“Niềm tin chiến thắng” của Chủ tịch HĐQT Vietinbank

11/02/2013 09:22 Thiên Vũ
(GDVN) - Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới 2013 với báo Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietinbank chia sẻ: “Tôi cho rằng, chưa khi nào ngành ngân hàng lại có nhiều biến động như năm nay, có những thời điểm có ngân hàng thương mại cổ phần niềm tin bị giảm sút. Nhưng với VietinBank thì niềm tin vẫn chiến thắng dù có bao khó khăn đi chăng nữa”.

Nhân dịp năm mới 2013, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi trò chuyện với ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietinbank. Đây là một trong ít ngân hàng có bước tăng trưởng ổn định trong năm 2012, năm được đánh giá có nhiều khó khăn, biến động trong ngành ngân hàng.

- Năm 2012 được coi là năm khó khăn nhất đối với hệ thống Ngân hàng trong nước. Song, vượt qua những trở ngại đó, VietinBank vẫn đứng vững và phát triển. Ông có thể cho biết những kết quả cơ bản VietinBank đạt được trong năm 2012?

Chủ tịch HĐQT Phạm Huy Hùng: Có thể nói, mấy năm trở lại đây, đặc biệt là năm 2012, kinh tế nước ta tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chính phủ đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện mục tiêu đề ra về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Hệ thống ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ đánh giá và nhìn nhận đúng, sát những khó khăn chung và lợi thế của mình trong năm 2012, chúng tôi đã chỉ đạo và triển khai toàn diện, tích cực đồng bộ các giải pháp trên toàn hệ thống để VietinBank vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Ông Phạm Huy Hùng (phải), Chủ tịch HĐQT Vietinbank luôn tin vào "niềm tin chiến thắng"

Trong năm qua, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và toàn hệ thống từ trụ sở chính đến các chi nhánh, Công ty, đơn vị trực thuộc đã phát huy phẩm chất quý giá Tâm – Tài – Trí, càng khó khăn càng đổi mới, năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường... VietinBank tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng mạng lưới hoạt động ra nước ngoài.

Đến nay, VietinBank giữ vững là ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam.

Các chỉ số về kinh doanh, tài chính của VietinBank năm 2012 hết sức khả quan: Tổng tài sản tăng trưởng 7%. Tốc độ tăng trưởng tín dụng trong năm 2012 là 13-15%. Nợ xấu dưới 1,5%/tổng dư nợ. Lợi nhuận tăng trưởng khoảng 12%. VietinBank sẽ trả cổ tức tỷ lệ 13-15% bằng cổ phiếu.

- Hỗ trợ lãi suất giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn là chính sách được Chính phủ triển khai mạnh mẽ trong năm 2012, VietinBank đã thực thi chính sách này như thế nào, thưa ông?

Chủ tịch HĐQT Phạm Huy Hùng: Đây là một chính sách hết sức đúng đắn, tích cực và kịp thời của Chính phủ. Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ đạo, chủ lực của nền kinh tế, VietinBank đã triển khai quyết liệt, công khai, minh bạch, đúng đối tượng trên toàn hệ thống chính sách này.

Trong năm 2012, cùng với việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng các doanh nghiệp như cơ cấu lại các khoản nợ gốc, nợ lãi, giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tiếp tục đầu tư để hoàn thành dự án đưa vào khai thác, thực hiện miễn giảm lãi trong hạn, quá hạn tạo điều kiện để doanh nghiệp, khách hàng trả được nợ gốc, VietinBank đã liên tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với các đối tượng khách hàng.

Cụ thể, từ 15/7/2012, cùng với chỉ đạo của NHNN về hạ lãi suất, VietinBank đã đi đầu thực hiện giảm lãi suất sớm, nhanh và thấp nhất trong các NHTM. Cụ thể, trong tháng 3, 4, 5 và 6/2012, NHNN liên tục giảm lãi suất từ mức 14% xuống mức 11% (mỗi lần giảm 1% và lần cuối cùng vào ngày 08/6/2012). Thực hiện chủ trương này, VietinBank đã gương mẫu đi đầu, liên tục giảm mạnh lãi suất cho vay theo đó mức lãi suất cho vay chỉ cao hơn so với trần lãi suất huy động khoảng 2% (các năm trước đây chênh lệch lãi suất thường từ 3%-4%), đặc biệt các chương trình ưu đãi lãi suất cho vay chỉ bằng hoặc hơn 1% so với trần lãi suất huy động.

VietinBank đã triển khai liên tiếp các gói tín dụng hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng khách hàng từ doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, khách hàng cá nhân... Nhiều chương trình cho vay ưu đãi, tri ân khách hàng của VietinBank dành cho các đối tượng khách hàng doanh nghiệp, cá nhân trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chỉ ở mức 8%-8,5% (thấp hơn cả lãi suất huy động 9%).

Nhờ đáp ứng nguồn vốn kịp thời nhiều doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản đã phục hồi sản xuất, người lao động có việc làm trở lại. Bên cạnh đó, VietinBank đã thu xếp vốn hỗ trợ hàng chục triệu USD, có nhiều dự án lớn tới hàng trăm triệu USD cho các Tập đoàn, Tổng công ty lớn để triển khai nhiều dự án trọng điểm của Chính phủ.

Đối với mỗi doanh nghiệp, lợi nhuận luôn là mục tiêu hàng đầu nhưng với VietinBank, mục tiêu này không phải là cao nhất. Chúng tôi luôn thực hiện đúng chủ trương chung của Đảng, Chính phủ và chỉ đạo của NHNN, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng, xác định rõ vai trò, vị trí của mình trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam là góp phần vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định tình hình kinh tế,  thực hiện tốt các chính sách tài chính tiền tệ của quốc gia. Tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh (đặc biệt VietinBank chú trọng ưu tiên các khách hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, các hộ kinh tế gia đình, các làng nghề, sản xuất ở khu vực nông nghiệp nông thôn).

Chúng tôi cho rằng, nỗ lực chia sẻ, sát cánh cùng đồng hành, gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp trong thời gian qua và đặc biệt trong năm 2012 đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao. Đó là một trong những thành công của chúng tôi.

- Uy tín của ngân hàng được đặt lên hàng đầu khi khách hàng lựa chọn nơi gửi gắm tài sản, nơi cung cấp nguồn vốn, nơi để đầu tư hay bảo lãnh cho các hợp đồng. Nhưng thực tế, điều đó bị tác động mạnh trong năm 2012. Ông đánh giá gì về điều này?

Chủ tịch HĐQT Phạm Huy Hùng: Đúng vậy, khách hàng bây giờ có nhiều lựa chọn và có quyền được lựa chọn cho mình những gì phù hợp nhất, lợi ích, tiện ích tốt nhất đem lại cho mình sự an tâm nhất. Với họ, niềm tin vào ngân hàng nào đó mà họ lựa chọn chính là cơ sở để họ đưa ra quyết định gửi tiền hoặc vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Tôi cho rằng, chưa khi nào ngành ngân hàng lại có nhiều biến động như năm nay, có những thời điểm có ngân hàng thương mại cổ phần niềm tin bị giảm sút. Nhưng cũng phải khẳng định rằng các ngân hàng lớn, có tên tuổi, có khả năng quản trị điều hành, hoạt động kinh doanh minh bạch, rõ ràng, hiệu quả, mạng lưới hoạt động rộng, có cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại, chính sách khách hàng tốt như VietinBank thì niềm tin vẫn chiến thắng dù có bao khó khăn đi chăng nữa.

- Vào những ngày cuối cùng của năm tài chính 2012, thị trường tài chính Việt Nam đón nhận một thông tin hết sức đặc biệt về thương vụ bán 20% cổ phần của VietinBank cho đối tác Nhật Bản – Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ. Chủ tịch chia sẻ gì về kết quả hết sức tốt đẹp này?

Chủ tịch HĐQT Phạm Huy Hùng: Đúng, đó là thành công, một dấu mốc ấn tượng nhất của VietinBank trong năm 2012. VietinBank ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện với Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ (BTMU) mang về số tiền 17.000 tỷ đồng, tương đương 822 triệu USD, tăng vốn điều lệ của VietinBank.. BTMU là ngân hàng lớn nhất ở Nhật Bản và là ngân hàng chính của Tập đoàn MUFG, lớn nhất của Nhật và đứng thứ ba thế giới. Việc hợp tác này đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc, nâng uy tín, vị thế, sức mạnh của VietinBank lên một tầm cao mới, lớn hơn, cạnh tranh và vững bền hơn, đưa VietinBank phát triển nhanh, mạnh, hội nhập quốc tế.

Sau giao dịch này, VietinBank sẽ tăng vốn điều lệ, vốn tự có lên khoảng 50.000 tỷ đồng. VietinBank sẽ là ngân hàng thương mại có vốn điều lệ lớn nhất và cơ cấu cổ đông mạnh nhất ở Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó, VietinBank còn làm được rất nhiều việc lớn khác. Vào tháng 5/2012, 250 triệu USD trái phiếu quốc tế của VietinBank đã phát hành thành công trên thị trường tài chính toàn cầu. Đây là Trái phiếu quốc tế đầu tiên phát hành bởi một định chế tài chính của Việt Nam (trái phiếu “trơn”, không có đảm bảo). Sự kiện này đã đưa VietinBank trở thành “Tổ chức huy động vốn hiệu quả nhất châu Á năm 2012 theo bình chọn của Tạp chí FinanceAsia. VietinBank cũng được Tổ chức Forber của Mỹ bình chọn là Doanh nghiệp Việt Nam duy nhất thuộc TOP 2000 Doanh nghiệp lớn nhất Thế giới và nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước. Đây là những đánh giá và ghi nhận đúng đắn cho sự nỗ lực không ngừng của toàn hệ thống Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam trong năm qua.

- Vậy định hướng hoạt động của VietinBank trong 2013 thế nào, thưa ông?

Chủ tịch HĐQT Phạm Huy Hùng: Bám sát định hướng chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, của Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương, phân tích đúng những khó khăn thuận lợi, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo VietinBank sẽ đề ra nhiều chủ trương, giải pháp, biện pháp tích cực, chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh, tiếp tục tăng trưởng, phát triển an toàn, hiệu quả, bền vững để năm 2013 đạt được các mục tiêu chiến lược đề ra.

VietinBank đang nỗ lực phấn đấu cho mục tiêu trở thành một tập đoàn tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam, xây dựng thương hiệu VietinBank mang tầm cỡ quốc tế.

Tiếp tục đi đầu trong việc thực thi các chính sách tiền tệ của Chính phủ. Tăng cường đẩy mạnh huy động và khai thác nguồn vốn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. Đảm bảo giữ vững tốc độ tăng trưởng. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đổi mới đầu tư công nghệ, hiện đại hóa, quản trị tập trung, quản trị rủi ro chuẩn quốc tế; Chuyển đổi mô hình tổ chức, mô hình hoạt động kinh doanh, chuẩn hóa các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng theo chuẩn quốc tế, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, chất lượng hiệu quả hoạt động kinh doanh. Đó là những định hướng hoạt động của VietinBank trong năm 2013.

Chúng tôi đặt ra các chỉ tiêu kế hoạch cho năm 2013 như sau: Tổng tài sản 15% ; Tổng nguồn vốn tăng 15 %; Cho vay nền kinh tế tăng 20% và nợ xấu dưới 2%.

Tôi tin tưởng rằng, với đường lối chủ trương đúng đắn và các giải pháp tháo gỡ hỗ trợ tích cực của Chính phủ, tinh thần chung sức chung lòng, đoàn kết quyết tâm phấn đấu của 19 ngàn cán bộ nhân viên toàn hệ thống VietinBank, chúng ta sẽ phát huy tích cực, mạnh mẽ hơn nữa những kết quả đã đạt được, chủ động, sáng tạo để đạt nhiều thành tích tốt hơn nữa, góp phần vào hoàn thành thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và NHNN giao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI của Đảng, chào mừng VietinBank 25 năm xây dựng - phát triển.

Chúng tôi luôn suy nghĩ rằng, khó khăn càng khẳng định được giá trị của thành công, càng khó khăn, càng tỏa sáng, khẳng định được vị thế, thương hiệu VietinBank.

Năm 2013 đã đến Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo VietinBank xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành TW, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban lãnh đạo NHNN, các đồng chí lãnh đạo các tỉnh thành phố, địa phương, các khách hàng, bạn hàng, các cổ đông, đồng bào nhân dân cả nước đã quan tâm theo dõi, hợp tác giúp đỡ và tạo điều kiện để VietinBank đạt được những kết quả thành công vừa qua.

Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hợp tác, giúp đỡ quý báu đó. Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, toàn thể cán bộ nhân viên trong hệ thống VietinBank một năm mới 2013 mạnh khoẻ, hạnh phúc, năm mới đạt được nhiều thành công, thắng lợi mới, mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống, công tác.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện. Xin chúc ông cùng gia đình năm mới mạnh khỏe, xin chúc Vietinbank phát triển không ngừng.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Thiên Vũ