Những "con số" thú vị về sếp nữ ngành ngân hàng Việt Nam

08/03/2013 12:42 Theo TTVN
Có 23% số cán bộ cấp cao tại các ngân hàng là nữ, trong đó gần 50% giữ chức Phó Tổng giám đốc. Không có ai giữ trọng trách cao nhất tại Ngân hàng Nhà nước qua các thời kỳ.

Không có ai là nữ đứng đầu Ngân hàng Nhà nước


Kể từ khi thành lập tới nay, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, sau là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển. Trong hơn 60 năm qua, đã có 13 cán bộ lãnh đạo đảm nhiệm chức vụ cao nhất tại Ngân hàng Nhà nước (ban đầu là Tổng giám đốc, từ tháng 4/1989 chức danh này được đổi thành Thống đốc) song không có ai là nữ giới giữ trọng trách cao nhất.

Hiện Thống đốc NHNN là ông Nguyễn Văn Bình.

23% lãnh đạo ngân hàng là nữ


Thống kê của CafeF cho thấy, trong số hơn 540 cán bộ cấp cao hiện tại ở 37 ngân hàng gồm AnBinhBank, ACB, Agribank, BaoVietBank, BIDV, Vietinbank, DongAbank, DaiABank, Eximbank, GPBank, HDBank, KienLongBank, LienVietPostBank, Maritimebank, MB, MDBank, MHB, NamABank, Navibank, OCB, Oceanbank, PGbank, SCB, SeABank, Sacombank, SHB, Southernbank, Techcombank, TienPhongBank, Trustbank, Vietcombank, VIB, VPBank, VietABank, VietBank, VietcapitalBank, WesternBank, chỉ có 124 người là nữ giới, tức tỷ lệ chỉ khoảng 23%.

Thống kê cho thấy, trong số hơn 540 cán bộ cấp cao hiện tại ở 37 ngân hàng chỉ có 124 người là nữ giới, tức tỷ lệ chỉ khoảng 23%. Ảnh minh họa.


7 ngân hàng có chủ tịch HĐQT là nữ

Trong số các Ngân hàng thương mại cổ phần, chỉ có 7 ngân hàng mà chủ tịch HĐQT là nữ.

Đó là NamABank (bà Nguyễn Thị Xuân Loan); Vietcapital Bank (bà Nguyễn Thị Thanh Phượng); HDBank (bà Nguyễn Thị Băng Tâm); BaoVietBank (bà Nguyễn Thị Phúc Lâm); SCB (bà Nguyễn Thị Thu Sương); SeABank (bà Nguyễn Thị Nga) và MekongBank (bà Trần Thị Thanh Thanh).

2 nữ doanh nhân là CEO của ngân hàng

Hai ngân hàng có Tổng giám đốc là nữ gồm OceanBank (bà Nguyễn Minh Thu) và BacABank (bà Thái Hương).

Trước đó ngân hàng VIB cũng có CEO là nữ (bà Dương Thị Mai Hoa) tuy nhiên thời điểm hiện tại bà Hoa không còn đương nhiệm, ông Lê Quang Trung đang đảm nhiệm chức vụ Quyền Tổng giám đốc. Ở ngân hàng SeABank, bà Nguyễn Thu Thủy cũng đang giữ chức Quyền Tổng giám đốc.

Gần 50% các Sếp nữ tại ngân hàng là Phó Tổng giám đốc

Trong tổng số 124 nữ lãnh đạo cấp cao tại 37 ngân hàng kể trên có tới 60 người, chiếm tỷ lệ 48%, giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc.

Các ngân hàng có nhiều Phó Tổng giám đốc là nữ nhất gồm LienVietPostBank (5 người); Ngân hàng Quân đội ( 4 người); SHB và BaoVietBank (mỗi ngân hàng có 3 Phó TGĐ là nữ)

Một số nữ doanh nhân quyền lực của ngành ngân hàng

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch ngân hàng SeABank

Bà Nguyễn Thị Nga sinh năm 1955. Trước khi làm chủ tịch tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeAbank), bà Nga đã có 4 năm (2002 – 2006) công tác tại ngân hàng Techcombank với các chức vụ từ phó chủ tịch đến chủ tịch HĐQT.

Năm 2011, SeABank đạt lợi nhuận trước thuế 157,6 tỷ đồng và đặt kế hoạch đạt lợi nhuận 180 tỷ trong năm 2012 (đến thời điểm hiện tại nhà băng này vẫn chưa công bố báo cáo tài chính năm qua).

Ngoài công việc tại SeABank, bà Nga còn là người đứng đầu của BRG Group, một tập đoàn chuyên về đầu tư bất động sản, sân golf như Đồng Mô, Sóc Sơn, Khách sạn 5 sao Hilton Hanoi Opera, Khách sạn Sông Nhuệ…

Bà Nga được giới kinh doanh đánh giá rất cao và cho rằng người phụ nữ này đang sở hữu một khối tài sản kếch xù dù con số chính xác vẫn còn là một ẩn số. TS Alan Phan, chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa, còn dự đoán bà Nga có thể sẽ là tỷ phú đô la tiếp theo của Việt Nam (sau ông Phạm Nhật Vượng vừa được Forbes vinh danh) nếu như công bố số tài sản thực.

Bà Nguyễn Thị Thanh Phượng - Chủ tịch VietCapitalBank

Bà Nguyễn Thanh Phượng sinh năm 1980. Cuối năm 2011, bà Phượng được ĐHCĐ của Ngân hàng Bản Việt (VietcapitalBank) bầu vào HĐQT và được phân công giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Bà Phượng cũng là cổ đông cá nhân nắm tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Ngân hàng Bản Việt với 4,9%. Ngân hàng này hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và đạt lợi nhuận hơn 220 tỷ đồng trong năm 2012.

Ngoài ra, bà Phượng còn là Chủ tịch HĐQT của 3 công ty khác là công ty quản lý quỹ Bản Việt, công ty chứng khoán Bản Việt và công ty bất động sản Bản Việt.

Trước khi về Bản Việt, bà Phượng từng là Phó giám đốc tài chính của Holcim Vietnam, tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Thụy Sỹ; là Giám đốc đầu tư của Quỹ đầu tư Thụy Sỹ VietnamHolding, niêm yết tại thị trường chứng khoán Luân Đôn, AIM.

Bà Nguyễn Thị Phúc Lâm - Chủ tịch BaoVietBank

Bà Nguyễn Thị Phúc Lâm sinh năm 1958, là chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Bảo Việt từ năm
2007.   

Bà Lâm còn là Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt, Thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt; là chủ tịch HĐQT của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt. Bà bắt đầu gắn bó với Tập đoàn Bảo Việt từ năm 1981.

Bà Phúc Lâm ít xuất hiện trước giới truyền thông song trong giới kinh doanh thì bà được đánh giá là có khả năng lãnh đạo tuyệt vời.

Năm 2012, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) đạt mức lãi ròng lên tới hơn 1.248 tỷ đồng và vượt 45% so với kế hoạch đề ra.

Bà Thái Hương - TGĐ ngân hàng Bắc Á

Những thống kê thú vị về các Sếp nữ ngành ngân hàng Việt Nam (3)Bà Thái Hương hiện là Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Bắc Á – ngân hàng ra đời từ năm 1994 và hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không giống với các ngân hàng khác, cả ngân hàng Bắc Á và bà Thái Hương đều khá “kín tiếng” nên giới kinh doanh hầu như không biết nhiều về nữ doanh nhân này.

Ngoài làm Tổng GĐ kiêm Phó chủ tịch ngân hàng Bắc Á, bà Hương hiện còn là chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Group. Người đứng đầu ngân hàng Bắc Á và tập đoàn TH Group đặt mục tiêu đến năm 2017 sẽ nắm giữ 50% thị phần sữa nước ở Việt Nam, từ mức 33% thị phần hiện nay.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồiTheo TTVN