NXB Phương Đông giải trình về sự tích "hồ cướp gươm" trên lịch SHB

25/01/2014 15:39 Phạm Liễu
(GDVN) - NXB Phương Đông thẳng thắn nhận sai sót và cho biết sẽ chịu trách nhiệm trước công chúng về việc đưa thông tin chưa đúng về truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm.

Mới đây, Nhà xuất bản (NXB) Phương Đông đã có thư trả lời chính thức tới Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) về những vấn đề liên quan đến sự cố truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm được in trên tờ lịch ngày 1/1/2014 của ngân hàng này. 

Theo đó, NXB Phương Đông cho biết: Trong năm 2013, NXB Phương Đông đã hợp tác cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng cáo Song Hành xuất bản lịch bloc 2014 theo đặt hàng xuất bản của ngân hàng SHB.

Theo Quyết định số 2911/QĐ-PĐ của NXB Phương Đông ngày 26/11/2013 về việc xuất bản tác phẩm, tài liệu, tái xuất bản phẩm, ngân hàng SHB đã đặt NXB Phương Đông 4.000 bản lịch bloc siêu cực đại (khổ 26.00 x 38.00cm) loại 365 trang.

NBX Phương Đông lên tiếng nhận lỗi vì để xảy ra sai sót trong quá trình in lịch cho ngân hàng SHB.

Tuy nhiên, ngày 20/1 vừa qua, báo chí phản ánh về thông tin in trên tờ lịch ngày 1/1/2014 của ngân hàng SHB về truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm chưa chính xác, NXB Phương Đông đã tiến hành kiểm tra và xác nhận thông tin phản ánh của báo chí là hoàn toàn chuẩn xác.

Nguyên ngân sai sót được phía NXB lý giải như sau: Việc biên soạn nội dung về truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm in trên tờ lịch của ngân hàng SHB được tham khảo nội dung từ nhiều nguồn tư liệu, sách và các trang mạng như: Bách khoa toàn thư điện tử... Theo đó, trong quá trình biên tập, biên tập viên đã phát hiện ra những sai sót và chỉnh sửa. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý kỹ thuật vi tính đã có sự nhầm lẫn giữa bản đã biên tập và bản thảo gốc. Điều này dẫn đến những khác biệt về truyền thuyết đang lưu truyền về Hồ Hoàn Kiếm được in trên lịch của ngân hàng SHB.

Đồng thời, phía NXB Phương Đông cũng cho biết, thực hiện theo công văn số: 282/CXBINPH-QLXB ngày 20/1/2014 của Cục xuất bản, In và Phát hành về việc tạm dừng phát hành để chỉnh sửa lại nội dung trên tờ lịch bloc của ngân hàng SHB (nội dung về truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm) và nộp lưu chuyển theo quy định. NXB Phương Đông kết hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng cáo Song Hành tiến hành sửa lại nội dung trên tờ lịch in về truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm và nộp lưu chuyển theo quy định của pháp luật.

Theo đó, khi hoàn tất thủ tục nộp lưu chuyển phía NXB Phương Đông sẽ thông báo đến Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng cáo Song Hành và ngân hàng SHB.

Bên cạnh đó, NXB Phương Đông đã thẳng thắn nhận sai sót trên và cho biết sẽ chịu trách nhiệm trước công chúng về chiệc đưa thông tin chưa đúng với lưu truyền hiện nay về truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm (dị bản) in trên tờ lịch.

Phạm Liễu