Ông chủ Lạc Hồng Viên: “Người ta từng gọi chúng tôi là điên”

17/11/2011 10:32
(GDVN) - Liên tục đưa ra những dịch vụ lạ phục vụ người cõi âm, chủ đầu tư công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên từng bị gán cho biệt danh “hoang tưởng”, “điên"...
Liên tục đưa ra những dịch vụ lạ phục vụ cho người cõi âm như cúng giỗ online hay bán đất mộ trả góp, chủ đầu tư công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên tại Kỳ Sơn, Hòa Bình - Công ty CP Đầu tư xây đựng & Thương mại Toàn Cầu… từng một thời bị giới kinh doanh gán cho biệt danh “hoang tưởng”, “điên”. Song những ý tưởng ấy và nhiều ý tưởng lạ khác vẫn đang được công ty ấp ủ, triển khai trong thời gian tới.
Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên.

Cuộc trò chuyện với ông Trần Tuấn Anh (Phó Tổng giám đốc Công ty CP ĐTXD và TM Toàn Cầu) dưới đây sẽ tiếp tục hé mở phần nào những ý tưởng, dịch vụ độc đáo mà công ty này hứa hẹn mang lại cho khách hàng trong tương lai.

- Thưa ông, trong khi các công ty khác đều đổ xô đầu tư các dự án bất động sản như chung cư, nhà liền kề… nguyên nhân nào công ty ông “nảy” ra ý tưởng xây dựng công viên nghĩa trang?


Ông Trần Tuấn Anh: Bản thân công ty tôi đã làm đầu tư xây dựng, mỗi doanh nghiệp có một đường đi riêng cho mình và chiến lược phát triển cho công ty riêng mình.

Ý tưởng xây dựng công viên nghĩa trang của công ty chúng tôi thì bắt nguồn từ thực trạng nghĩa trang ở Việt Nam, thêm một vài lần chúng tôi được đi tham quan ở nước ngoài và đặc biệt là với niềm đam mê xây dựng, làm nên một dự án công viên nghĩa trang có thể làm thay đổi quan niệm về nghĩa trang của người Việt Nam vốn từ trước đến nay, vẫn xem nghĩa trang là nghĩa địa, bãi tha ma, mồ mả.

Hơn nữa, trước nhu cầu thực tế của người dân Hà Nội một khi nghĩa trang Văn Điển quá tải và đóng cửa dịch vụ hung táng. Trong khi nhiều nghĩa trang khác nằm rải rác xen kẽ khu dân cư lại không đồng bộ về quy hoạch, thiết kế, làm mất mỹ quan vì nghĩa trang phải là nơi sạch sẽ, bình yên và vĩnh hằng… nên công ty đã có định hướng mới. Đặc biệt năm 2008, có nghị định 35 của Chính phủ, đó là một trong những bước tiền đề, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này.

Còn một lý do nữa là lý do cá nhân của các anh em trong công ty, tức là bản thân của chúng tôi từ bé lớn lên có nhiều búc xúc vì khu nghĩa trang gần nơi mình ở.
Ông Trần Tuấn Anh trong một lần khảo sát nghĩa trang ở Singapore. 
- Việc đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang còn rất mới lạ, thậm chí là mạo hiểm, công ty đã gặp những khó khăn gì khi đưa ra dự án này?

Khi dự án mới ra đời mọi người thường bảo bọn tôi là tâm thần, là thần kinh nhưng gần đây dư luận đã đồng tình ủng hộ nhiều hơn và có cả sự quan tâm của giới truyền thông.

Việc đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang đến bây giờ vẫn còn là lĩnh vực lạ. Còn vài năm về trước thì đó là một lĩnh vực mạo hiểm vì mình không biết nó sẽ như thế nào.

Mặt khác, bản chất dự án này không giống đất cho người sống. Đây cũng thể nói là một dự án bất động sản cho các cụ, xây dựng một thành phố cho người đã khuất. Nhưng bản chất của đất này không có tính đầu cơ, đầu tư, thừa kế, cầm cố nên nhu cầu thực sự là nhu cầu thực tế. Nên việc khai thác dự án kiểu này rất đều đặn.

Thủy táng và làm đẹp cho người đã khuất

- Khi đưa ra gói dịch vụ “Cúng giỗ online”, công ty ông có sợ bị mang tiếng là người đi "cúng thuê" không?

Theo tôi, để tránh hiểu lần làm mất đi nét văn hóa của Việt Nam thì việc thờ cúng là tâm linh thì cái chính là xuất phát từ tâm. Ở gần, ở xa đều xuất phát từ tâm hướng tới người thân của mình. Trong trường hợp họ ở quá xa không đến được mà muốn phần mộ đó có một phần lễ trực tiếp tại phần mộ nhưng người ta không hoàn toàn về được vì chi phí đi lại và ảnh hưởng đến công việc thì chúng tôi đưa ra dịch vụ cúng giỗ online.
Dịch vụ cúng giỗ online gây khá nhiều tranh cãi khi mới ra mắt.

Công ty chúng tôi coi đây là một dịch vụ hỗ trợ khách hàng nên chi phí rất hợp lý và phí dịch vụ rất nhỏ. Một gói cúng giỗ có thể từ 30 nghìn đồng trở lên, phần lễ có thể chỉ là sấp tiền vàng, nén hương, đĩa hoa quả. Nếu Tết Thanh Minh, lễ Vu Lan họ muốn cúng cho cả mộ phần thì chi phí tăng lên có thể là vài trăm đến 1 triệu đồng. Đó là do lựa chọn của khách hàng.

Chúng tôi gọi là dịch vụ thay người thân chăm sóc, không gọi là "cúng thuê" Những dịch vụ chúng tôi đưa ra chưa nhiều nhưng hầu hết các khách hàng từng sử dụng dịch vụ họ đều quay lại cảm ơn công ty.

- Gần đây công ty đưa ra gói dịch vụ bán đất mộ trả góp, ông có thể đưa thông tin cụ thể hơn về dịch vụ này?

Chi phí cho một ngôi mộ không phải đắt,  khoảng từ 30 triệu trở lên. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua một phần mộ như vậy đặc biệt là đối với người già.

Chương trình này chỉ áp dụng một số lượng nhất định và dành cho các đối tượng nhất định là các cụ già, một số cụ thuộc những hội người cao tuổi. Giúp một số đối tượng không có điều kiện thanh toán một lần mà họ có thể thanh toán nhiều lần. Chúng tôi hỗ trợ hoàn toàn tiễn lãi.
Theo tiết lộ từ ông Trần Anh Tuấn, công ty ông đang ấp ủ rất nhiều ý tưởng lạ trong quá trình hoàn thiện công viên nghĩa trang này.

Trong 500 suất mộ được "rao bán”, hiện chúng tôi đã ký hợp đồng với gần một nửa.

- Dường như công ty ông vẫn đang ấp ủ nhiều ý tưởng lạ?


Chúng tôi có dịch vụ thẩm mỹ cho người đã mất. Thực ra dịch vụ này không quá mới nhưng với quan niệm tâm linh của người Việt Nam thì đây có thể coi là dịch vụ mới.

Người Việt Nam thường muốn trước khi về với tổ tiên được trang điểm, mặc quần áo đẹp. Nhân viên của công ty chúng tôi sẽ được sang Đài Loan học những khóa thẩm mỹ cho người mất. Một số người bị bệnh lâu ngày da xấu.

Dịch vụ thủy táng hứa hẹn sẽ là một trong những dịch vụ vô cùng mới. Hiện nay dịch vụ này chưa có ở châu Á. Đây là một công nghệ mới nhất, hiện đại nhất. Thủy táng dùng nước đẩy nhanh quá trình phân hủy. So với hỏa táng tác động ra môi trường chỉ là 30%. Ưu việt nữa là kết quả tro cốt đẹp hơn, trắng, mịn. Hỏa táng thì nóng còn thủy táng thì không. Công nghệ này của Anh, trên thế giới có mấy bang của Mỹ, Anh, Đức sử dụng.

- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ của mình!