Nghị định 121 của Chính phủ ban hành quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở có hiệu lực từ ngày 30/11/2013. Trong đó, việc sử dụng chung cư làm nhà hàng, quán bar, sửa chữa xe máy… sẽ bị phạt hành chính từ 50 đến 60 triệu đồng.

Nghị định đã có hiệu lực từ lâu nhưng thực tế theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Từ Liêm … hầu hết tầng trệt của các tòa nhà chung cư đều được sử dụng làm nhà hàng, cửa hàng kinh doanh hay phòng giao dịch ngân hàng…

Các hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán bia… bên cạnh chiếm dụng không gian sinh hoạt chung của người dân, các tụ điểm ăn uống này còn bốc mùi thức ăn khó chịu do quá trình chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, do các nhà hàng, quán ăn đều nằm các tầng trệt của các chung cư nên không gian sinh hoạt chung cụ thể là sân chơi, vườn hoa trở thành điểm để xe cho khách vào ăn tại các nhà hàng này.

Cùng với đó người dân sống ở các tòa nhà chung cư vơi đi nỗi lo về cháy nổ. Hàng quán ở tầng trệt các chung cư có nguy cơ cháy nổ cao và gây hậu quả nghiêm trọng.

Dưới đây là hàng loạt các chung cư, kể cả chung cư cao cấp bị nhà hàng, quán ăn bao vây được phóng viên ghi nhận tại Hà Nội:

Một quán bia có tên "Vũ điệu Bia" án ngữ ngay tầng 1 và  2 Tháp Đông - Làng Quốc tế Thăng Long - Cầu Giấy - Hà Nội. Sự có mặt của quán bia kéo theo việc chiếm dụng phần không gian sân trước làm bãi đỗ xe cho khách.
Cũng nằm trong khu đô thị Làng Quốc tế Thăng Long tại tòa nhà B4 một quán ăn được mở kín đáo ngay tầng 1 tòa nhà, theo quan sát của phóng viên, toàn bộ diện tích không gian sân chơi phía trước đều trở thành điểm đỗ xe cho khách vào ăn tại nhà hàng này.
Tiệm cơm nằm ngay tầng 1 tòa nhà B5 thuộc Làng quốc tế Thăng Long.
Thậm chí ngay tòa nhà chung cư Bạch Đằng 8, có đến hai nhà hàng, quán ăn được thiết kế nằm vị trí đặc địa tại đường Trần Thái Tông là nhà hàng: Đại Dương Xanh và Bách Lộc.
Không chỉ chiếm dụng không gian sinh hoạt chung, những nhà hàng này còn chiếm vỉa hè làm nơi đỗ xe.
Cảnh hàng loạt quán ăn với đủ thương hiệu nằm sát nhau tại khu nhà D5 của  Công ty Cổ phần Lắp máy Điện nước và Xây dựng.
Án ngữ ngay tòa nhà 29T2 Vinaconex (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) là nhà nhà hàng Long Phụng 
Nhà hàng Quán ăn Ngon án ngữ tại tòa nhà 25T2 tòa nhà N05 (Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa - Nhân Chính, Cầu Giấy) gây mùi khó chịu cho người dân sống tại chung cư này.
Minh Hồng