóng mới tàu khai thác xa bờ vỏ thép theo Nghị định 67 cho biết.

Hoàng Anh