Kiến nghị lên Bộ trưởng Tài chính

Văn bản của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề ngày 11/12/2017 kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ Tài chính - ông Đinh Tiến Dũng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã: FLC).

Văn bản nêu rõ, việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt ông Trịnh Văn Quyết mức phạt tiền 65 triệu đồng là quá nhẹ.

Bởi việc bán chui số lượng cổ phiếu lớn của ông Trịnh Văn Quyết khiến hàng trăm nhà đầu tư thua lỗ, gây bất bình và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.  

Trước đó, ngày 10/11/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1039/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết. Lý do Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC bị phạt là do bán chui 57 triệu cổ phiếu FLC.

Cụ thể, ông Trịnh Văn Quyết bán 57 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 20/10/2017 đến ngày 24/10/2017, nhưng không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) về việc dự kiến giao dịch.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho rằng, việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt ông Trịnh Văn Quyết bán chui 57 triệu cổ phiếu mang nặng cơ chế xin cho. Ảnh: Đầu tư Chứng khoán

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam xác nhận: “Sáng nay tôi đã ký văn bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước về việc xử phạt ông Trịnh Văn Quyết bán chui 57 triệu cổ phiếu.

Quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán đối với việc bán chui cổ phiếu với số lượng lớn của ông Trịnh Văn Quyết là quá nhẹ và không thể chấp nhận được mức phạt như thế. Biểu hiện của cơ chế xin cho. Hành vi này đe dọa sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Theo đó, văn bản của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam chỉ ra việc bán chui 57 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết có nhiều dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, ngày 23/10/2017, Chủ tịch Tập đoàn FLC – ông Trịnh Văn Quyết có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Tập đoàn FLC công bố việc mua 37 triệu cổ phiếu FLC để nâng tỷ lệ sở hữu FLC từ 24,32% lên 30,12% trên tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Tập đoàn FLC.

Nội dung mua này cũng được in thành văn kiện đưa ra biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông bất thường của FLC diễn ra vào ngày 23/10/2017 nhằm mục đích mua 37 triệu cổ phiếu để không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai.

Thông báo mua của ông Trịnh Văn Quyết nêu rõ thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 20/11/2017 đến ngày 19/12/2017.

Tuy nhiên, xác nhận từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trịnh Văn Quyết đã bất ngờ bán chui một lượng lớn cổ phiếu là 57 triệu cổ phiếu, tương đương 9% vốn điều lệ của FLC, giao dịch này chỉ diễn ra trong 3 ngày từ 20/10/2017 đến 24/10/2017.

Định giá FLC 9 tỷ USD có phải là chiêu trò "thổi giá"?

Theo đại diện Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho rằng, khi ông Trịnh Văn Quyết công bố mua 37 triệu cổ phiếu FLC, đây là lượng mua cổ phiếu rất lớn tương dương 6% vốn điều lệ FLC thì nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tin rằng FLC có nhiều tin tốt, sẽ có lực cầu lớn để đẩy giá cổ phiếu lên.

Vì vậy, nhiều nhà đầu tư lao vào, trong 3 ngày 20/10, 23/10, 24/10 năm 2017 đã có một lượng vốn lớn đổ vào mua cổ phiếu FLC, giá trị giao dịch trong các ngày này tăng lên khoảng 3-4 lần so với các ngày bình thường.

Tuy nhiên, khi ông Trịnh Văn Quyết họp Đại hội cổ đông vào ngày 23/10 để trình Đại hội cổ đông thông qua chủ trương cho ông mua số cổ phiếu FLC từ 24,32% lên 30,12%  không phải làm thủ tục chào mua công khai.

Trong khi đó, ông Trịnh Văn Quyết cho người đẩy ra thị trường một lượng lớn cổ phiếu với chiêu thức rất điêu luyện và các nhà đầu tư đã ôm hết 57 triệu cổ phiếu  (thu về khoảng 400 tỷ đồng).

Con số cổ phiếu bán chui của ông Quyết vượt 20 triệu cổ phiếu so với công bố mua 37 triệu cổ phiếu.

Hành động có tính toán?

Văn bản của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cũng nêu rõ, hành động này có tính toán, có tổ chức mà không thể nói là sơ xuất được vì để bán một lượng lớn cổ phiếu trong “thời cơ vàng” là cả một nghệ thuật làm giá và được thực hiện với hàng trăm lệnh bán.

Ngày 12/11/2017, ông Trịnh Văn Quyết có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu FLC (sau thời điểm ra quyết định xử phạt hành chính vì hành vi bán chui vào ngày 10/11/2017 của Ủy ban chứng khoán Nhà nước).

Như vậy, nếu ông Trịnh Văn Quyết mua hết số cổ phiếu qua 2 lần đăng ký sẽ là 57 triệu cổ phiếu FLC.

Kiến nghị của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam chỉ ra, so với số lượng cổ phiếu bán chui 57 triệu cổ phiếu thì trên thực tế ông Trịnh Văn Quyết không mua 1 cổ phiếu nào.

Hành vi vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết không đơn giản chỉ là bán chui cổ phiếu mà phải là hành vi lừa đảo nhà đầu tư để bán “chui” cổ phiếu.

Văn bản của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cũng nêu rõ, vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết vào Điểm 1 và 2 Điều 9 “Quy định các hành vi bị cấm” của Luật Chứng khoán ngày 29/6/2006.

Mức phạt tiền theo Nghị định 108/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 1,2 tỷ đồng đến 1,4 tỷ đồng đối với hành vi gian lận hoặc tạo dựng, công bố thông tin sai sự thật nhằm lôi kéo, xúi giục mua bán chứng khoán. 

Hay tại điểm điểm 3 Điều 70 Nghị dịnh 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ quy định chi tiết việc thi hành Luật Chứng khoán 2006, 2010 đã quy định cụ thể về các giao dịch bị cấm. 

Cụ thể giao dịch bị cấm: “Tổ chức, cá nhân trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện các hành vi gian lận, lừa đảo, tạo dựng thông tin sai sự thật hoặc bỏ sót không công bố các thông tin cần thiết về một chứng khoán, gây hiểu nhầm nghiêm trọng sau đó mua hoặc bán chứng khoán đó để kiếm lợi”.

Sở hữu tài sản hơn 2 tỷ USD, ông Trịnh Văn Quyết vẫn không được Forbes xếp hạng

Mức xử phạt 65 triệu đồng theo QĐ số 1039/QĐ-XPVPHC ngày 10/11/2017 của Ủy ban Chứng khoán nhà nước là quyết định không thể chấp nhận được, mang nặng cơ chế xin cho.

Việc bán chui cổ phiếu như của ông Trịnh Văn Quyết mà chỉ phạt nhẹ như vậy thì càng nhiều kẻ đầu cơ sẽ công khai lừa đảo, làm giá chứng khoán để trục lợi từ các nhà đầu tư chân chính, từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Còn quyết định xử phạt chỉ ở bị mức rất nhẹ và không thể so với lợi nhuận kiếm được và khi đó thị trường chứng khoán sẽ ra sao.

Văn bản của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam đề nghị: “Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính cần có giải pháp để không tái diễn tình trạng xử phạt không nghiêm.

Xử phạt phải thật nghiêm minh, công khai, công bằng và minh bạch thì mới đảm bảo nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Vũ Phương