NTD Việt hoang mang "tin đồn" nước tăng lực Red Bull chứa chất độc hại

14/02/2012 07:22 Bình An
(GDVN) - Những ngày qua, thông tin về các siêu thị lớn tại tại Trung Quốc đồng loạt ngừng bán nước uống tăng lực Red Bull khiến nhiều người tiêu dùng Việt hoang mang.

Những ngày qua, thông tin về các siêu thị lớn tại tại Trung Quốc đồng loạt ngừng bán nước uống tăng lực Red Bull vì nghi có chứa các chất phụ gia độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người khiến nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam hoang mang.

Trước đó, theo các phương tiện truyền thông đại chúng ở Cáp Nhĩ Tân (Habin) - Trung Quốc đưa tin, nước uống tăng lực Red Bull đã không đăng ký một số thành phần của nước giải khát với Cục Quản lý dược phẩm Trung Quốc (SFDA) và Cục cũng không chấp thuận một số đồ uống có chứa vitamin mang nhãn hiệu này.


Các thành phần bao gồm natri benzoat và chất bảo quản khi kết hợp với cafein (thành phần không thể thiếu được trong một số loại nước có ga hiện nay) có thể tạo ra một chất được xem là loại thuốc điều trị bệnh tâm thần. Tiến sĩ Zhang Jing thuộc Trường đại học y khoa Cáp Nhĩ Tân cho hay: nếu chất này được dùng quá liều sẽ gây ra chứng nhức đầu, căng thẳng, lo lắng, ù tai, thậm chí có thể dẫn đến nghiện ngập. Hiện một số siêu thị lớn ở Trung Quốc đã tạm thời rút các loại nước tăng lực Red Bull ra khỏi kệ hàng.


Thông tin trên khiến NTD Việt Nam hoang mang, lo lắng bởi thị phần nước tăng lực nói chung và nước tăng lực Red Bull tại Việt Nam khá lớn.

NTD Việt Nam có tẩy chay hàng Red bull? Ảnh VNE

Anh Việt Phương (có nick name là caumay) trên một diễn đàn cho biết: Con trai 5 tuổi nhà anh rất nghiện nước uống Red Bull nên anh thường mua cả thùng về để cho cháu uống dần vì nghĩ rằng, nước uống này chứa nhiều Vitamin có lợi cho sức khỏe. Sau khi đọc được thông tin Red Bull bị "tẩy chay" ở Trung Quốc, anh mới giật mình. Ạnh lo lắng không biết thời gian qua, con anh uống nhiều như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe không vì ngay như chính anh, nhiều lần mệt mỏi, chỉ cần uống một lon cũng thấy tỉnh táo hẳn....

Với chị Nguyễn Thị Hạnh (Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội), sau khi nghe tư vấn của bác sĩ trong viện dinh dưỡng chị đã cắt hẳn nước tăng lực trong đó có Red Bull trong thực đơn gia đình. Mấy năm trước, gia đình chị có thói quen sử dụng loại nước tăng lực này để uống thay các loại đồ uống ngọt, thậm chí chồng chị còn pha Red Bull uống chung với rượu. Nhưng một lần, chị bị viêm thận, các bác sĩ khuyên chị không nên dùng nhiều nước tăng lực vì thực chất nó không cung cấp vitamine thiết thực, chị đã hạn chế cả gia đình dùng Red Bull. Nên khi biết được thông tin Red Bull bị "tẩy chay", chị cũng không ngạc nhiên lắm.

Nick name có tên mebao chia sẻ trên diễn đàn webtretho: "Cái gì cũng sợ độc thế này, tốt nhất là trực tiếp mua hoa quả về làm đồ uống cho an toàn. Mọi người thường nói nước tăng lực red bull vừa ngon vừa thơm và bổ nhưng chưa bao giờ mình đánh giá cao sản phẩm này vì ngay từ màu sắc đến vị ngọt hắc của đường và hương liệu, mình cảm giác không tự nhiên".

Cũng chia sẻ trên webtretho, thành viên heocon thừa nhận: "Nước tăng lực thường có nhiều đường nên khi mệt, uống vào bạn sẽ cảm thấy khỏe người vì cơ thể được bổ sung lượng đường còn thiếu. Mình thì không bao giờ cho con uống mấy loại nước này. Mình nghĩ người lớn uống còn không tốt, dễ tăng cân, huống chi các bé. Tốt nhất nên hạn chế những loại đồ uống đóng chai càng nhiều càng tốt".

Chị Hường (Phương Mai, Hà Nội) cũng đưa ra ý kiến: “Không nên uống chút nào, vừa nhiều các loại chất hóa học, lại phẩm màu, có gas... Các mẹ chịu khó học cách pha các loại nước hoa quả, sinh tố cho ngon thì con sẽ thích uống và an toàn hơn rất nhiều, không sợ phụ gia độc hại. Đang sử dụng ngon tự nhiên lại có tin ảnh hưởng đến sức khỏe thì tốt nhất nên chủ động tránh xa đồ làm sẵn.

Bình An