Những nữ đại gia sở hữu nghìn tỷ trên sàn chứng khoán Việt

20/10/2011 09:57
Người đầu tiên phải kể đến đó là bà Phạm Thu Hương - phụ nữ giàu có nhất trên thị trường chứng khoán Việt, tổng giá trị tài sản là hơn 2.340 tỷ đồng...

Nếu lâu nay sự thành đạt và giàu có luôn đến với những người đàn ông, thì nay trên thị trường chứng khoán Việt đã xuất hiện ngày càng nhiều phụ nữ giỏi giang, chiếm vị trí nổi bật với tổng tài sản khổng lồ.


Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam trong một hai năm trở lại đây liên tục chao đảo thất thường, nhưng theo thống kê tài sàn thông qua việc nắm giữ các cổ phiếu trên 2 sàn chứng khoán Hà Nội và TP.HCM trong cuối năm 2010, nhiều nhà đầu tư vẫn ăn nên làm gia với tổng tài sản khổng lồ. Đặc biệt trong số đó có xuất hiệu nhiều phụ nữ thành đạt.

Người đầu tiên phải kể đến đó là bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng, thành viên hội đồng quản trị hai công ty Vincom (VIC) và Vinpearl (VPL), người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2010), đã là phụ nữ giàu có nhất trên thị trường chứng khoán Việt, với việc sở hữu 17,5 triệu cổ phiếu VIC và 15 triệu cổ phiếu VPL với giá trị nắm giữ là 2.341 tỷ đồng, tổng giá trị tài sản là hơn 2.340 tỷ đồng.
Bà Đặng Thị Hoàng Yến.
Người giàu thứ 2 sàn chứng khoán là bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, với tổng giá trị đang năm giữ là 2.046 tỷ đồng.

Đứng vị trí thứ 3 là bà Phạm Thuý Hằng, thành viên hội đồng quản trị công ty VinCom (VIC), với giá trị cổ phiếu đang nắm giữ là 1.880 tỷ đồng.

Đây được xem là 3 bông hoa nổi bật trên thị trường chứng khoán Việt, do ngoài việc là người đứng ở vị trí thứ nhất, thứ 2 và 3 trong danh sách những người phụ nữ giàu có nhất, 3 cái tên Phạm Thu Hương, Đặng Thị Hoàng Yến và Phạm Thuý Hằng còn giữ một vị trí nổi bật trong Top 10 người giàu nhất trên thị trường này.

Theo đó, trong danh sách Top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt, bà Phạm Thu Hương đứng ở ví trí thứ 6, chỉ kém người đứng thứ 5 ông Nguyễn Văn Đạt Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt 290 tỷ đồng.

Trong khi đó, bà Đặng Thị Hoàng Yến và Phạm Thuý Hằng đã giữ vị trí thứ 7 và thứ 9 trong Top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt.

Nếu cộng cả tài sản của cả bà Phạm Thu Hương, Đặng Thị Hoàng Yến và Phạm Thuý Hằng thì tổng tài sản của cả 3 người đã vượt xa rất nhiều so với người giàu thứ 3 trên thị trường chứng khoán là ông Đặng Thành Tâm của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, với tổng tài sản là 5.180 tỷ đồng.

Còn nếu đem so sánh tài sản của bà Phạm Thu Hương với người giàu nhất trong Top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt, thì khoảng cách chệnh lệch là khá lớn. Tuy nhiên, việc phụ nữ ngày càng có tên tuổi trong lĩnh vực kinh doanh, cũng như trên thị trường chứng khoán là một điều đáng ghi nhận.
 
Nếu theo dõi chứng khoán có thể dễ dàng nhận thấy, trong những năm vừa qua khá nhiều nhà đầu tư đã phải phá sản, khi tài sản tiền tỷ không cánh mà bay theo sự tụt giảm của các chỉ số trên cả hai sàn TP.HCM và Hà Nội.

Vì vậy, việc những người phụ nữ liên tục thắng thế trên thị trường chứng khoán với tổng tài sản hàng nghìn tỷ đồng, là một tín hiệu đáng mừng của những doanh nghiệp Việt.

Theo VnMedia