Ông Trương Gia Bình tiếp tục ngồi "ghế nóng" FPT

06/04/2013 13:52 Theo Vnexpress
Chủ tịch FPT cho biết có thể tìm được nhân sự thay thế ở vị Tổng giám đốc trước tháng 6 nhưng cổ đông nhất trí để ông tiếp tục giữ cương vị này, do lo ngại tập đoàn tiếp tục có biến động về nhân sự cấp cao.
Tại đại hội cổ đông diễn ra sáng 6/4 tại Hà Nội, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết dự kiến trước tháng 6 năm nay, Hội đồng quản trị sẽ tìm ra nhân sự cho vị trí tổng giám đốc. Tuy nhiên, nhiều cổ đông lại bày tỏ lo ngại nếu tiếp tục chuyển giao ngay, FPT sẽ lại có biến động về nhân sự cấp cao. Do đó, theo kết quả biểu quyết, 93% số ý kiến tán thành việc ông Trương Gia Bình tiếp tục kiêm nhiệm Tổng giám đốc trong năm 2013.

Chủ tịch Trương Gia Bình (giữa) tiếp tục kiêm nhiệm Tổng giám đốc FPT. Ảnh: PV

Trước đó, đội ngũ lãnh đạo FPT từng có biến động lớn hồi tháng 9/2012 khi ông Trương Đình Anh đột ngột từ nhiệm, với lý khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành đối với Hội đồng quản trị. Chủ tịch Trương Gia Bình lúc đó đã tái nhiệm CEO trong thời gian chờ đợi Đại hội cổ đông 2013.

Là một trong 13 sáng lập viên, ông Trương Gia Bình từng trực tiếp điều hành công ty suốt 20 năm đầu. Dưới sự dẫn dắt của ông và hội đồng quản trị, FPT trở thành tập đoàn công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, chạm mốc doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2008. Tháng 4/2009 ông bàn giao chức vụ cho tổng giám đốc thế hệ thứ hai và tập trung cho công việc quản trị, định hướng chiến lược tập đoàn.

Trong cuộc trao đổi gần đây nhất với VnExpress.net, ông Trương Gia Bình từng chia sẻ FPT vẫn đang trong quá trình tìm kiếm, phát triển ứng viên cho vị trí tổng giám đốc tương lai. Đồng thời, công ty cũng đã hoàn chỉnh hệ thống đào tạo nhân sự và sẵn sàng đưa vào hoạt động với dự kiến hơn 20 ứng viên đề cử cho các vị trí lãnh đạo mới.

Tại đại hội cổ đông năm nay, FPT cũng trình cổ đông các mục tiêu kinh doanh năm 2013, trong đó doanh thu toàn công ty dự kiến tăng thêm 6% so với 2012, ở mức 26.926 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cũng lên 10%, đạt 2.646 tỷ đồng.

FPT đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 10% trong năm 2013. Ảnh: Thùy Dương

Cổ tức được dự kiến ở mức tương đương năm ngoái (20% mệnh giá). Lãnh đạo FPT cho biết đây là mức cổ tức tiền mặt "hiếm có" trong năm 2012 và sẽ căn cứ kết quả kinh doanh thực tế để quyết định mức tạm ứng tại các thời điểm thích hợp trong năm. Trước đó, 2 tháng đầu năm, doanh thu FPT đạt 105% kế hoạch, tương đương 3.556 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 270 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh năm 2012, tổng doanh thu công ty là 25.350 tỷ đồng, bằng 97% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế đạt 2.407 tỷ đồng, tương đương 94,5% mục tiêu đề ra trước đó. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị FPT cho rằng đây là kết quả khả quan do năm qua là lần đầu tiên ngành công nghệ thông tin Việt Nam tăng trưởng âm, thị trường giảm 10-13% so với năm 2011.

Tại đại hội, nhiều cổ đông cũng nêu băn khoăn về việc giá cổ phiếu FPT ở mức thấp trong thời gian qua, chưa đạt như kỳ vọng trong khi công ty vẫn tăng trưởng tốt. Một cổ đông đại diện quỹ gợi ý FPT cần niêm yết cổ phiếu lên thị trường Singapore, thậm chí cả NASDAQ (Mỹ) để tăng tính thanh khoản và nâng cao giá trị cổ phiếu.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Theo Vnexpress